rssheader

25/10/2020

Đóng vai “dân bản” và “đại gia” lừa bán sản vật rừng giả

Hồ Lài - 01/01/2019, 17:04 GMT+07 | Pháp luật
Hai đối tượng đóng giả người dân tộc và đại gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản Hai đối tượng đóng giả người dân tộc và đại gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Công an thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ 2 đối tượng: Hà Trọng Long (SN 1963) và Đỗ Như Tài (SN 1960), cùng trú tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, (Thanh Hóa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Công an thị xã Thái Hòa tiếp nhận đơn trình báo của ông Trần Sỹ Bình (SN 1977) trú tại xóm Xuân Thọ, xã Nghĩa Mỹ, TX Thái Hòa về việc gia đình ông bị 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng.

Theo đơn tố cáo, 2 đối tượng trên, 1 người vào vai người dân tộc thiểu số chuyên đi bán đặc sản rừng, người còn lại  nhập vai 1 “đại gia” chuyên đi thu mua mặt hàng trên.

Kẻ đóng vai người dân tộc thiểu số lân la làm quen với ông Trần Sỹ Bình làm nghề thu mua đồ nhựa, phế liệu. Đầu tháng 2/2018, người “dân tộc” mang một con trăn đến nhờ ông Bình bán hộ với giá 2 triệu đồng. Ngay hôm sau có một đại gia tìm đến ông Bình và mua lại với giá 3 triệu đồng.

1 tuần sau, người “dân tộc” lại đến nhờ ông Bình bán hộ 1 túi xương khỉ với giá 3 triệu đồng (nhưng thực chất là xương chó). Số xương này cũng được vị đại gia nọ mua lại với giá 10 triệu đồng.

Đã tạo được lòng tin, người quen biết trên bản tiếp tục mang theo 6 lít mật gấu rừng (thực ra là mật lợn), nhờ ông Bình bán hộ với giá 280 triệu đồng vì đang rất cần tiền. Như các lần trước, vị đại gia tìm đến, đặt vấn đề mua lại với giá 390 triệu đồng sau khi đã kiểm tra chất lượng kỹ càng. Lấy lý do không mang đủ tiền, người này đặt cọc 15 triệu đồng và niêm phong túi mật gấu, hẹn bao giờ gom đủ tiền sẽ lấy hàng.

Tuy nhiên, sáng hôm sau, người “dân tộc” đến xin lại túi mật gấu vì có người trên huyện Quế Phong mua với giá 300 triệu. Lúc này, ông Bình quay sang thỏa thuận, hỏi mua với giá cũ là 280 triệu đồng. Sau một lúc vờ băn khoăn, suy nghĩ, người bạn dân tộc đồng ý bán. Ông Bình gom góp hết tài sản, tiền nong trong nhà được 200 triệu đồng, đưa cho kẻ bán, và ghi nợ 80 triệu đồng.

Người dân tộc ra về, nhưng lần này, ông Bình chờ mãi cũng không thấy vị đại gia hứa mua quay lại. Gọi vào số điện thoại của cả 2 đều không liên lạc được, ông Bình mới biết bị lừa và trình báo lên cơ quan chức năng.

Sau khi nhận được đơn của ông Bình, Công an thị xã Thái Hòa đã lập chuyên án, điều tra, xác minh các đối tượng có biểu hiện nghi vấn. Ngày 23/12/2018, công an đã bắt giữ 2 đối tượng nghi vấn là Hà Trọng Long (SN 1963) và Đỗ Như Tài (SN 1960) khi cả 2 đang ở tại nhà nghỉ trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Tang vật thu giữ là 1 con trăn, 1 túi xương và 1 bộ trang phục dân tộc.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Long và Tài quen biết nhau từ nhỏ, cả hai không có nghề nghiệp ổn định, lười lao động, nên đã rủ nhau đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản kiếm tiền tiêu xài.

Mục tiêu mà Long và Tài hướng tới là chủ các cơ sở thu mua phế liệu, có sẵn tiền mặt trong nhà, tạo dựng sự tin tưởng sau đó đánh lòng tham của người dân để thực hiện lừa đảo. Với thủ đoạn trên, Hà Trọng Long và Đỗ Như Tài thiện chót lọt gần 10 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các huyện: Quỳ Hợp, Diễn Châu, Nghĩa Đàn, Thái Hòa…

Lãnh đạo Công an thị xã Thái Hòa, Nghệ An cho biết: Hiện cơ quan này đang đang tạm giữ 2 đối tượng để điều tra mở rộng, hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án. Đồng thời, thông báo cho những ai là bị hại của các đối tượng trên đến trình báo với cơ quan công an.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm