Phá án ma túy lớn nhất châu Á trong nhiều thập kỷ qua

Phá án ma túy lớn nhất châu Á trong nhiều thập kỷ qua

Vụ thu giữ ma túy được tiến hành trong một chiến dịch triệt phá kéo dài 3 tháng, tập trung quanh làng Lwe Kham, thị trấn Kutkhai, bang Shan của Myanmar. Đây là thông tin bản tuyên bố của giới chức Myanmar và Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC). Cảnh sát cũng bắt 33 nghi phạm.

Cảnh sát thu giữ gần 3.750 lít methylfentanyl lỏng (được dùng để sản xuất ma túy tổng hợp cực mạnh, như fentanyl. Đây được cho là lần đầu tiên giới chức phát hiện được lượng fentanyl lớn đến vậy ở Đông Nam Á. Lượng tiền chất methylfentanyl thu được có thể dùng để sản xuất lượng ma túy tổng hợp đủ lớn để thay thế sản lượng heroin của cả khu vực trong một năm.

Các chuyên gia cho rằng, bọn buôn lậu ma túy sẽ tăng cường cung cấp ma túy tổng hợp ở châu Á mà loại ma túy này rất dễ dẫn tới dùng quá liều, sốc thuốc, tử vong. Hồi tháng 9 năm ngoái, ba người dùng ma túy ở thủ đô Bangkok của Thái Lan sốc thuốc vì dùng quá liều fentanyl mà họ nghĩ đó là heroin.

Ma túy tổng hợp bùng nổ chết người

Sự bùng nổ ma túy tổng hợp methamphetamine (viết tắt là meth) là một trong những khủng hoảng ma túy lớn nhất thế giới. Sự bùng nổ này được thúc đẩy bởi các tập đoàn tội phạm quy mô lớn. Những năm gần đây, chúng chuyển từ sản xuất ma túy dựa trên trồng cấy (cần diện tích đất đai và phụ thuộc thời thiết) sang sản xuất các loại ma túy tổng hợp rẻ tiền, dễ điều chế như meth.

Chúng cũng ít bị cảnh sát triệt phá vì đã chuyển việc sản xuất ma túy vào Tam giác vàng – khu vực biên giới giữa Thái Lan, Lào và Myanmar. Tam giác vàng từng là khu vực sản xuất heroin lớn nhất thế giới trong nhiều năm liền. Hiện nay, nơi đây vẫn khét tiếng bởi tình trạng vô luật pháp.

Hậu quả là sự bùng nổ chưa từng có tiền lệ của nạn mua bán ma túy tổng hợp. UNODC tuyên bố cuối tuần qua rằng, thị trường meth ở Đông Á và Đông Nam Á trị giá tới 61,4 tỷ USD/năm.

Thị trường này lớn đến nỗi đại dịch COVID-19 dường như không ảnh hưởng việc sản xuất, buôn bán ma túy tổng hợp. “Trong khi cả thế giới chuyển sự chú ý sang đại dịch COVID-19, tất cả chỉ dấu cho thấy việc sản xuất, buôn bán ma túy tổng hợp và hóa chất (tiền chất ma túy) trong khu vực tiếp tục diễn ra ở mức kỷ lục”, ông Jeremy Douglas, điều phối viên khu vực của UNODC, nói.

Bản tuyên bố chung của UNODC và giới chức Myanmar đưa ra hôm 18/5 không nói rõ số ma túy thu được trị giá bao nhiêu tiền. Giới chức Úc nói rằng, vụ thu giữ gần 1,6 triệu tấn meth hồi tháng 12/2019 trị giá xấp xỉ 820 triệu USD.

Theo tiengchuong.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng Bí thư Tô Lâm thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV phát biểu ý kiến. Ảnh: TTXVN

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

GD&TĐ - Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen đã gửi các điện, thư mừng chúc mừng đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm.

Phiên bế mạc Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: TTXVN

Thông báo về điện mừng Đại hội XIV của Đảng

GD&TĐ - Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM

GD&TĐ - Ngày 23/1, tỉnh Lai Châu khánh thành 3 phòng học STEM tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Trường THPT Mường Tè và Trường THCS Tân Uyên.