Ôtô điện đầu tiên được "in" 3D

GD&TĐ - Xe điện LSEV chỉ gồm 57 bộ phận cấu thành, nặng 430 kg và có thể di chuyển, dừng đỗ dễ dàng nhờ thiết kế nhỏ gọn.
Ôtô điện đầu tiên được "in" 3D

 Chiếc ôtô điện sản xuất bằng công nghệ in 3D đầu tiên trên thế giới được trưng bày tại Bảo tàng Văn hóa In 3D ở Thượng Hải, Trung Quốc. Mẫu xe điện mang tên LSEV này dự kiến có mặt trên thị trường vào tháng 4/2019.

LSEV được phát triển bởi công ty XEV của Italy. Theo XEV, việc áp dụng công nghệ in 3D cho phép giảm số lượng các bộ phận cấu thành xe từ hơn 2.000 xuống chỉ còn 57 bộ phận, qua đó giúp tiết kiệm 2/3 thời gian sản xuất so với quy trình sản xuất xe ôtô truyền thống.

Mỗi chiếc khi hoàn thiện có trọng lượng chỉ 430 kg. Thiết kế nhỏ gọn cho phép xe di chuyển và dừng đỗ dễ dàng hơn trên những tuyến đường chật hẹp.

Dịch vụ Bưu chính Italy cho biết sẽ sử dụng mẫu xe điện này để giao hàng trong tương lai. Xe LSEV đã nhận được 7.000 đơn đặt hàng từ khắp châu Âu và dự kiến được đưa vào sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay.

Theo VnExpress
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.