Phần Lan, Na Uy: Đóng cửa trường học có thực sự cần thiết để chống dịch?

Phần Lan, Na Uy: Đóng cửa trường học có thực sự cần thiết để chống dịch?

2 quốc gia Bắc Âu trên đều đã nới lỏng lệnh phong tỏa sau khi làm phẳng được đường cong biểu thị các ca nhiễm mới và trường học nằm trong số những nơi đầu tiên được mở cửa lại.

Việc này ngược lại với Anh – nơi kế hoạch mở cửa lại trường học vào 1/6 dường như khó thực hiện trong bối cảnh bế tắc với các công đoàn GV.

Những người đứng đầu các công đoàn này có bằng chứng “không thể kết luận” rằng việc mở cửa trường học cho HS lớp 1 và lớp 6 vào tuần sau sẽ an toàn.

Phần Lan bắt đầu mở cửa trường học vào ngày 14/5 với các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng sau khi số ca mắc và tử vong vì Covid-19 giảm mạnh so với đỉnh dịch.

Giám đốc an ninh y tế Mika Salminen của Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan tiết lộ rằng bà thấy “không có bằng chứng” về sự gia tăng các ca nhiễm vì mở cửa trường học trở lại.

Thời điểm 2 tuần kể từ khi mở cửa trường học trở lại đến nay rất quan trọng bởi vì nó được cho là thời điểm ủ bệnh tối đa của virus.

Điều đó có nghĩa là bất kỳ ca mắc nào bắt nguồn từ việc mở cửa trường học sẽ bộc lộ vào thời điểm này.

Tuy nhiên, bà lưu ý thời gian kể từ khi mở cửa trường trở lại ngắn và cần thêm thời gian để kết luận.

Trong khi đó ở Na Uy, nơi mở cửa lại trường học từ tháng 4, Thủ tướng Erna Solberg cho rằng việc đóng cửa trường có thể không cần thiết trong việc làm giảm sự lây lan của virus.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin NRK, bà cho rằng nhiều quyết định của bà được đưa ra trong sự sợ hãi khi có các dự đoán tồi tệ nhất từ các nhà khoa học.

“Có cần thiết đóng cửa trường học không? Có thể là không. Nhưng tôi cũng nghĩ đó là điều nên làm vào thời điểm đó” – bà nói – “Dựa trên thông tin có được, chúng tôi đã thực hiện một chiến lược phòng ngừa”.

Theo Daily Mail

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.