Ông Putin tuyên bố về quan hệ sắp tới với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Nga Putin ca ngợi sự tiến bộ trong mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh, cho rằng 2 bên đóng vai trò là trụ cột cho chính trị quốc tế.
Tổng thống Nga Putin và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị
Tổng thống Nga Putin và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị

Phát biểu tại cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Vương Nghị tại Moscow hôm 22/2, ông Putin tuyên bố rằng các mối quan hệ “đang phát triển như chúng tôi đã lên kế hoạch trong những năm trước”.

Ông đồng thời nói thêm rằng 2 quốc gia “đang đạt được những cột mốc mới”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng sau sự sụp đổ của trật tự thế giới lưỡng cực vài thập kỷ trước, các mối quan hệ quốc tế đã trở nên “gay gắt hơn”.

“Trong bối cảnh đó, như chúng tôi đã nhấn mạnh nhiều lần, sự hợp tác giữa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Nga trên thế giới rất quan trọng để ổn định tình hình quốc tế” - Tổng thống Nga tuyên bố.

Ông Putin tiếp tục nêu bật sự hợp tác giữa Moscow và Bắc Kinh trong các tổ chức quốc tế khác nhau, bao gồm tại Liên Hợp Quốc và trong các khối như BRICS và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Ông nhấn mạnh 2 nước có rất nhiều việc phải làm cùng nhau.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết Moscow mong đợi chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi Bắc Kinh hoàn thành các hạng mục trong chương trình nghị sự đối nội.

Hôm 21/2, tờ Wall Street Journal trích dẫn các nguồn tin nói rằng ông Tập Cận Bình có thể tới Nga vào tháng 4 hoặc đầu tháng 5.

Bên cạnh đó, ông có thể tận dụng cơ hội này để thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình đa phương nhằm chấm dứt xung đột Ukraine.

Không giống như các nước phương Tây, Trung Quốc từ chối lên án hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine và không tham gia các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Theo RT