PGS tại ĐH Chiến tranh quốc gia sẽ là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

Sau nhiệm kỳ tại Việt Nam, ông David Shear sẽ nhận nhiệm vụ Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách Đông Á-TBD. Người được đề cử thay ông là Phó giáo sư Ted Osius, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp.
Ông Ted Osius (giữa) trong nhiệm kỳ công tác tại sứ quán Mỹ ở Indonesia. Ảnh: usembassyjakarta
Ông Ted Osius (giữa) trong nhiệm kỳ công tác tại sứ quán Mỹ ở Indonesia. Ảnh: usembassyjakarta

Ngày 8/8, ông David B.Shear, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã rời Hà Nội kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam

Trước đó, ngày 6/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ.

Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ trong một nhiệm kỳ ngoại giao sôi động trong quan hệ hai nước; khẳng định những thành tựu ngoại giao vừa qua không tách rời đóng góp của ngài Đại sứ.

Đại sứ David Shear đánh giá cao việc hai nước nâng tầm quan hệ toàn diện trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước đến Mỹ và bày tỏ niềm vui được góp phần vun đắp cho mối quan hệ đó.

Với tư cách trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng khi trở về Mỹ, Đại sứ mong muốn được quay lại Việt Nam và khẳng định tiếp tục có những đóng góp cho quan hệ hai nước.

Theo truyền thông Mỹ, ông David Shear sẽ nhận nhiệm vụ mới là Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương.

Người thay ông David Shear làm Đại sứ tại Việt Nam là ông Ted Osius, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, Phó giáo sư tại Đại học Chiến tranh quốc gia ở Washington.

Ông Ted Osius được Tổng thống Mỹ Barack Obama đề cử thay ông David Shear, từng là Tùy viên chính trị tại Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM(1997).

Từ năm 1998 - 2001, ông Ted Osius làm cố vấn cho Phó Tổng thống Al Gore về châu Á; từ 2002 - 2004 là quan chức ngoại giao phụ trách khoa học - công nghệ, môi trường tại Đại sứ quán Mỹ ở Thái Lan, sau đó có 2 năm là Vụ phó Vụ các vấn đề Triều Tiên.

Năm 2006 - 2009, ông là Tham tán Công sứ phụ trách chính trị tại Đại sứ quán Mỹ tại Ấn Độ; từ giữa năm 2009 - 2012 là Phó Đại sứ Mỹ tại Indonesia.

Trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết ông Ted Osius có bằng cử nhân Đại học Harvard và bằng thạc sỹ tại Khoa nghiên cứu quốc tế Đại học Johns Hopkins.

Năm 1996, ông Osius có mặt trong phái đoàn quan chức Mỹ đầu tiên đến Việt Nam kể từ khi quan hệ song phương được bình thường hóa và ông đã có một năm ở Hà Nội để chuẩn bị cơ sở cho sự có mặt của Đại sứ Mỹ đầu tiên tại Việt Nam.

Theo Vietnam+
Ảnh minh họa ITN.

Tập trung cao độ

GD&TĐ - Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi cuối cùng của quá trình giáo dục phổ thông.