Ông Zelensky điện đàm khẩn cấp với lãnh đạo Pháp, Đức

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 10/10, vài giờ sau các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào Ukraine, Tổng thống Zelensky đã điện đàm khẩn cấp với lãnh đạo Pháp và Đức.
 Tổng thống Ukraine Zelensky
Tổng thống Ukraine Zelensky

Hàng loạt cuộc tấn công của Nga vào các thành phố và cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine đã củng cố lời kêu gọi của Ukraine trong việc yêu cầu đồng minh cung cấp các hệ thống phòng không tiên tiến hơn và vũ khí tầm xa hơn.

Các cuộc tấn công của Nga sẽ làm gia tăng áp lực đối với Hoa Kỳ và các nước châu Âu. Đôi khi họ đã miễn cưỡng cung cấp cho Ukraine công nghệ quân sự mới nhất vì ngại đối đầu với Nga.

Trong vòng vài giờ sau các cuộc tấn công của Nga, Tổng thống Zelensky đã có các cuộc điện đàm khẩn cấp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz để thảo luận về phòng không và các viện trợ quân sự khác. Ông Zelensky cho biết ông sẽ phát biểu tại một cuộc họp khẩn cấp của Nhóm G7 vào ngày 11/10.

Ngày 10/10, trên Twitter, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexei Reznikov cho rằng cách tốt nhất để đối phó với tên lửa Nga là cung cấp cho Kiev các hệ thống phòng không và chống tên lửa để bảo vệ bầu trời Ukraine.

Trong khi đó cố vấn Mykhailo Podolyak của Tổng thống Zelensky viết trên mạng xã hội rằng Ukraine cần hệ thống phòng không, pháo phản lực phóng loạt, đạn pháo tầm xa.

Hôm nay, Bộ Quốc phòng Đức cho biết một trong số 4 hệ thống phòng không IRIS-T được hứa gửi tới Ukraine sẽ đến nơi trong “vài ngày tới”. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói rằng Berlin đang làm “mọi thứ có thể” để nhanh chóng củng cố Ukraine.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Zelensky vào sáng nay, ông Macron cam kết tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, bao gồm nhiều thiết bị quân sự hơn. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều câu hỏi về mức độ hiện thực hóa lời hứa mà Pháp đưa ra.

Trước đó, Tổng thống Putin cho biết, theo đề nghị của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, một cuộc tấn công lớn bằng vũ khí chính xác cao đã được thực hiện nhằm vào các đối tượng thuộc cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine.

Theo ông Putin, động thái trên nhằm đáp trả các vụ tấn công của Ukraine nhằm vào cơ sở hạ tầng của Nga, trong đó có vụ tấn công cầu Crimea.

Theo Washington Post/ IZ