rssheader

15/01/2021

Giật mình trước nạn trộm cắp thiết bị trên cao tốc

13/06/2019, 08:08 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Giật mình trước nạn trộm cắp thiết bị trên cao tốc

Keyword đầu tiên có dấu

Một đối tượng trộm cắp thiết bị cao tốc bị bắt giữ

Công ty CP Dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) vừa thống kê con số thiệt hại về việc trộm cắp tài sản trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây (cao tốc HLD). Theo đó, riêng năm 2018, mức thiệt hại đã lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Cụ thể, trong năm 2018, qua công tác quản lý đường cao tốc HLD, VEC E ghi nhận toàn tuyến xảy ra 31 vụ mất cắp tài sản và thiết bị ATGT với số lượng 12 tấm tôn hộ lan, 147 tấm đệm hộ lan, 1.030 tấm gang chắn rác, các loại dây cáp điều khiển tổng chiều dài khoảng hơn 800md, dây tiếp địa chống sét gần 500md,...

Những con số trên khiến ai cũng phải giật mình. Những thiệt hại đó tất nhiên phải sử dụng nguồn ngân sách nhà nước để đầu tư lại các thiết bị mới, và cũng là tiền thuế của người dân. Ở đây đặt ra công tác quản lý trên tuyến của đơn vị được giao và địa phương trong việc phối hợp xử lý những vi phạm.

VEC E cho biết, trước khi đưa tuyến đường vào khai thác, họ đã ký quy chế phối hợp với công an địa phương có đường cao tốc đi qua, đồng thời bố trí nhân sự tiến hành tăng cường công tác tuần tra, mật phục tại các vị trí có thể xảy ra mất cắp tài sản, trình báo và phối hợp với cơ quan chức năng, công an địa phương để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Điển hình trong năm 2018, VEC E đã phát hiện, bắt quả tang và bàn giao cho cơ quan công an để điều tra xử lý 3 vụ trộm cắp tài sản trên đường cao tốc HLD. Con số này thực sự quá ít so với số lượng các vụ trộm cắp xảy ra.

Cao tốc HLD là tuyến đường hiện đại, mỗi ngày có hàng chục nghìn lượt phương tiện lưu thông với tốc độ cao. Việc trộm cắp tài sản trên đường cao tốc không những làm thiệt hại về tài sản của Nhà nước mà còn tiềm ẩn rất cao nguy cơ mất ATGT, gây ảnh hưởng đến chất lượng đường cao tốc. Vì vậy, cần xử lý nghiêm những người có hành vi trộm cắp trên cao tốc và cả những người mua thiết bị từ hành vi trộm cắp mà có. Đồng thời gắn trách nhiệm của các đơn vị quản lý, tăng cường camera giám sát để phát hiện kịp thời các vụ trộm cắp xảy ra.

Theo Baogiaothong.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm