Phản ứng của Tổng thống Putin trước sự thừa nhận của cựu Thủ tướng Đức Merkel

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Nga Putin cho biết ông 'thất vọng' trước những bình luận gần đây của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel liên quan đến thỏa thuận Minsk.
Tổng thống Nga Putin và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Tổng thống Nga Putin và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Trước đó, cựu Thủ tướng Đức Merkel thừa nhận dùng thỏa thuận Minsk như một kế nhằm giúp Ukraine có thêm thời gian để xây dựng quân đội. Thỏa thuận Minsk là lộ trình hòa bình và hiện không còn tồn tại ở Ukraine.

"Bạn có thể nói gì với điều đó?" – ông Putin nói trong cuộc họp báo hôm 9/12.

Tổng thống Nga nói thêm rằng ông bị sốc khi nghe lời thừa nhận như vậy từ cựu lãnh đạo Đức vì tin rằng các đối tác Berlin của Nga “đối xử với chúng tôi bằng sự chân thành”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết phát biểu của bà Merkel một lần nữa chứng minh rằng phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là quyết định đúng đắn.

“Hóa ra, không ai có ý định thực hiện bất kỳ phần nào của thỏa thuận Minsk” - ông Putin nói và nhắc lại rằng cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko gần đây cũng thừa nhận ông không có ý định tuân thủ các tài liệu của thỏa thuận khi ông ký chúng vào năm 2014 và 2015.

“Tôi nghĩ rằng những người tham gia khác của thỏa thuận này ít nhất cũng trung thực, nhưng không, hóa ra họ cũng đang nói dối chúng tôi và chỉ muốn bơm vũ khí cho Ukraine, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự” - ông Putin cho hay.

“Thành thật mà nói, có vẻ như chúng tôi đã nhận ra quá muộn. Có lẽ chúng tôi nên bắt đầu tất cả những điều này (chiến dịch quân sự đặc biệt) sớm hơn, nhưng chúng tôi đã hy vọng có thể giải quyết nó trong khuôn khổ các thỏa thuận Minsk”.

Tổng thống Nga cho biết việc thừa nhận của bà Merkel đặt ra một câu hỏi quan trọng về lòng tin. “Lòng tin đã gần như bằng 0, nhưng sau những tuyên bố như vậy, làm sao chúng tôi có thể thương lượng? Về cái gì? Chúng tôi có thể thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào với bất kỳ ai không và đâu là sự đảm bảo?” - ông Putin đưa ra câu hỏi, đồng thời thừa nhận rằng cuối cùng một số thỏa thuận sẽ phải đạt được.

Bình luận trên của ông Putin được đưa ra sau cuộc phỏng vấn của cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel với tờ báo Die Zeit hôm 7/12. Trong đó bà cho biết mục đích thực sự của các thỏa thuận Minsk 2014-2015 là trì hoãn thời gian và cho phép Kiev xây dựng tiềm lực quân sự cho một cuộc đối đầu trong tương lai với Nga.

Moscow tỏ ra sốc với sự thừa nhận của cựu lãnh đạo Đức, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng những lời của bà Merkel có thể làm bằng chứng cho một phiên tòa liên quan tới việc kích động xung đột Nga - Ukraine.

Các thỏa thuận Minsk, do Đức và Pháp làm trung gian, được cho là lộ trình hòa bình ở Ukraine, mang lại cho các vùng Donetsk và Lugansk vị thế đặc biệt trong nhà nước Ukraine, nơi họ tuyên bố ly khai sau cuộc đảo chính Maidan năm 2014.

Nga đã giải thích rằng chiến dịch quân sự đặc biệt hiện tại của họ ở Ukraine phần lớn được thúc đẩy bởi việc Kiev không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk.

Theo RT
Trẻ lớp Lớn 2, Trường Mầm non Bình Minh trải nghiệm di chuyển trong không gian bên ngoài tàu vũ trụ của các phi hành gia. Ảnh: NTCC

Khoa học vào lớp học

GD&TĐ - Các trò chơi khám phá khoa học là một trong những nội dung quan trọng của đổi mới giáo dục mầm non, nhất là với lớp 5 tuổi.
Ảnh minh họa/INT

Hồi kết của một bóng ma

GD&TĐ - WHO nhận định việc loại bỏ hoàn toàn đại dịch Covid-19 gần như không thể, tuy nhiên thế giới có thể đạt được mục tiêu giảm nguy cơ mắc và tử vong.
Ảnh minh họa Internet.

Rút ngắn khoảng cách

GD&TĐ - Năm 2023, Bộ GD&ĐT điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực theo Quy chế tuyển sinh ban hành năm 2022.