Phải dùng nước giếng khoan giữa khu dân cư hiện đại

Dù đã chuyển về khu đô thị được quảng cáo “có cơ sở hạ tầng đầy đủ, hiện đại” song đã gần 5 năm trôi qua, hàng chục hộ dân ở Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp (huyện Thanh Trì, Hà Nội) vẫn phải dùng nước giếng khoan bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe…
Nước giếng đục và có mùi tanh
Nước giếng đục và có mùi tanh

Khổ vì nước bẩn

Theo phản ánh của các hộ dân hiện sống tại khu đấu giá Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp, khi tiến hành đấu giá, đơn vị tổ chức đã hứa hẹn nếu người trúng thầu hoàn thành nghĩa vụ tài chính, Ban Quản  lý Dự ánhuyện Thanh Trì sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để bàn giao đất, cấp giấy phép xây dựng, cấp điện nước nhanh chóng… 

Song hết năm này qua năm khác, người dân khu đấu giá vẫn chưa được cấp nước sạch. Hiện toàn bộ khu vực có khoảng 40 hộ dân đã đến ở. 

Số hộ còn lại do thấy chưa có nước sạch nên vẫn bỏ đất không. Để có nước sinh hoạt, hầu hết các hộ dân đều phải khoan giếng. Điều đáng nói là nguồn nước này khá gần với nghĩa trang, nước giếng tanh và đục, lại có nhiều tạp chất nên người dân phải mua thêm nước sạch giá cao để dùng cho nấu ăn.

Bà Nguyễn Thị Lan - Người sống tại khu vực thông tin thêm: Dù đường nước sạch tại khu vực đã được lắp đặt xong nhưng không hiểu vì lý do gì, việc cung cấp nước đến các hộ gia đình vẫn bị trì hoãn. 

Người dân thắc mắc thì chỉ nhận được câu trả lời: “Do số hộ dân vẫn còn ít, nên việc cấp nước chưa được triển khai”… Không chỉ “khát” nước sạch mà hiện trong khu vực còn tồn tại một chợ đầu mối chuyên kinh doanh tôm, cá… 

Do công tác vệ sinh kém nên môi trường xung quanh khu vực họp chợ bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hằng ngày, mùi hôi thối bốc lên từ các quầy hàng khiến ai qua đây cũng phát sợ. 

Bên cạnh đó, hàng loạt thùng, xô chậu, ô, bạt được bày tràn lan trên vỉa hè, lòng đường, gây mất an toàn giao thông, tạo ra hình ảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Tại các hộ gia đình trong khu đấu giá, hình ảnh chung dễ nhận thấy là những bể lọc nước giếng màu vàng khè, cặn bám thàng từng mảng. 

Trực tiếp lấy nước từ máy bơm, chúng tôi thấy nước có màu vàng đục, mùi tanh bốc lên nồng nặc. Do vậy, người dân phải đầu tư khá nhiều kinh phí và công sức để thiết kế hệ thống lọc nước, nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn là lại phải thau rửa, sửa chữa do cặn bám đầy.

Được biết, ngày 8/4/2004, UBND TP Hà Nội có Quyết định 2103/QĐ-UB về việc thu hồi 166.893 m2 đất tại xã Tứ Hiệp và Ngũ Hiệp (Thanh Trì) tạm giao cho Ban QLDA huyện Thanh Trì để lập phương án bồi thường GPMB triển khai Dự án hạ tầng kỹ thuật khu đất xây dựng nhà ở để đấu giá quyền sử dụng đất. 

Sau đó, thành phố đã có Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đấu giá quyền sử dụng đất của khu đất trên. Theo đó, khu đất đấu giá có diện tích 177.053 m2 nằm trên địa giới 2 xã Tứ Hiệp và Ngũ Hiệp được UBND huyện Thanh Trì giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh…

Phải dùng nước giếng khoan giữa khu dân cư hiện đại ảnh 1Đường ống đã có nhưng nước không thấy?!

Sẽ cấp nước sạch trước Tết Nguyên đán

Liên quan đến vấn đề cung cấp nước sạch tại khu vực này, ngày 27/11/2014, đại diện Ban QLDA huyện Thanh Trì, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai, đơn vị thi công đã cùng kiểm tra, nghiệm thu ngâm thử áp lực tuyến ống phân phối và dịch vụ tại dự án xây dựng hạ tầng khu đấu giá quyền sử dụng đất xã Ngũ Hiệp – Tứ Hiệp. Ngày 8/12, các bên liên quan đã ký biên bản chốt đồng hồ, xác định tỷ lệ cấp nước và nước tiêu thụ.

Tiếp đó, ngày 15/12, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản gửi Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, trong đó nêu rõ, căn cứ Quyết định số 4718 của UBND TP về việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Tứ Hiệp - Ngũ Hiệp, đến thời điểm hiện tại toàn bộ dự án đã hoàn thiện, nhiều hộ gia đình đã xây dựng nhà và sinh sống ổn định. 

Từ cuối năm 2012, mạng lưới cấp nước sạch trong khu vực dự án đã đấu nối vào mạng lưới cấp nước sạch do Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội quản lý để cung cấp nước cho một số tổ chức trong khu vực dự án, nhưng chưa cấp đến các hộ gia đình cá nhân.

Cuối tháng 10/2014, UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản gửi Công ty nước sạch đề nghị tiếp nhận quản lý hệ thống đường ống và cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt tại dự án trên để công ty quản lý trực tiếp mạng lưới đường ống và cấp nước trực tiếp đến từng hộ gia đình, phục vụ sinh hoạt của các tổ chức, cá nhân trong phạm vi dự án nhằm ổn định đời sống, duy trì ổn định xã hội tại đây. 

Sau văn bản trên, UBND huyện Thanh Trì đã làm việc với Xí nghiệp KDNS Hoàng Mai để kiểm tra, hoàn chỉnh mạng lưới đường ống, đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của công ty. Hiện tại, sau đồng hồ tổng do Xí nghiệp KDNS Hoàng Mai quản lý đã có 2 đơn vị sử dụng nước thường xuyên.

Theo ông Nguyễn Tiến Cường - Giám đốc Ban QLDA huyện Thanh Trì, sau khi nhận được phản ánh của người dân và ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Thanh Trì, Ban quản lý đã cho rà soát, kiểm tra lại toàn bộ hệ thống cấp nước sạch và thấy hệ thống này đã đủ điều kiện bàn giao lại cho Công ty nước sạch Hà Nội. 

Hiện tại, các thủ tục liên quan đến việc cấp nước cho người dân đã hoàn tất. Dự kiến đến trước Tết Nguyên đán, người dân khu đấu giá Ngũ Hiệp - Tứ Hiệp sẽ có nước sạch sử dụng.

Theo anninhthudo.vn