Patriot đánh chặn cách nào khi Kinzhal bay Mach 10?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Theo chuyên gia quân sự Nga Alexey Leonkov, việc Ukraine dùng Patriot để đánh chặn tên lửa siêu vượt âm Kinzhal là điều không thể.
Chuyên gia Nga khẳng định, dùng Patriot đánh chặn Kinzhal là điều không thể.
Chuyên gia Nga khẳng định, dùng Patriot đánh chặn Kinzhal là điều không thể.

Điều không thể với Patriot

Tuyên bố được vị chuyên gia hàng đầu của Nga đưa ra khi bình luận về những tuyên bố của Ukraine và Mỹ rằng hệ thống Patriot do Kiev vận hành đã đánh chặn thành công Kinzhal.

"Không thể bắn hạ tên lửa đạn đạo siêu vượt âm Kinzhal của Nga bằng hệ thống tên lửa đất đối không (SAM) Patriot MIM-104 do Mỹ sản xuất.

Nguyên nhân bởi Kinzhal có thể bay với tốc độ cực đại trên Mach 10 cùng với quỹ đạo bay liên tục thay đổi thì tốc độ tối đa tên lửa của Patriot đạt được chỉ là Mach 3.

Khi họ (Ukraine) sử dụng tên lửa Patriot đối đầu Kinzhal, họ không thể khiến đạn tên lửa đánh chặn bay nhanh hơn Mach 3. Trong trường hợp tên lửa Patriot bay theo đuổi Kinzhal, đạn đánh chặn phải bay nhanh gấp nhiều lần nữa mới có thể đuổi kịp tên lửa siêu thanh của Nga", chuyên gia cho biết.

Phân tích của ông Alexey Leonkov đưa ra gần như đồng thời với xác nhận của phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder về việc Kiev đã dùng hệ thống Patriot đánh chặn được tên lửa Kinzhal.

"Tôi có thể xác nhận rằng Ukraine đã bắn hạ một tên lửa Nga bằng hệ thống phòng thủ Patriot. Tổ hợp này nằm trong những khí tài phòng thủ được Mỹ và đồng minh cung cấp cho Ukraine", phát ngôn viên Pat Ryder nói hôm 9/5.

Tướng Ryder từ chối trả lời câu hỏi về những lo ngại liên quan đến khả năng phòng không ngày càng bị bào mòn của Ukraine, cho rằng tình trạng kho dự trữ tên lửa và các chi tiết liên quan tới hoạt động đánh chặn là vấn đề của Kiev.

"Mỹ cùng đồng minh và đối tác sẽ tiếp tục gấp rút chuyển giao những hệ thống phòng không đặt trên mặt đất và đạn dược để giúp Ukraine kiểm soát không phận, đối phó với đòn công kích bằng tên lửa hành trình và máy bay không người lái của Nga", tướng Ryder nói thêm.

Trước đó, truyền thông Ukraine dẫn lời Tướng Mykola Oeshchuk, tư lệnh không quân Ukraine cho biết: "Xin chúc mừng người dân Ukraine về sự kiện lịch sử. Đúng thế, chúng tôi đã bắn hạ tên lửa vô song Kinzhal của Nga".

Tướng Oeshchuk nói rằng quả đạn Kinzhal bị hệ thống Patriot bắn hạ trên bầu trời Kiev rạng sáng 4/5. Quân đội Ukraine trước đó không đề cập thông tin tên lửa Kinzhal được Nga sử dụng cho cuộc tập kích.

Tên lửa Kinzhal là gì?

Kinzhal có tên đầy đủ là Kh-47M2 Kinzhal (NATO định danh Killjoy) là tên lửa đạn đạo siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Nga đạt tầm bắn tối đa hơn 2.000km. Kh-47 có khả năng di chuyển ít nhất Mach 5 (gấp 5 lần tốc độ âm thanh), định nghĩa của siêu thanh.

Tên lửa có thể đạt tốc độ tối đa Mach 10 (12.250km/h) đồng thời thực hiện các thao tác né tránh, giúp Kinzhal gần như bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng thủ tên lửa trên không của đối phương cả hiện tại và tương lai.

Với khả năng cơ động tiên tiến, độ chính xác cao và tốc độ siêu vượt âm của vũ khí, một số nguồn tin còn gọi Kinzhal là sát thủ tàu sân bay do có khả năng đánh chìm một tàu sân bay 100.000 tấn chỉ bằng một đòn tấn công.

Đắn đo khi học phí tăng

Đắn đo khi học phí tăng

GD&TĐ - Học phí đại học rục rịch tăng từ năm học 2023-2024 khiến nhiều học sinh khối 12 băn khoăn với bài toán chọn trường, ngành học.