rssheader

17/09/2021

“Đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản: Đối diện với hình phạt nào nếu tội danh được chứng minh

Thiều Khang - 10/07/2019, 20:22 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Ông Lê Thanh Thản và chiếc điếu cày quen thuộc Ông Lê Thanh Thản và chiếc điếu cày quen thuộc

Trao đổi với phóng viên, các luật sư cho biết ở tội danh trên có mức án phạt tù lên đến 5 năm. Tội danh này gần giống với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định trong Bộ luật hình sự.Người phạm tội cũng dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tiền hoặc tài sản của người khác.

Tuy nhiên, tội lừa dối khách hàng là hành vi gian dối chỉ trong phạm vi mua bán đối với khách hàng và cũng chỉ trong việc cân, đong, đo, đếm, tính gian, đánh tráo loại hàng hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác gây thiệt hại nghiêm trọng cho khách hàng. Chỉ có khách hàng mới là người bị thiệt hại, đây là dấu hiệu để phân biệt tội lừa dối khách hàng với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chủ thể của tội phạm này tuy không phải là chủ thể đặc biệt nhưng cũng không phải ai cũng có thể trở thành chủ thể của tội phạm này, mà chỉ những người tham gia vào quá trình mua bán (thường là người bán) mới có thể trở thành chủ thể của tội phạm này.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 198 Bộ luật Hình sự  2015 thì: Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thuộc một trong các trường hợp thu lợi bất chính từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Có tính chuyên nghiệp; Dùng thủ đoạn xảo quyệt; Thu lợi bất chính 50.000.000  đồng trở lên  thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Ông Lê Thanh Thản (SN 1949) tại Diễn Châu, Nghệ An và đã từng tham gia lực lượng quân ngũ. Nhưng năm 1980 ông Lê Thanh Thản lên vùng đất Lai Châu để lập nghiệp. Đầu năm 1990 ông Thản thành lập Xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và đầu tư xây dựng được khách sạn Mường Thanh Điện Biên. Đây là khách sạn đầu tay của ông Lê Thanh Thản.

Ông Thản thực sự trở thành đại gia khi tham gia xây dựng các dự án bất động sản tại Hà Nội và xây dựng chuỗi khách sạn hạng sang mang thương hiệu Mường Thanh trên nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Khi mà thị trường bất động sản đang “đóng băng”, ông Thản và doanh nghiệp của mình đã tạo “cú hích”, phá vỡ sự “đóng băng” bằng việc cung cấp các sản phẩm căn hộ có giá thành thấp, phù hợp với năng lực tài chính của số đông người lao động. Đó là các sản phẩm tại các dự án: Khu đô thị Đại Thanh; Khu chung cư Kim Văn- Kim Lũ; Khu nhà hỗn hợp HH Linh Đàm…

Các dự án của “đại gia điếu cày” đã nhiều lần làm "dậy sóng" dư luận bởi các vi phạm trong lĩnh vực xây dựng, nhưng không được xử lý triệt để, đã gây nhiều nghi ngại trong dư luận người dân.

Thông tin về việc ông Lê Thanh Thản bị khởi tố, điều tra cũng đang gây “sốc” với người mua nhà tại các dự án của ông này, trong đó có cả giới đầu cơ bất động sản.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm