Ông Putin nêu tên một trong những đầu tàu của thế giới đa cực

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nga đã xóa nợ cho các quốc gia châu Phi lên tới hơn 20 tỷ USD, Tổng thống Vladimir Putin cho biết hôm 20/3.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Tổng thống Putin, kim ngạch thương mại song phương với châu Phi đang tăng lên hàng năm, đạt gần 18 tỷ USD vào cuối năm ngoái.

Việc chuyển đổi mạnh mẽ hơn sang các loại tiền tệ quốc gia trong các thanh toán tài chính cùng với việc thiết lập các chuỗi vận chuyển và hậu cần mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh thu đối lưu.

Ngoài ra, ông Putin cho biết Nga sẽ cung cấp lương thực miễn phí cho các quốc gia có nhu cầu ở châu Phi nếu nước này không gia hạn thỏa thuận ngũ cốc.

"Nếu cuối cùng chúng tôi quyết định không gia hạn thỏa thuận trong 60 ngày, chúng tôi sẵn sàng cung cấp miễn phí toàn bộ khối lượng đã gửi trong thời gian qua cho các quốc gia châu Phi đặc biệt cần nó" - người đứng đầu nhà nước Nga khẳng định.

Ông nhấn mạnh các nước châu Âu nhận khoảng 45% lượng ngũ cốc xuất khẩu từ Ukraine, trong khi các nước châu Phi chỉ nhận 3%.

Gần đây, Nga đã gia hạn thời gian tham gia Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen thêm 60 ngày.

Tại hội nghị nghị viện quốc tế "Nga-Châu Phi trong một thế giới đa cực" hôm 20/3, nhà lãnh đạo Nga cho biết nước ông sẽ tiếp tục giúp các quốc gia châu Phi sản xuất điện và chia sẻ công nghệ với họ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục giúp các nước châu Phi sản xuất điện, châu lục này mới chỉ đáp ứng được 1/4 nhu cầu của mình” – ông nói.

Theo Tổng thống Putin, ngày nay, Nga đưa ra những công nghệ mới thân thiện với môi trường, chủ yếu là năng lượng hạt nhân. Ông cho biết công ty Rosatom của Nga đã xây dựng một nhà máy điện hạt nhân ở Ai Cập.

Bên cạnh đó, Rosatom cũng có kế hoạch mở rộng sự hiện diện của mình trong việc phát triển các hệ thống năng lượng quốc gia trên lục địa châu Phi.

"Ở một số quốc gia, 100% tài chính được Nga cung cấp, đó là những dự án lớn với tổng trị giá 15, 20, 25 tỷ USD" - Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga bày tỏ tin tưởng rằng châu Phi sẽ trở thành một trong những đầu tàu của thế giới đa cực.

"Các quốc gia châu Phi đang không ngừng gia tăng quyền lực và vai trò của mình trong các vấn đề toàn cầu, khẳng định ngày càng tự tin hơn về chính trị và kinh tế" - ông Putin nhấn mạnh. "Chúng tôi tin rằng châu Phi sẽ trở thành một trong những đầu tàu của trật tự thế giới đa cực mới nổi" - ông Putin phát biểu tại một hội nghị nghị viện Nga - châu Phi.

Nhà lãnh đạo Nga chắc rằng tất cả các điều kiện tiên quyết khách quan cho việc này đều đã có sẵn. Ông nhắc lại rằng châu Phi là nơi sinh sống của khoảng 1,5 tỷ người, nơi đây có nguồn tài nguyên khổng lồ - chiếm gần 1/3 tài nguyên khoáng sản của thế giới. Ông Putin cho biết mặc dù các nước châu Phi vẫn chỉ chiếm 3% GDP toàn cầu nhưng nhiều nền kinh tế của họ đang phát triển nhanh chóng.

Ông cũng nói thêm rằng trong bối cảnh bất ổn chính trị và kinh tế toàn cầu, các quốc gia châu Phi đang cố gắng thực hiện một chính sách đối nội và đối ngoại độc lập và có chủ quyền, để tự chủ giải quyết các vấn đề đôi khi khó khăn của chính họ.

Theo TASS
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.
(Ảnh: Sputnik).

Độ tuổi nào con người hạnh phúc nhất?

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra chìa khóa ẩn giấu dẫn đến hạnh phúc, nhưng nhiều người có thể phải chờ đợi mới có thể tận mắt chứng kiến.
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.