Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh nội dung trên trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 10/8.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. Ảnh: Quochoi.vn

Tập trung giải quyết tụ điểm có dấu hiệu liên quan bóng cười

Trong phiên chất vấn, đại biểu Trần Văn Sáu - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp đặt câu hỏi: Theo báo cáo của Bộ Công an, về cơ bản toàn quốc không còn tụ điểm ma túy phức tạp, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Bộ Công an nên xem xét lại nhận định này vì tội phạm ma túy, người sử dụng ma túy vẫn còn ở mức cao. Vậy họ mua bán ở đâu và sử dụng chỗ nào mà không còn tụ điểm phức tạp? Đề nghị Bộ trưởng làm rõ nhận định trên để có giải pháp phù hợp?

Bộ trưởng Tô Lâm: Tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm ảnh 1
Đại biểu Trần Văn Sáu - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp: Đề nghị làm rõ hơn về tụ điểm ma túy phức tạp. Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời về ý kiến của đại biểu Trương Văn Sáu về nhận định cả nước không còn những tụ điểm phức tạp về ma túy, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, hầu hết các tụ điểm nóng về ma tuý đã được xử lý, không còn tụ điểm phức tạp về ma tuý.

Hiện nay, Bộ Công an đang tập trung giải quyết một số tụ điểm có dấu hiệu liên quan đến tụ tập của người nước ngoài liên quan đến các tụ điểm liên quan đến bóng cười.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, hiện nay Bộ Công an đang nghiên cứu các giải pháp để xây dựng phương châm từng thôn xóm phấn đấu không có ma túy, trên tinh thần thực hiện Luật Phòng, chống ma túy mới được Quốc hội thông qua năm 2021.

Kiểm soát nguồn cung từ nước ngoài

Về vấn đề sử dụng trái phép chất ma túy, Bộ trưởng cho biết, tình hình tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhất là tại các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Bộ Công an xác định tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm.

Luật Phòng, chống ma tuý đã có quy định rất cụ thể, chặt chẽ; áp dụng đúng quy định của luật sẽ đảm bảo thực thi có hiệu quả công tác này.

Bộ Công an đang tích cực kiểm soát nguồn cung từ nước ngoài, tuy nhiên song song với nó là phải giải quyết nguồn cầu trong nước. Diễn biến tội phạm trong nước diễn biến phức tạp hơn khi giá ma túy cao hơn.

Do đó, để thực hiện hiệu quả, đồng bộ các giải pháp, Bộ Công an phối hợp với Bộ Y tế và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội để thực hiện tốt các nội dung của luật.