rssheader

27/09/2021

"Bốc hơi" hàng trăm triệu đồng vì nghe lời CSGT “dỏm”

Hoàng Vinh - 16/06/2021, 14:32 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Hệ thống camera giám sát giao thông do Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng điều hành. Ảnh: Công an. Hệ thống camera giám sát giao thông do Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng điều hành. Ảnh: Công an.

Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 8/6, chị Nguyễn T.N.Y. (SN 1997, sinh viên tạm trú tại khu Ký túc xá phía Tây, quận Liên Chiểu) nhận được cuộc gọi từ người đàn ông xưng danh là CSGT. Nội dung cuộc gọi, thông báo chị Y. vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Ngay sau đó, một số điện thoại khác gọi cho chị Y. xưng là cán bộ Công an TP Đà Nẵng. Người này cho biết đang điều tra một vụ án có liên quan đến chị và muốn xác nhận cụ thể một số thông tin như: chứng minh tài sản hiện có, nguồn thu nhập, nguồn gốc tài sản cá nhân…

Đối tượng đề nghị chị Y. hợp tác, nếu không sẽ khởi tố vụ án, điều tra theo quy định pháp luật. Đối tượng gửi cho chị Y. một đường link, yêu cầu chị Y. đăng nhập vào và soạn tin với nội dung TCB HUI SMART OTP gửi đến số 8049.

Sau khi thực hiện theo yêu cầu từ người tự xưng là “cán bộ công an”, tài khoản của chị Y. liên tục bị trừ tổng cộng 837 triệu đồng.

Toàn bộ số tiền được chuyển sang số tài khoản 0000474655418 mang tên Nguyễn Tấn Cường.

Lúc này, chị Y. mới hoảng hốt và trình báo với cơ quan Công an.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, đơn vị không bao giờ chủ động gọi điện đến chủ phương tiện hoặc người vi phạm để thông báo số tiền phải nộp phạt và yêu cầu chuyển khoản.

Vì vậy, người vi phạm tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi đến điện thoại, thẻ tín dụng… cho bất kỳ ai và dưới bất kỳ hình thức nào.

Về quy trình phạt nguội, đại diện Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng khẳng định hệ thống camera giám sát giao thông sau khi ghi nhận hành vi vi phạm và gửi về trung tâm điều khiển của Phòng CSGT sẽ được bộ phận xử lý in và gửi tất cả thông báo vi phạm về địa chỉ của chủ phương tiện.

Người vi phạm cũng có thể tra cứu thông tin phạt nguội trên hệ thống của Công an TP hoặc Cục CSGT. Khi nhận được thông báo, chủ phương tiện căn cứ theo thời gian ghi trên thông báo để đến Phòng CSGT thực hiện thủ tục xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm