rssheader

28/09/2021

Bắt nhóm đối tượng vào rừng trộm cắp 33 con trâu, bò

Tuấn Khang - 19/02/2021, 21:39 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Các đối tượng có hành vi trộm cắp 33 con trâu bò bị bắt. Ảnh: Công an Thanh Hóa Các đối tượng có hành vi trộm cắp 33 con trâu bò bị bắt. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Ngày 19/2, Công an huyện Thường Xuân (tỉnh Thanh Hóa) cho biết đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án trộm cắp trâu, bò liên tỉnh quy mô lớn do một nhóm đối tượng trú tại huyện Quế Phong (tỉnh Nghệ An) gây ra.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ tháng 7/2020 đến tháng 1/2021, Công an xã Yên Nhân (huyện Thường Xuân) liên tục nhận được tin báo của người dân về việc bị mất trộm trâu, bò thả trong rừng. Những con trâu bò này được đưa vào khu vực vắng sau đó bị các đối tượng giết và xẻ thịt.

Trước tình hình đó, Công an huyện Thường Xuân đã lập Chuyên án 121T, chỉ đạo các lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, làm rõ.

Sau nhiều ngày đêm truy nguyên theo dấu vết để lại, hành tung của các đối tượng dần lộ diện. Đến tối 3/2, nhóm đối tượng trộm cắp tiếp tục nhử 1 con trâu (trị giá gần 30 triệu đồng) của gia đình anh Nguyễn Văn Hắc (ở thôn Chiềng, xã Yên Nhân) vào sâu trong rừng và giết thịt.

Sau khi xẻo hết thịt, các đối tượng cho vào 4 chiếc balo và lên xe mô tô trở về điểm tập kết tại xã Quang Phong (huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An).

Tổ công tác của Công an huyện Thường Xuân vào huyện Quế Phong phối hợp với Công an huyện và lực lượng Công an các xã Quang Phong, Đồng Văn (huyện Quế Phong) để truy bắt các đối tượng.

Đến ngày 4/2, lực lượng công an đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng Lương Văn Òn (SN 1988), Lô Văn Mười (SN 1978), Lương Văn Cường (SN 1978), Lương Văn Tùng (SN 1980), đều trú tại xã Quang Phong (huyện Quế Phong).

Ngày 7/2, cơ quan chức năng tiếp tục bắt giữ đối tượng Lê Khắc Thành (SN 1970, trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong). Khám xét nơi ở của các đối tượng, tổ công tác thu giữ 3 xe mô tô, 1 rìu, 4 con dao, 3 đoạn dây cáp kim loại, 4 ba lô đang đựng gần 100kg thịt trâu vừa trộm cắp chưa kịp tiêu thụ và nhiều tang vật khác có liên quan.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Lê Khắc Thành là đối tượng cầm đầu ổ nhóm này. Lợi dụng nhà mình bán hàng ăn nhậu, Thành đã câu kết với Lương Văn Òn, Lô Văn Mười, Lương Văn Cường, Lương Văn Tùng đi trộm cắp trâu, bò sau đó xẻ thịt mang về bán cho mình, với giá 100 nghìn đồng/1kg.

Để thực hiện hành vi của mình, các đối tượng đóng vai những người đi rừng để tìm kiếm những con trâu, bò được người dân thả trong rừng và dùng muối để nhử vào những khu vực hẻo lánh, sâu trong rừng sau đó giết và dùng dao xẻ thịt cho vào ba lô mang về bán cho Thành.

Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm đối tượng này đã gây ra 33 vụ trộm cắp trâu, bò (33 con trâu, bò) trên địa bàn xã Yên Nhân (13 vụ) và huyện Quế Phong (20 vụ).

Công an huyện Thường Xuân đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam cả 5 đối tượng trên để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm