rssheader

24/04/2021

12 năm tù cho tài xế cố tình cán chết nam sinh

Đức Hùng - 20/11/2018, 10:00 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
12 năm tù cho tài xế cố tình cán chết nam sinh

Chiều 19/11, nhận định hành vi cố tình cán chết nam sinh sau tai nạn của tài xế Phan Đình Quân (trú huyện Kỳ Anh) là tàn nhẫn, vi phạm an ninh trật tự, gây tâm lý hoang mang cho người dân, TAND tỉnh Hà Tĩnh phạt bị cáo Quân 12 năm tù về tội Giết người, theo điều 93 Bộ luật Hình sự năm 1999. Quân phải bồi thường cho gia đình bị hại hơn 170 triệu đồng.

Trong phiên thẩm vấn buổi sáng, bị cáo Quân nhiều lần dùng quyền im lặng để từ chối trả lời một số câu hỏi liên quan đến quá trình gây tai nạn do luật sư đặt ra.

Bị cáo Quân trong ngày hầu tòa 19/11.Ảnh: Đức Hùng

Bị cáo Quân trong ngày hầu tòa 19/11.

Tại phần tranh luận buổi chiều, Quân tiếp tục ủy quyền cho luật sư bào chữa. Luật sư cho rằng hoạt động điều tra ban đầu có "nhiều vấn đề", đề nghị triệu tập một số điều tra viên và người giám định pháp y để rà soát lại các chứng cứ, làm rõ cơ chế tạo ra vết thương với nạn nhân.

"Vụ án còn một số góc khuất, yêu cầu HĐXX xem xét lại trả lại hồ sơ, thực nghiệm lại hiện trường để có cơ sở kết luận tội danh chính xác", luật sư bào chữa cho bị cáo nói.

Do Quân không nhận đã "cố tình cán", luật sư Nguyễn Khắc Tuấn (bào chữa cho bị hại) trích dẫn một số bút lục của cơ quan điều tra, trong đó có đoạn tài xế Quân thừa nhận: "Không xác định được nạn nhân sống hay chết, việc lùi hay tiến xe đều ảnh hưởng đến tính mạng, song tôi chấp nhận cho xe cán qua".

Người nhà cầm di ảnh nam sinh Phượng tới phiên xử. Ảnh: Đức Hùng

Người nhà cầm di ảnh nam sinh Phượng tới phiên xử.

Đại diện VKSND Hà Tĩnh khẳng định, các cơ quan tố tụng đã làm đúng trình tự, việc đổi tội danh sang Giết người với tài xế Quân là hoàn toàn phù hợp. "Trả lại hồ sơ điều tra bổ sung chỉ làm đau khổ thêm cho người nhà nạn nhân,  không giải quyết được vấn đề gì thêm. Đề nghị tòa không chấp nhận các yêu cầu này", công tố viên nói.

Phát biểu tại tòa, ông Hoàng Mạnh Hùng (bố nạn nhân Phương) sụt sùi, nói: "Bằng đáy lòng, tôi mong tòa xem xét xử đúng người, đúng tội, để làm gương cho những tài xế khác"

Nói lời sau cùng, bị cáo Quân cho hay hối hận, mong được tòa xem xét mức án khoan hồng.

Bản cáo trạng công bố sáng nay xác định, khoảng 16h ngày 31/5/2016, Quân lái xe tải biển Hà Tĩnh chạy trên quốc lộ 1A theo hướng Nam - Bắc. Khi đến xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh), tài xế chuyển hướng rẽ phải vào đường liên xã không quan sát, gây tai nạn cho em Hoàng Đức Phượng (học lớp 12) đang lái xe máy điện. Nạn nhân bị cuốn vào gầm xe tải.

Tài xế Quân nhảy xuống đi vòng ra sau xe quan sát. Thấy Phượng nằm bất động dưới bánh xe bên lái phụ, thay vì đưa em đi cấp cứu, Quân lên xe cài số một lái xe cán qua nam sinh khiến tử vong tại chỗ.

Theo Vnexpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm