rssheader

18/09/2021

Bắc Giang: Thêm một trường hợp bị xử phạt vì đăng thông tin sai sự thật về dịch Covid-19

Ngọc Ánh - 13/05/2021, 19:14 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Chị N.T.H. làm việc tại cơ quan chức năng. Ảnh: Công an Bắc Giang. Chị N.T.H. làm việc tại cơ quan chức năng. Ảnh: Công an Bắc Giang.

Ngày 13/5, thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt vi phạm chính đối với chị N.T.H. (SN 1985, trú tại xã Thượng Lan, Việt Yên, Bắc Giang) với số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook.

Trước đó, ngày 10/5, Công an huyện Việt Yên (Bắc Giang) phát hiện một tài khoản Facebook đăng tải nội dung gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại của 45 trường hợp được cho là F0 nhiễm dịch Covid-19 của tỉnh Bắc Giang.

Tiến hành xác minh, cơ quan chức năng xác định chị N.T.H. là người đã đăng tải nội dung. Công an huyện Việt Yên sau đó đã thu thập danh sách các trường hợp dương tính SARS-COV-2 trên địa bàn tỉnh.

Kết quả đối chiếu với nội dung bài viết của chị N.T.H., cơ quan chức năng xác định nội dung chị N.T.H. cung cấp, chia sẻ không đúng thực tế về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Sau khi đăng tải, bài viết của chị N.T.H. đã nhận được hàng trăm lượt chia sẻ, bình luận. Trong đó có nhiều chia sẻ thể hiện sự hoang mang, lo lắng khi thấy số ca bệnh tăng đột biến, gây ảnh hưởng đến người, địa phương có tên, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Ngày 11/5, tại cơ quan công an, chị H. đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình, chủ động gỡ bỏ bài viết và nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức và công tác phòng chống dịch.

Theo cơ quan chức năng, chị N.T.H. đã vi phạm quy định trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Cùng ngày, công an huyện đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với chị N.T.H về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân” theo điểm d khoản 1 điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Theo cơ quan chức năng, đây là trường hợp thứ 2 trong tháng 5, Công an huyện Việt Yên phát hiện, xử lý do đăng tải thông tin không đúng sự thật về tình hình dịch Covid-19.

Công an huyện Việt Yên đề nghị người dân không cung cấp, chia sẻ các nội dung không đúng sự thật, chưa được cấp có thẩm quyền xác nhận.

Các nội dung như trên sẽ gây ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức, địa phương khác; gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi tiếp nhận tin báo, phản hồi xác nhận cho công dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm