rssheader

22/01/2021

Chiếc quần có miếng vải phản quang tố cáo tên trộm tiệm vàng

19/10/2019, 02:42 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Trang sức bằng vàng bị lấy hết sạch. Ảnh: CCTV. Trang sức bằng vàng bị lấy hết sạch. Ảnh: CCTV.

Hôm đó là ngày 22/1, cách Tết âm lịch 2019 chỉ hơn mười ngày. Làm việc với cảnh sát thị trấn Lâm Ba, tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc), ông Lâm trình bày cửa tiệm có ba dãy tủ trang sức quây thành hình chữ U, mỗi dãy trưng bày trang sức bằng vàng, bạc và đồ ngọc.

Tuy nhiên, chỉ có dãy trang sức vàng bị mất trộm với hơn 200 món, trị giá hơn một triệu nhân dân tệ.

Nhà của ông Lâm ở mặt phố, có hai tầng, phía sau nhà là ngõ nhỏ. Tầng một được ông Lâm cải tạo thành tiệm vàng, ông và vợ con ở trên tầng hai.

Cảnh sát khám nghiệm hiện trường, phát hiện lưới chống trộm cửa sổ nhà vệ sinh bị cậy, từ nhà vệ sinh có dấu giầy lại gần tủ trưng bày trang sức. Dấu giày tại hiện trường giống với đôi giày ông Lâm thường để ngoài cửa nhà vệ sinh tầng một nhưng lúc này chúng đã biến mất cùng với chiếc khăn mặt màu trắng.

Camera giám sát cho thấy khoảng 2h30 sáng có một người đàn ông từ phía nhà vệ sinh đi thẳng tới dãy tủ trưng bày trang sức vàng.

Sau khi thử mở tủ không được, hắn lấy trong túi quần chiếc kìm để phá khóa nhưng không thành công. Tiếp theo, hắn vòng ra quầy thu ngân tìm kiếm một hồi, cầm chiếc hộp trên bàn quay lại dãy tủ vàng.

Sau khi thử hết chìa khóa trong hộp, gã đàn ông cuối cùng mở được khóa tủ, lấy hết trang sức bằng vàng rồi đi về phía nhà vệ sinh.

Toàn bộ quá trình khoảng 30 phút, tên trộm tỏ ra rất bình tĩnh, không có vẻ lo lắng hoang mang. Đôi giày hắn đi đúng là đôi giày của chủ tiệm, trên đầu còn trùm khăn nên cảnh sát không thể nhìn thấy mặt.

Trong tiệm có hệ thống báo động cảm biến hồng ngoại nhưng bị tắt từ trước. Nhà vệ sinh tương đối kín đáo, cơ bản chỉ có người nhà và nhân viên ra vào, người ngoài đi qua ngõ sau nhà ít ai để ý đó là cửa sổ nhà vệ sinh tiệm vàng.

Cho rằng tên trộm biết chính xác vị trí quầy vàng, đồng thời dễ dàng tìm được hộp chìa khóa để trên bàn thu ngân, cảnh sát nhận định không loại trừ khả năng có sự móc nối trong ngoài nên bắt đầu điều tra các nhân viên tại đây.

mieng vai phan quang to cao ten trom tiem vang hinh anh 2

Gã đàn ông che đầu bằng khăn mặt. Ảnh: CCTV.

Tiệm vàng của ông Lâm có tám nhân viên, toàn bộ đều là nữ. Cảnh sát điều tra về tình hình tài chính và hoạt động của tám nữ nhân viên cùng chồng và bạn trai trong đêm xảy ra vụ trộm nhưng lần lượt loại trừ họ.

Cảnh sát nghĩ tới một khả năng khác là lừa tiền bảo hiểm, vì ông Lâm có mua bảo hiểm mất cắp cho tiệm vàng.

Tuy nhiên ông Lâm đã mở tiệm vàng này được hơn 10 năm, năm nào cũng mua bảo hiểm chứ không phải mới mua trước vụ trộm. Tình hình kinh tế của ông và gia đình cũng rất tốt, không có động cơ lừa tiền bảo hiểm.

Ông Lâm cho biết thêm tối hôm trước con trai ông đi chơi, lúc đi qua thiết bị báo động thì thiết bị kêu rất ồn, vì thế con trai ông tiện tay tắt đi để lúc về không kêu lần nữa.

Ông cũng chủ quan không bật lên, vì nhiều năm nay an ninh ở đây vẫn rất tốt. Cũng vì chủ quan nên ông luôn để hộp chìa khóa ngay trên mặt bàn thu ngân để sáng hôm sau nhân viên sử dụng cho tiện.

Sau khi loại trừ gia đình ông chủ và nhân viên tiệm vàng, cảnh sát chuyển hướng điều tra ra bên ngoài. Hệ thống camera công cộng ở địa phương này rất đầy đủ nhưng cảnh sát không thể tìm thấy bóng dáng tên trộm.

Cuối cùng, cảnh sát dùng phương pháp loại trừ và đánh dấu vị trí toàn bộ camera xung quanh tiệm vàng trên bản đồ thị trấn. Qua phân tích, cảnh sát tìm được tuyến đường xuyên qua một loạt các ngõ nhỏ không có camera. Đây là tuyến đường duy nhất để rời khỏi hiện trường mà không bị camera ghi lại.

Theo tuyến đường này, cuối cùng cảnh sát tìm được một bóng người đi dọc con phố cách tiệm vàng gần một cây số. Trên đầu người này không còn chiếc khăn mặt, nhưng người này xách túi giấy giống túi tên trộm đựng vàng. Có lẽ đến đây tên trộm đã cảm thấy an toàn nên không còn tránh camera nữa, vì thế cảnh sát có thể bám theo hành tung của hắn đến lúc hắn ra khỏi thị trấn tới một thôn khác thì mất dấu.

Dưới gầm cây cầu bắc qua con suối trong thôn, cảnh sát tìm được chiếc túi nilon đựng đôi dép và khăn mặt, chính là đồ trong tiệm vàng.

Đến lúc này cảnh sát khẳng định tên trộm sống ở thôn này, nhưng dân số tại đây là hơn 3.000 người nên việc tìm kiếm không đơn giản.

Phân tích lại toàn bộ các tình tiết, cảnh sát nhận thấy tên trộm rất thông thuộc đường đi lối lại ở đây, chắc chắn trước đó đã đến thăm dò tình hình tiệm vàng nhiều lần. Cảnh sát quyết định chuyển xem lại camera phía trước tiệm vàng trong hai ngày trước vụ trộm.

Cảnh sát thấy rằng số người đi bộ qua trước cửa tiệm vàng trong hai ngày lên đến hàng trăm người song có hơn 10 người quay đầu nhìn vào tiệm.

Trong 10 người này có một người đi qua tiệm đến ba lần chỉ trong buổi chiều trước vụ trộm, tay cầm điện thoại nhưng lại nhìn vào tiệm. Xem kĩ lại hình ảnh người này, cảnh sát phát hiện một chi tiết đặc biệt.

Theo đó, từ hình ảnh camera ghi lại tên trộm trong tiệm vàng có thể thấy rõ miệng túi quần hắn có một dải màu đen, do ban đêm camera chuyển sang chế độ hồng ngoại nên màu sắc dải này rất nổi bật.

Người cầm điện thoại đi qua trước cửa tiệm vàng mặc quần màu xanh đậm, quan sát kĩ có thể thấy miệng túi quần có một dải phản quang, hoàn toàn phù hợp với đặc điểm của tên trộm.

mieng vai phan quang to cao ten trom tiem vang hinh anh 3

Dải phản quang phần miệng túi quần của nghi phạm. Ảnh: CCTV.

Camera trước cửa tiệm vàng có độ phân giải cao, lại là ban ngày nên có thể nhìn rõ mặt tên trộm. Dựa vào đó, cảnh sát nhanh chóng tìm được người này trong thôn.

Khi thấy cảnh sát tìm đến nhà, người này không có phản ứng gì mà chỉ thở dài.

Lưu Quang, 37 tuổi, chủ hồ câu lớn trong thôn, làm ăn rất tốt. Nhưng hơn một năm trước Lưu bắt đầu đánh bạc qua mạng, ban đầu thắng được một ít, nhưng sau càng đánh càng thua. Số tiền tích lũy nhanh chóng mất hết, Lưu bắt đầu vay mượn khắp nơi để gỡ lại.

Gần đến Tết âm lịch, chủ nợ liên tục đòi nợ, Lưu bí quá liền nghĩ đến việc trộm cắp để trả nợ. Lưu không ngờ hai ngày sau đã bị bắt, toàn bộ số vàng còn chưa kịp phi tang.

Theo VnExpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm