Phá đường dây vận chuyển ma túy bằng chuyển phát quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công an TP Hà Nội đã đấu tranh làm rõ phương thức, thủ đoạn vận chuyển trái phép chất ma túy dưới hình thức chuyển phát nhanh quốc tế.
Tang vật cơ quan chức năng thu giữ liên quan đến vụ án ma túy.
Tang vật cơ quan chức năng thu giữ liên quan đến vụ án ma túy.

Công an TP Hà Nội và lực lượng hữu trách vừa triệt phá vụ mua bán vận chuyển trái phép gần 100kg ma túy được ngụy trang trong các kiện hàng gửi từ nước ngoài về Việt Nam.

Ngụy trang bằng chuyển phát quốc tế

Ngày 6/1, Thượng tá Phạm Quỳnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TP Hà Nội) cho biết, trong những ngày đầu năm 2023, qua công tác phối hợp nắm tình hình tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đơn vị đã phối hợp Cục Hải quan TP Hà Nội tổ chức kiểm tra, phát hiện các kiện hàng nghi vấn chứa ma túy thông qua kiểm soát tại cửa khẩu sân bay. Theo đó, các kiện hàng, thùng carton đều được gửi từ Cộng hòa Liên bang Đức về Việt Nam.

Cảnh sát đã bắt giữ 3 đối tượng. Tổng vật chứng thu giữ là 98kg ma túy tổng hợp (45kg “thuốc lắc” - MDMA; 53kg Ketamin; 2.000 gói “nước Vui”). Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT, Công an Hà Nội đã bàn giao các đối tượng cùng vật chứng vụ án cho Công an TPHCM điều tra theo thẩm quyền.

Thượng tá Phạm Quỳnh cho biết thêm, quá trình điều tra, khám phá vụ án nêu trên, Công an TP Hà Nội đã đấu tranh làm rõ phương thức, thủ đoạn vận chuyển trái phép chất ma túy dưới hình thức chuyển phát nhanh quốc tế.

Các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát quốc tế thông qua các công ty vận chuyển (chuyển phát, bưu chính...). Ma túy được ngụy trang, cất giấu trong các hàng hóa như: Máy pha cà phê, máy hút bụi, máy lọc không khí, hộp thực phẩm chức năng, bánh, kẹo... gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong quá trình kiểm tra, phát hiện.

Cao điểm tấn công trấn áp tội phạm

Phá đường dây vận chuyển ma túy bằng chuyển phát quốc tế ảnh 1

Tang vật và đối tượng bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ.

Trước đó, vào khoảng 1 giờ ngày 30/12/2022, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an, Trung đoàn Cảnh sát cơ động và Công an quận Ba Đình bất ngờ kiểm tra cơ sở Bar Grammy có địa chỉ số 360 Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở Bar Grammy vẫn đang hoạt động. Đưa về trụ sở công an 181 người (58 nhân viên và 123 khách) để kiểm tra làm rõ, phân loại, xét nghiệm nước tiểu. Kết quả có 58/181 đối tượng dương tính với ma tuý (4 nhân viên và 54 khách).

Đáng chú ý, cũng tại thời điểm kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 6 bàn trên tổng số 22 bàn khách trong cơ sở này có ma túy. Công an Hà Nội đã có các quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp và ra lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 7 đối tượng.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội. Hiện, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đang tập trung củng cố tài liệu, chứng cứ làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng, điều tra mở rộng, làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị đang thực hiện kế hoạch về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Từ ngày 15/11/2022 đến 5/1/2023, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (bao gồm các đội của công an các quận, huyện) đã phát hiện, bắt giữ 472 vụ, 734 đối tượng phạm tội về ma túy; trong đó xử lý hình sự 457 vụ, 595 đối tượng, xử lý hành chính 15 vụ, 139 đối tượng. Vật chứng thu giữ hơn 110kg ma túy các loại.

Trong đó, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 20 vụ, 91 đối tượng phạm tội về ma túy; qua đó xử lý hình sự 20 vụ, 39 đối tượng, xử lý hành chính 52 đối tượng. Vật chứng thu giữ hơn 102kg ma túy các loại.

Mắc bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi?

Mắc bệnh thủy đậu bao lâu thì khỏi?

GD&TĐ - Tại Việt Nam, thủy đậu nằm trong danh sách 26 bệnh truyền nhiễm thường gặp và nằm trong top 5 bệnh nhiễm phổ biến trong những năm gần đây.
 Chúng ta thường mắc những sai lầm phổ biến sau bữa ăn. (Ảnh: ITN).

8 thói quen sau ăn gây hại sức khỏe

GD&TĐ - Ăn trái cây, hút thuốc, tắm... là những thói quen xấu sau khi ăn gây hại cho sức khỏe nhưng nhiều gia đình vẫn thường xuyên mắc phải.
(Ảnh: Global Look Press/Daniel Karmann)

Xe tăng Leopard xuất hiện ở Bakhmut

GD&TĐ - Không có nhiều thiết bị nước ngoài mới trong các trận chiến ở Donbass, nhưng xe tăng Leopard được cho là đã xuất hiện ở hướng Bakhmut.