rssheader

17/04/2021

Công an Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng buôn bán gần 60kg ma túy như thế nào?

Tuấn Khang - 07/04/2021, 11:30 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Gần 60kg ma tuý tổng hợp là tang vật của vụ án bị cơ quan chức năng thu giữ.

Bắt giữ gần 60kg ma tuý tổng hợp

Mới đây, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an Hà Nội vừa triệt phá băng nhóm tội phạm mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn trên địa bàn thành phố.

Theo đó, quá trình điều tra xác minh, cơ quan chức năng xác định đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động với phương thức thủ đoạn rất tinh vi do Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1985, thường được gọi là Hương “mẫu” trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) cầm đầu.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch đấu tranh, triệt phá. Khoảng 14h ngày 26/3, tại khu vực tầng hầm B1, tòa C1, chung cư D'capitale Tân Hoàng Minh (số 119 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an Hà Nội  phối hợp các phòng nghiệp vụ thuộc Công an Hà Nội bắt quả tang 3 đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma túy. Cơ quan chức năng thu giữ vật chứng là 31,608 kg Methamphetamin.

Quá trình đấu tranh, cơ quan chức năng xác định đối tượng cung cấp ma túy cho băng nhóm này là Nguyễn Như Lý (SN 1992, trú tại thôn Hùng Thịnh, xã Thanh Khai, Thanh Chương, Nghệ An, có biệt danh là “Mèo" hay còn gọi là “Chen").

Trong khi bắt giữ 3 đối tượng trên thì Nguyễn Như Lý đã bỏ trốn. Tiếp đó, ngày 30/3, cơ quan chức năng đã bắt giữ đối tượng cầm đầu băng nhóm là Nguyễn Thị Kim Hương tại địa chỉ phòng A3409 Chung cư Mipec Long Biên cùng 2 đối tượng đàn em. Khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan chức năng thu giữ 221,064 gam MTTH các loại và 1 cân điện tử.

Tiếp tục đấu tranh truy xét, cùng ngày Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an Hà Nội đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Như Lý khi đối tượng này đang trốn tại phòng 0809 nhà N01, chung cư 87 Lĩnh Nam (phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Như Lý tại phòng 2102 tòa FLC (số 265 Cầu Giấy, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) cơ quan chức năng thu giữ 26,8 kg Methamphetamin; 8 điện thoại di động.

Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an Hà Nội thông tin về vụ án.

Thủ đoạn tinh vi

Theo cơ quan chức năng thông tin, kẻ cầm đầu đường dây là Nguyễn Thị Kim Hương đã từng có 1 tiền án về tội danh có liên quan đến ma tuý trong khi đó Nguyễn Như Lý cũng là đối tượng truy nã của Công an tỉnh Nghệ An về hành vi Vận chuyển trái phép chất ma túy theo Quyết định số 02 ngày 30/5/2016.

Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an Hà Nội cho biết đường dây này hoạt động rất tinh vi, có nhiều thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng.

Trong đó, Hương là đối tượng cầm đầu, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng người trong đường dây, từ việc tiêu thụ, cất giấu, vận chuyển, giao ma túy cho khách lẻ, thanh toán…

Các đối tượng liên tục thay đổi số điện thoại, bản thân Hương không bao giờ ra mặt trong các giao dịch mà đều giao cho đàn em. Để tránh sự phát hiện của công an, các đối tượng còn thường xuyên thay đổi thủ đoạn giao dịch ma túy.

Ngoài ra, việc các đối tượng trú tại các khu chung cư cao cấp, có sự quản lý ra vào chặt chẽ cũng khiến công tác trinh sát của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Như vậy, tổng số đối tượng bắt giữ trong vụ án là 7 đối tượng, thu giữ vật chứng là 58,66kg ma tuý tổng hợp cùng nhiều phương tiện, dụng cụ dùng để phục vụ việc mua bán trái phép chất ma túy và các tài liệu đồ vật có liên quan.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Hiện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an Hà Nội đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan điều tra mở rộng vụ án, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm