Patriot bỏ quên mục tiêu

GD&TĐ - Theo Reuters, hệ thống phòng không Ukraine đã cho thấy đánh chặn tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga nằm ngoài khả năng của Kiev.

Hệ thống phòng không Patriot.
Hệ thống phòng không Patriot.

Nhận định được thông tấn Anh đưa ra sau khi Nga thực hiện cuộc tấn công mới nhất vào loạt mục tiêu ở Ukraine bằng nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có tên lửa Kinzhal và Iskander-M.

Bộ tư lệnh không quân Ukraine cho biết, rạng sáng 14 tháng 6, Nga đã triển khai 10 tên lửa hành trình Kh-101/555, một quả đạn siêu vượt âm Kinzhal, 3 tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M và 17 máy bay không người lái (UAV) tự sát kiểu Shahed-136/131 tấn công vào Ukraine.

"Phòng không với nòng cốt là Patriot đã bắn hạ 7 tên lửa hành trình Kh-101/555 và toàn bộ 17 UAV tự sát trên bầu trời tỉnh Khmelnitsky, Kharkov, Mykolaiv, Odessa, Zaporizhzhia, Dnipro và Kirovograd", cơ quan này cho hay, nhưng không đề cập tới Kinzhal và 3 quả Iskander-M.

Illia Yevlash, phát ngôn viên không quân Ukraine sau đó nói rằng lực lượng Nga đã nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự và cơ sở hạ tầng thiết yếu trong đòn tập kích.

Lãnh đạo tỉnh Khmelnitsky nói rằng 11 mục tiêu đã bị bắn hạ trên vùng trời địa phương này, nhưng thêm rằng cuộc tấn công đã khiến một cơ sở hạ tầng bị bốc cháy.

Ukraine sau đó công bố dữ liệu đường bay của tên lửa và UAV Nga, cho thấy phần lớn vũ khí nhằm vào thành phố Starokostiantyniv ở tỉnh Khmelnitsky, trong khi các tên lửa Iskander-M phóng từ bán đảo Crimea nhằm vào khu vực gần thành phố Zaporizhzhia do Kiev kiểm soát.

Đánh giá về việc Patriot bất lực trước đòn tấn công của Kinzhal và Iskander-M, Tyler Rogoway, chuyên gia từ chuyên trang quân sự War Zone của Mỹ, cho rằng Patriot là một trong những hệ thống vũ khí hiện đại nhất được phương Tây chuyển giao cho Ukraine.

Vũ khí này có thể giúp phòng không Ukraine đối phó hiệu quả hơn với những cuộc tập kích đường không, nhưng nó không hoàn hảo và vẫn tồn tại điểm yếu nhất định.

"Nga bắt đầu bằng những nỗ lực đơn giản, sử dụng số lượng tối thiểu tên lửa hiện đại để đánh vào trận địa, với mục tiêu chủ đạo là radar.

Nếu không thành công, họ sẽ mở nhiều mũi tấn công bằng UAV, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo và Kinzhal, tất cả đều hiệp đồng chặt chẽ nhằm gây quá tải lưới phòng không Ukraine, đặc biệt là hệ thống Patriot", Rogoway nhận xét.

Học giả này cho rằng, một trong những điểm yếu lớn nhất của Patriot hiện nay là tín hiệu radar mảng pha của nó. Tín hiệu radar này có thể giúp hệ thống Patriot phát hiện mục tiêu từ khoảng cách xa, nhưng cường độ lớn khiến nó trở nên nổi bật giữa nền nhiễu.

Biết điều đó, lực lượng tác chiến điện tử của Nga hoàn toàn có thể thu được tín hiệu radar này, từ đó truy ngược vị trí của tổ hợp. Tín hiệu radar của Patriot cũng có thể được thu thập bằng vệ tinh hoặc máy bay trinh sát không người lái của Nga.

"Nguy cơ với Patriot là rất lớn, nó có thể bị đánh trúng bất cứ lúc nào", Tyler Rogoway nói.

Ông cho hay trong một số vụ tập kích trước đây, trinh sát Nga đã tìm cách lần theo dấu vết radar và phát hiện vị trí Patriot ở ngoại ô Kiev và đã phóng một tên lửa để thăm dò và quả đạn đã bị Patriot đánh chặn.

Lực lượng Nga dường như đã phát hiện được tín hiệu đặc trưng từ radar của Patriot và tung ra đòn tập kích ồ ạt để khiến tổ hợp phòng không Ukraine quá tải và không còn khả năng chống đỡ.

"Ngay cả khi không dùng chiến thuật tấn công ồ ạt, mà chỉ cần Nga sử dụng tên lửa siêu thanh Kinzhal, đánh chặn chúng là điều gần như không thể với Patriot và cả lưới lửa phòng không Ukraine", học giả Mỹ kết luận.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ