rssheader

26/09/2020

Cựu Trưởng Công an TP.Thanh Hóa hầu tòa vì tội Nhận hối lộ

08/05/2020, 11:15 GMT+07 | Pháp luật
Cựu Trưởng Công an TP.Thanh Hóa hầu tòa vì tội Nhận hối lộ

Sáng nay, (8/5), Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án Nhận hối lộ, đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP.Thanh Hóa.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Chí Phương đã xin Hội đồng xét xử (HĐXX) cho phép được ngồi để trả lời vì lý do sức khỏe. HĐXX cũng đã được chấp nhận đề nghị của bị cáo. 

Bị cáo Nguyễn Chí Phương cũng được một người ngồi cạnh để hỗ trợ, đảm bảo sức khỏe trong quá trình xét xử.

HĐXX cũng cho biết, kể từ khi bị cáo bị khởi tố đến nay, cựu đại tá Nguyễn Chí Phương liên tục ốm đau. Qua giám định sức khỏe, bị cáo Phương "được xác định mất 62% sức khỏe".

Trước khi diễn ra phiên tòa, HĐXX đã triệu tập một số người làm chứng, nhưng tất cả đều vắng mặt. HĐXX vẫn quyết định tiến hành phiên tòa vì những người làm chứng tuy vắng mặt tại tòa nhưng đã có khai báo đầy đủ trong quá trình điều tra vụ án.

Như GD&TĐ đã thông tin, trước đó bị cáo Nguyễn Chí Phương bị truy tố theo khoản 2 điều 354 bộ luật Hình sự 2015. Trong thời gian chờ xét xử, bị cáo Phương được cho tại ngoại.

Tháng 1/2019, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân (KSND) dân tối cao ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Chí Phương, cựu Trưởng Công an TP. Thanh Hóa. 

Tuy nhiên, ông Phương bị đột quị và phải nhập viện, nên cơ quan điều tra không thực hiện lệnh bắt giam.

Người nhà dìu cựu đại tá Nguyễn Chí Phương đến tòa.

Đến cuối tháng 12/2019, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Chí Phương (lúc đó 58 tuổi) về tội Nhận hối lộ.

Theo cáo trạng, ngày 18/7/2018, anh Đỗ Đức Hiếu, cán bộ Đội Cảnh sát trật tự Công an TP Thanh Hóa, lấy trộm chiếc xe máy hiệu Honda Airblade của đồng nghiệp để tại cơ quan.

Ngày 19/7/2018, anh Hiếu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình trước đại tá Nguyễn Chí Phương (thời điểm này là Trưởng Công an TP.Thanh Hóa, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra).

Sau đó, anh Hiếu đã 3 lần gặp gỡ và đưa cho ông Nguyễn Chí Phương tổng số tiền 260 triệu đồng để bỏ qua các sai phạm, không bị xử lý hình sự.

Sau khi nhận tiền, ông Phương đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hướng dẫn anh Hiếu làm thủ tục xin xuất ngũ. Đồng thời, ông Phương trao đổi với Viện KSND cùng cấp không xử lý hình sự, nhưng đề nghị này không được chấp nhận.

Sau đó, ông Nguyễn Chí Phương phải làm thủ tục đề nghị xử lý kỷ luật tước danh hiệu Công an nhân dân, khởi tố và đề nghị truy tố đối với anh Hiếu.

Vì vậy, anh Hiếu đến nhà ông Phương để đòi lại tiền, nhưng ông này chỉ trả 150 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Hiếu không nhận số tiền đó, mà bỏ về nhà rồi làm đơn tố cáo ông Phương.

Ngày 22/11/2018, TAND TP.Thanh Hóa xét xử sơ thẩm, xử phạt bị cáo Đỗ Đức Hiếu 9 tháng cải tạo không giam giữ về tội trộm cắp tài sản.

Sau đó, bị cáo Hiếu đã nộp đơn kèm theo file ghi âm đến nhiều cơ quan bảo vệ pháp luật và báo chí, tố cáo hành vi của ông Phương.

Ngày 30/11/2018, Ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Phương.

Đến ngày 3/1/2019, Công an tỉnh Thanh Hóa chính thức đình chỉ công tác đối với đại tá Nguyễn Chí Phương, để Thanh tra Bộ Công an vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc.

Ngày 25/1/2019, Bộ trưởng Bộ Công an ký quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với đại tá Nguyễn Chí Phương.

Sáng nay, sau phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX nghị án và dự kiến sẽ tuyên án vào ngày 12/5 (thứ Ba tuần sau).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm