Phải là nơi thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu về khoa học công nghệ

GD&TĐ -“Sớm đưa TPHCM trở thành Trung tâm lớn về KH&CN của khu vực Đông Nam Á”. Đó là điều Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn khi phát biểu tại lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Khu Công nghệ cao TPHCM.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên cờ truyền thống của Trung tâm Công nghệ cao TPHCM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên cờ truyền thống của Trung tâm Công nghệ cao TPHCM

Tại buổi lễ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban quản lý Trung tâm Công nghệ cao TPHCM vì những đóng góp to lớn của mình cho xã hội. 

Xây dựng một thung lũng “silicon” của khu vực là hướng đi đúng đắn

Thủ tướng cho biết, sự ra đời của Khu công nghệ cao TPHCM cách đây 15 năm là bước đi cụ thể hóa chủ trương của Đảng xây dựng một số khu công nghệ cao, nhằm tập trung thu hút đầu tư nước ngoài, huy động các nguồn lực về khoa học công nghệ, kết hợp có hiệu quả giữa sản xuất với nghiên cứu, chuyển giao, phát triển công nghệ cao và thu hút đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Với bước tạo đà nền tảng cùng quá trình phát triển chưa phải dài nhưng Thủ tướng đặc biệt ấn tượng trước những kết quả đạt được của Khu công nghệ cao TPHCM trong thời gian qua khi sản lượng công nghiệp công nghệ cao tăng nhanh, bước đầu hình thành chuỗi giá trị gia tăng cao, bình quân cao gấp 3 lần so với các sản phẩm trong các khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, Khu công nghệ cao cũng đã xây dựng được môi trường thuận lợi cho nghiên cứu và phát triển, đào tạo, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao và khởi nghiệp.

Ước tính cứ một đồng vốn đầu tư cho khu công nghệ cao đã kích thích 21 đồng vốn khác đầu tư và sản xuất phát triển công nghệ cao và con số này còn tăng cao trong những năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Khu Công nghệ cao TPHCM ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Khu Công nghệ cao TPHCM

Thủ tướng cũng cho biết; Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII cũng đã xác định phải xây dựng chiến lược phát triển khoa học công nghệ của đất nước, thu hút công nghệ từ bên ngoài và chuyển giao công nghệ từ các doanh nghiệp FDI, tập trung đầu tư phát triển một số khu công nghệ cao theo mô hình tiên tiến của thế giới.

Trước yêu cầu đó, Thủ tướng chỉ đạo Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cần đổi mới tư duy, năng động hơn nữa, có tầm nhìn phát triển theo kịp xu thế của thời đại, phấn đấu trở thành một “thung lũng Silicon” của khu vực và vươn lên tầm cỡ thế giới.

“Mục tiêu trong tương lai Khu Công nghệ cao TPHCM phải là một trung tâm lớn về nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng hàng đầu về khoa học công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh, vườn ươm công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ cao góp phần đưa TPHCM trở thành đô thị thông minh đầu tiên của nước ta”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Khu Công nghệ cao TPHCM phải là khu kinh tế kỹ thuật đặc biệt

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Đảng bộ, chính quyền TPHCM, Ban quản lý Khu Công nghệ cao. Làm sao để trong tương lai gần lãnh đạo TP và các bộ, ngành xây dựng Khu Công nghệ caoTPHCM phải thực sự là khu kinh tế kỹ thuật đặc biệt, sản xuất được hầu hết các sản phẩm chủ lực về công nghệ cao.

Trong đó, không ngừng gia tăng nghiên cứu và phát triển trong cơ cấu hoạt động, tăng số lượng sản phẩm và tỉ lệ đầu tư nghiên cứu và phát triển từ khu vực doanh nghiệp. Nâng cao năng lực trong nước, chuẩn bị bước sang giai đoạn sáng tạo công nghệ cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem và nghe Ban lãnh đạo Khu Công nghệ cao TPPHCM trình bày về tổng quan diện tích của khu ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem và nghe Ban lãnh đạo Khu Công nghệ cao TPPHCM trình bày về tổng quan diện tích của khu

Để  đạt được mục tiêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cần rà soát đánh giá lại các dự án đầu tư, chỉ cấp phép đối với các dự án đáp ứng yêu cầu về công nghệ cao, có năng lực tài chính, bảo đảm sử dụng đất có hiệu quả, đúng mục đích.Cùng với đó là tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao, kể cả các nhà khoa học nước ngoài.

Đặc biệt, Khu Công nghệ cao TPHCM cần phối hợp tốt với ĐHQG TPHCM và các trường đại học, các viện nghiên cứu trong vùng hình thành khu đô thị khoa học công nghệ Đông Bắc TPHCM với hạt nhân là ĐHQG và Khu công nghệ cao, sớm đưa TPHCM trở thành trung tâm lớn về khoa học công nghệ của khu vực Đông Nam Á.

Thủ tướng cũng yêu cầu Khu công nghệ cao TPHCM tạo ra được một hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm của trí tuệ Việt Nam; ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ công nghệ cao.

Hoan nghênh TPHCM đã chuẩn bị đề án thành lập Khu Công nghệ cao thứ hai với mô hình tiên tiến là Công viên Khoa học công nghệ, Thủ tướng đề nghị TPHCM lưu ý đầu tư hệ thống giao thông kết nối đồng bộ giữa Khu Công nghệ hiện hữu với Công viên khoa học công nghệ.

Cùng với đó là rà soát lại hệ thống văn bản pháp lý liên quanh việc xây dựng, phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao. Kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét, điều chỉnh bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu, xu thế phát triển về công nghệ cao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM ảnh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM

Khu công nghệ cao TPHCM được thành lập tháng 10/2002, nhưng trước đó, Thành phố Hồ Chí Minh mất 10 năm cho công tác chuẩn bị. Sau 15 năm thành lập, đến nay, đã có nhiều thành phần đầu tư trong và ngoài nước đầu tư tại đây, trở thành quần thể sản xuất và nghiên cứu công nghệ cao với những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, Nidec, FPT, Jabil

Tính đến tháng 9 năm nay, Khu công nghệ cao TPHCM có 130 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 6,8 tỉ USD. Nếu như năm 2010 giá trị sản lượng sản xuất của Khu công nghệ cao chỉ đạt 0,5 tỉ USD thì dự kiến trong năm nay sẽ đạt 12 tỉ USD và đến năm 2020 sẽ vượt mốc 20 tỉ USD.

Khu công nghệ cao đã tạo ra gần 40 nghìn việc làm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thành phố. Ước tính từ năm 2020 trở đi, Khu công nghệ cao này có thể đóng góp cho ngân sách Thành phố mỗi năm hơn 1 tỷ USD.

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (20/9) tiếp tục tăng nhẹ, mức tăng cao nhất 200.000 đồng/lượng ở (bán ra); giá vàng thế giới ổn định.