Pháp dựng “hàng rào” bảo vệ trường học giữa dịch Covid-19

GD&TĐ - Hàng triệu trẻ em tại Pháp đã trở lại trường học từ ngày 3/1 bất chấp số ca nhiễm Omicron chưa được kiểm soát tại Pháp.
Học sinh Pháp đeo kính chắn giọt bắn trong lớp học.
Học sinh Pháp đeo kính chắn giọt bắn trong lớp học.

Dù vậy, Chính phủ Pháp đã đưa ra nhiều biện pháp bảo vệ an toàn cho trường học, mở ra cơ hội mới cho học tập trực tiếp tại quốc gia này.

Trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới kéo dài 2 tuần, Pháp đã nới lỏng quy định đóng cửa trường học khi ghi nhận ca nhiễm Covid-19. Cụ thể, khi trường tiểu học, mẫu giáo có người mắc bệnh, thay vì đóng cửa một lớp học hoặc toàn bộ trường, chỉ những người tiếp xúc gần với người nhiễm phải nghỉ tại nhà.

Điều này đã nhận được sự phản đối mạnh mẽ từ các chuyên gia giáo dục, chuyên gia y tế bởi gần 6 triệu trẻ em nước này từ 5 đến 11 tuổi chưa được tiêm chủng. Ngoài ra, hơn 1% số trẻ em trong độ tuổi đi học hiện có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Quy định nới lỏng được cho là sẽ đẩy an toàn của học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường vào thế nguy hiểm.

Trong kỳ nghỉ lễ, Chính phủ Pháp đã làm việc với các chuyên gia y tế nhằm thay đổi quy định đảm bảo hai yếu tố, giữ trường học mở cửa tối đa thời gian và đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, đội ngũ giáo viên nhân viên nhà trường.

Trong bức thư gửi Bộ trưởng Y tế, Olivier Véran, 50 chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã kêu gọi trì hoãn việc mở cửa trường học sau năm mới bởi đây là giai đoạn có tính rủi ro cao. Thời gian đóng cửa, Bộ Giáo dục và các nhà trường phải xây dựng kế hoạch tốt hơn từ thông gió lớp học đến tiêm chủng để học sinh sẵn sàng trở lại học tập.

Cùng với đó, Hội đồng Khoa học Pháp cảnh báo ít nhất một phần ba giáo viên phổ thông có thể nghỉ làm vào cuối tháng 1 do ảnh hưởng từ làn sóng Omicron trên đất nước. Tình trạng thiếu giáo viên tương tự cũng được ghi nhận tại Anh.

Ghi nhận ý kiến góp ý của các chuyên gia, các nhà khoa học, trước ngày 3/1, Chính phủ Pháp đã đưa ra thông báo. Theo đó, chính phủ cam kết mở cửa trường học theo đúng kế hoạch nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho phụ huynh, học sinh, giáo viên, nhân viên các nhà trường.

Khi ghi nhận ca nhiễm trong trường học, tuỳ theo mức độ dịch, các nhà trường có thể đóng cửa một lớp học, một khối hoặc toàn trường. Chính phủ khuyến cáo các nhà trường hủy bỏ chuyến đi tham quan, thực tế tại các địa điểm trong nhà như thư viện, bảo tàng; đồng thời, dừng tổ chức các hoạt động lễ hội trong khuôn viên trường.

Học sinh tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng được miễn cách ly nhưng phải làm xét nghiệm PCR ngay trong 2 - 4 ngày sau đó. Như vậy, trẻ em được phép đi học trở lại khi có kết quả xét nghiệm âm tính mà không cần cách ly theo số ngày quy định.

Sau khi trường học mở cửa trở lại, Chính phủ Pháp vẫn khuyến khích phụ huynh đưa trẻ từ 5 đến 11 tuổi đi tiêm chủng nhằm ngăn chặn sự gia tăng của biến thể Omicron. Bất chấp khuyến cáo này, hơn 68% phụ huynh phản đối kế hoạch tiêm chủng cho trẻ em. Do đó, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em tại Pháp chưa đạt kết quả cao.

Mặc dù xoay quanh việc phòng chống Covid-19, nhất là biến thể Omicron, trong trường học tại Pháp còn nhiều tranh cãi, nước này vẫn quyết tâm mở cửa trường học bằng bất cứ giá nào. Đây cũng là động thái của nhiều nước châu Âu nhằm giúp trẻ em được học tập trực tiếp hiệu quả, không bị gián đoạn do dịch Covid-19.

Theo AFP
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.