rssheader

25/06/2021

Diệp Bạch Dương vay vàng và mất khả năng chi trả ra sao?

Như Ý - 25/09/2020, 12:56 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Bà Dương Thị Bạch Diệp bên chiếc siêu xe một thời. Ảnh: IT Bà Dương Thị Bạch Diệp bên chiếc siêu xe một thời. Ảnh: IT

Nợ xấu hàng nghìn tỷ đồng

Theo đó, nữ “đại gia” bất động sản Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương) vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 4, 5 Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sai phạm của bà Diệp và 9 bị can khác liên quan việc TPHCM hoán đổi nhà đất TTCNN TPHCM (185 Hai Bà Trưng, Q.3, TPHCM), chiếm đoạt 352 tỷ đồng của Nhà nước.

Theo KLĐT của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Công ty Diệp Bạch Dương của bà Diệp đang có khoản nợ xấu hàng nghìn tỷ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - chi nhánh TPHCM (Agribank TPHCM). Từ điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT cũng tiến hành điều tra đối với khoản vay của Công ty Diệp Bạch Dương tại Agribank TPHCM và đã tách vụ án để làm rõ.

Cụ thể trong quá trình điều tra sai phạm của bà Dương Thị Bạch Diệp, Cơ quan CSĐT phát hiện Agribank TPHCM đã cho bà này vay vốn dựa trên phương án không khả thi, không có khả năng tài chính để trả nợ, có dấu hiệu vi phạm Khoản 3, Khoản 4 Điều 7 về Điều kiện vay vốn và Khoản 2 Điều 15 về Thẩm định và quyết định cho vay được quy định tại Quy chế cho vay ban hành theo Quyết định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Đồng thời, theo cơ quan điều tra, Công ty Diệp Bạch Dương đã có hành vi gian dối khi lập báo cáo tài chính và cung cấp thông tin không trung thực về năng lực kinh doanh, mục đích vay vốn. Sau khi được giải ngân, Công ty Diệp Bạch Dương đã sử dụng vốn vay để mua nợ tại 1 ngân hàng khác là Seabank. Hiện, với số dư nợ 5.244 tỷ đồng trong khi tài sản đảm bảo chỉ có giá trị 2.168 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi, có dấu hiệu mất vốn khoảng 3.000 tỷ (nợ xấu nhóm 5).

Hành vi vay tiền này độc lập với vụ bà Diệp “hoán đổi” nhà đất 185 Hai Bà Trưng, và thời hạn điều tra đã hết, nên Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định tách vụ án hình sự liên quan khoản vay ra để tiếp tục điều tra, làm rõ.

“Hành vi nêu trên độc lập với vụ án đang điều tra, cơ quan điều tra Bộ Công an tách vụ án hình sự về hành vi vi phạm để tiếp tục làm rõ”, KLĐT nêu.

Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM - nơi diễn ra vụ án. Ảnh: IT

Bà Diệp qua mặt ông Nguyễn Thành Tài?

Tại KLĐT, Cơ quan CSĐT xác định ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM) mắc sai phạm trong vụ bà Dương Thị Bạch Diệp lừa hoán đổi tài sản công, gây thiệt hại 352 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Viện KSND tối cao truy tố bà Dương Thị Bạch Diệp về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ hoán đổi tài sản công tại TTCNN TPHCM thuộc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM với Công ty Diệp Bạch Dương.

Liên quan vụ án, ông Nguyễn Thành Tài; Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN&MT TPHCM); Trần Nam Trang (nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM); Nguyễn Thành Rum (nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL TPHCM), Vy Nhật Tảo (nguyên Giám đốc TTCNN TPHCM) và 3 người khác bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo Điều 285 BLHS 2015. Ngoài ra, bà Đào Thị Hương Lan (nguyên Giám đốc Sở Tài chính TPHCM) đã bỏ trốn, đang bị cơ quan điều tra truy nã.

Theo KLĐT, năm 2007, TTCNN (185 Hai Bà Trưng, Q.3, TPHCM) xuống cấp nên đơn vị này liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương do bà Diệp là đại diện theo pháp luật, để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở.

Bà Diệp đã đề nghị hoán đổi để xây dựng trụ sở mới cho TTCNN tại khu đất số 57 Cao Thắng (Q.3). Đổi lại, mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng sẽ nhượng lại cho Công ty Diệp Bạch Dương để hợp khối với số 179-181-183 Hai Bà Trưng, phục vụ nhu cầu xây dựng khách sạn 5 sao. Đề nghị này được phía TTCNN chấp thuận.

Tháng 2/2008, bà Diệp làm đơn xin hoán đổi 2 khu đất trên rồi gửi UBND TPHCM nhưng lãnh đạo thành phố không chấp nhận. Tuy nhiên, trong thời gian chờ thương lượng việc hoán đổi, bà Diệp làm thủ tục thế chấp khu đất 57 Cao Thắng cho Agribank chi nhánh TPHCM để vay gần 22.000 lượng vàng. Bà Diệp đã không thông báo việc thế chấp này cho TTCNN.

Tháng 3/2010, bà Diệp đến gặp ông Nguyễn Thành Tài (lúc này Phó Chủ tịch UBND TPHCM) để trao đổi, đề nghị UBND TPHCM chấp thuận việc hoán đổi trên. Ngày 5/3, ông Tài ký Văn bản số 956 về việc chấp thuận cho hoán đổi 2 tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Sau khi được cấp giấy tờ sở hữu khu đất 185 Hai Bà Trưng, bà Diệp không rút thủ tục thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại ngân hàng để bàn giao quyền sở hữu khu đất cho TTCNN như đã cam kết. Đồng thời, nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp đem thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) vay 160 tỷ đồng đến nay không còn khả năng trả nợ. Tính đến tháng 1/2019, giá trị tài sản nhà đất 185 Hai Bà Trưng là hơn 352 tỷ đồng, được xem là thiệt hại của vụ án.

Hành vi này của bà Diệp được xem là đã qua mặt ông Nguyễn Thành Tài, Sở VH-TT TPHCM, TTCNN, đồng thời bị cáo buộc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với ông Nguyễn Thành Tài, KLĐT xác định cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM dù không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước, nhưng ông Tài đã ký văn bản chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và tài sản 57 Cao Thắng.

“Bị can Nguyễn Thành Tài không sát sao chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất 57 Cao Thắng, không phát hiện nhà đất đã bị thế chấp, bị bà Diệp lừa, dẫn đến gây thất thoát tài sản Nhà nước”, KLĐT của Bộ Công an nêu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm