Ông Trump được tiếp sức bất ngờ

Sau quá nhiều “ân oán” tưởng chừng không thể hóa giải với nhau, Thượng nghị sĩ bang Texas – Mỹ Ted Cruz bỗng nhiên tuyên bố ủng hộ tỉ phú Donald Trump trên đường đua vào Nhà Trắng.
Ông Trump được tiếp sức bất ngờ

Từng thua đau ông Trump trong cuộc cạnh tranh nội bộ để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Cruz tỏ ra cứng rắn đến cùng khi vẫn công kích đối thủ tại đại hội toàn quốc của đảng mình hồi tháng 7.

Dù vậy, trong thông điệp trên Facebook ngày 23-9, ông Cruz nói ông sẽ hoàn thành lời hứa bỏ phiếu cho ứng viên Cộng hòa, đồng thời khẳng định việc bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, thắng cử là chuyện “không thể chấp nhận”.

"Cuộc bầu cử lần này không giống bất cứ lần nào trong lịch sử nước ta. (…) Sau nhiều tháng cân nhắc thận trọng, tôi quyết định sẽ bỏ phiếu cho ứng viên Cộng hòa Donald Trump" – ông Cruz viết.

Ong Trump duoc tiep suc bat ngo - Anh 1

Hai ông Trump và Cruz trong một cuộc tranh luận trước đây. Ảnh: TNS

Sự quay ngoắt thái độ này khiến đối thủ từng bị ông Cruz gọi là “kẻ dối trá bệnh hoạn” tán thưởng. Tỉ phú Trump nói ông “cảm thấy được vinh danh với sự ủng hộ của một đối thủ đáng nể và nổi bật”. Ngược lại, một số người ủng hộ ông Cruz lên tiếng chê bai, bao gồm ông Rick Tyler - người phát ngôn chiến dịch tranh cử cũ của thượng nghị sĩ này. “Chúng tôi đã mất lãnh đạo kể từ hôm nay” – ông Tyler thậm chí nói như thế trên đài NBC.

Quan hệ giữa 2 ông Trump và Cruz từng rất căng thẳng. Tỉ phú truyền thông còn bôi xấu cả vợ ông Cruz cũng như nói cha ông có liên quan tới vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ John F Kennedy. Tại đại hội đảng Cộng hòa, ông Cruz kêu gọi người Mỹ “bỏ phiếu theo lương tâm”, sau đó khẳng định “không có thói quen ủng hộ người tấn công vợ và cha tôi”.

Ông Cruz lý giải mình đổi ý là do 6 khác biệt chính sách then chốt giữa ông Trump và bà Clinton, trong đó có số phận của Tòa án Tối cao, chính sách y tế Obamacare, nhập cư và năng lượng.

Lấy lý do phải ngăn chặn bà Clinton thành tổng thống, ông Cruz nhấn mạnh trên Facebook: “Đất nước chúng ta đang gặp khủng hoảng. Hillary Clinton không phù hợp làm tổng thống và chính sách của bà ta sẽ gây hại hàng triệu người Mỹ. Donald Trump là người duy nhất đang cản đường bà ta”.

Thông tin này diễn ra khi ông Trump chuẩn bị đối đầu bà Clinton trong cuộc tranh luận chính thức đầu tiên ở Trường ĐH Hofstra tại New York vào ngày 26-9. Sự kiện dự kiến kéo dài 90 phút và được truyền hình trực tiếp trên nhiều kênh của Mỹ.

Kết quả thăm dò do hãng Reuters và Ipsos phối hợp thực hiện được công bố ngày 23-9 cho thấy bà Clinton dẫn trước 4 điểm so với đối thủ Trump. Cụ thể, 41% số người được hỏi ủng hộ bà Clinton, trong khi ông Trump chỉ có được 37% sự ủng hộ.

Theo NLĐ
Trải nghiệm mùa hè công nghệ

Trải nghiệm mùa hè công nghệ

GD&TĐ - Chương trình “Trải nghiệm mùa hè công nghệ cho trẻ em tại Đông Anh” với nhiều hoạt động thu hút được đông đảo phụ huynh, học sinh và giáo viên.
Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.