Lầu Năm Góc sắp thành lập bộ chỉ huy Ukraine tại Đức

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lầu Năm Góc đang chuẩn bị tạo ra một bộ chỉ huy quân sự mới dành cho việc trang bị vũ khí và huấn luyện binh lính Ukraine.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley.

Hãng tin New York Times và CNN dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, bộ chỉ huy trên sẽ có trụ sở tại Wiesbaden, Đức - nơi Quân đội Mỹ đóng trụ sở chính ở châu Âu. Đơn vị này bao gồm 300 nhân viên dưới quyền phụ trách của Tướng Christopher Cavoli – Tư lệnh Bộ chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ.

Động thái trên được cho là thể hiện nỗ lực cải thiện quy trình chuyển giao vũ khí cho Kiev.

Theo New York Times, thay đổi trên nhằm tạo ra một cấu trúc chính thức cho những hỗ trợ Ukraine kể từ khi giao tranh bắt đầu. Nó gần như được mô phỏng dựa trên những nỗ lực hỗ trợ và huấn luyện của Mỹ ở Iraq và Afghanistan trong 2 thập kỷ qua.

Trong khi đơn vị mới trên tìm cách thực hiện những thay đổi lớn đối với chương trình trang bị và đào tạo hiện tại cho Kiev, thành phố Wiesbaden vẫn sẽ là một thành phần quan trọng trong kế hoạch này. Hầu hết quân đội Ukraine hiện đang được đào tạo trong hoặc gần Wiesbaden.

Kể từ khi Nga đưa quân vào Ukraine vào cuối tháng 2, viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine phần lớn do Trung tướng Christopher Donahue quản lý từ Đức và Ba Lan. Ông cũng là người giám sát cuộc di tản của lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan vào năm ngoái. Tuy nhiên, ông Donahue và phụ tá sẽ trở về nhà vào tháng tới, do vậy cần có một bộ chỉ huy chuyên trách hướng tới việc huấn luyện và trang bị vũ khí cho quân đội Ukraine.

Trong năm nay Mỹ đã ủy quyền gần 17 tỷ USD chuyển giao vũ khí cho quân đội Ukraine. Mặc dù số lượng lớn thiết bị và đạn dược đến trực tiếp từ các kho dự trữ hiện có, Lầu Năm Góc cũng đang làm việc với các nhà thầu vũ khí để sản xuất vũ khí đặc biệt cho Kiev, bao gồm 18 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS). Đây là một trong những vũ khí tầm xa nhất Washington cung cấp cho Ukraine tính đến nay.

Theo RT