Phần Lan: Du học sinh lấp khoảng trống trong trường học địa phương

GD&TĐ - Số lượng học sinh trung học tại Phần Lan dự kiến​ giảm đáng kể trong những năm tới. Do đó, thu hút học sinh quốc tế đến học tập là một trong những ưu tiên của chính quyền các địa phương.

Rayimov (trái) và Zokirov học tập tại Phần Lan.
Rayimov (trái) và Zokirov học tập tại Phần Lan.

Khoảng một tháng trước, Elyorbek Rayimov (16 tuổi) và Javohir Zokirov (15 tuổi) chuyển từ Uzbekistan đến Phần Lan để theo học tại Trường Trung học Rautjärvi, nằm ở vùng nông thôn phía Nam Karelia.

Chương trình học tại trường tương đồng với chương trình phổ thông tại các nước châu Âu nhưng được giảng dạy bằng tiếng Phần Lan. Dù vậy, cả hai nam sinh đều bày tỏ hào hứng khi sang Phần Lan học tập.

“Với chúng em, học tiếng Phần Lan dễ hơn học tiếng Anh. Chúng em đã học tiếng Phần Lan nửa năm và tiếng Anh trong ba năm nhưng chúng em sử dụng tiếng Phần Lan tốt hơn”, Rayimov chia sẻ.

Khi học tập tại Phần Lan, Rayimov và Zokirov được nhận đầy đủ sự quan tâm, chăm lo của nhà trường và xã hội. “Nền giáo dục của Phần Lan khác với Uzbekistan. Ở đây có nhiều thời gian rảnh hơn và mọi người đều vui vẻ. Tôi rất vui khi có thể học tập tại đây vì Phần Lan có nền giáo dục chất lượng tốt hơn Uzbekistan”, Rayimov nói.

Việc Rayimov và Zokirov chuyển đến Phần Lan học tập không phải tình cờ. Các em nằm trong nhóm học sinh phổ thông tại các quốc gia châu Âu và trên thế giới chuyển đến Phần Lan nhằm góp phần ngăn chặn các trường trung học địa phương đóng cửa.

Theo ước tính của Bộ Giáo dục Phần Lan, số lượng học sinh trung học, đặc biệt tại các trường nông thôn, sẽ tiếp tục giảm mạnh trong những năm tới. Vào năm 2020, chỉ 3 học sinh địa phương đăng ký Trường Trung học Rautjärvi, mức thấp nhất lịch sử. Điều này khiến các nhà hoạch định địa phương lo ngại.

Để duy trì hoạt động, các trường cần ít nhất 10 học sinh nhập học mỗi năm. Nếu trường không thu hút được nhiều học sinh hơn, tương lai của họ sẽ bị đe dọa.

Trong năm học 2021 - 2022, Trường Trung học Rautjärvi ghi nhận 11 học sinh đầu cấp là người bản ngữ. Tuy nhiên, nhà trường đã tiếp nhận thêm các thanh thiếu niên người Uzbekistan, giúp duy trì sự hoạt động trong thời gian tới.

Giống như Rautjärvi, nhiều trường phổ thông tại nông thôn Phần Lan đang chuyển hướng thu hút học sinh trong châu Âu. Dự án của họ được tạo điều kiện thuận lợi bởi nhóm tư vấn Finest Future có trụ sở tại Phần Lan.

Finest Future là tổ chức giáo dục được thành lập với sứ mệnh ngăn chặn việc đóng cửa trường học nông thôn tại Phần Lan thông qua kết nối hàng nghìn du học sinh hàng năm.

Ông Peter Vesterbacka, đồng sáng lập Finest Future, cho biết: “Trong những năm qua, số lượng học sinh nông thôn đã giảm một nửa. Hàng năm, các nhà trường thiếu hơn 20 nghìn chỉ tiêu, kéo theo đó là những thách thức để duy trì cơ sở vật chất và vị trí việc làm cho giáo viên. Hệ thống trường học của chúng tôi đã mất đi một nửa sức mạnh”.

Theo ông Vesterbacka, khi số lượng học sinh giảm, Phần Lan cũng phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nhân lực. Do đó, khi Finest Future đưa du học sinh đến Phần Lan, họ cũng hy vọng các em sẽ ở lại đây sau khi tốt nghiệp.

Ông Vesterbacka chia sẻ, cần tiếp cận học sinh quốc tế khi còn trẻ để thu hút họ vào các trường đại học Phần Lan. Ví dụ, sinh viên Trung Quốc và Ấn Độ lên kế hoạch du học từ bậc phổ thông, làm tiền đề ghi danh vào các trường đại học quốc tế.

Trong năm 2021, Finest Future đã giúp đưa 15 học sinh trung học đến Phần Lan, trong đó 7 học sinh từ Việt Nam và 8 học sinh Uzbekistan. Tổ chức đã làm việc với 7 địa phương và dự kiến đưa khoảng 100 học sinh quốc tế đến Phần Lan vào năm tới.

Theo RIE

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.