Ông Obama ngâm thơ tặng thủ tướng Nhật

Nhân chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe được đãi bữa tối ở Nhà Trắng với nhiều bất ngờ, nào là Tổng thống Mỹ Barack Obama đọc thơ Haiku, thưởng thức rượu sake quê nhà thay vì sâm banh theo lẽ thường…
Ông Obama ngâm thơ tặng thủ tướng Nhật

Ông Obama được cho là vị tổng thống Mỹ đầu tiên đọc thơ haiku, thể thơ 17 âm tiết được xếp theo 3 dòng. Tổng thống Mỹ đã ngâm thơ thơ trước khi món bánh mì nướng được dọn lên bàn tiệc trong Phòng Phương Đông của Nhà Trắng tối 28/4. Cả căn phòng lấp lánh ánh đèn màu hồng và được trang trí với hoa lan, hoa anh đào và nhiều loại hoa khác.

“Mùa xuân, xanh tươi và tình bạn

Hoa Kỳ và Nhật Bản

Vì cảm thức hài hòa”

Đó là bài haiku ông Obama ứng tác trong buổi tiệc tiếp đón thủ tướng Nhật Bản.

http://www.japantoday.com/images/size/x/2015/04/dinner.jpg

Vợ chồng Tổng thống Mỹ Barack Obama và vợ chồng Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe Ảnh: AP

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng phá vỡ truyền thống khi loại bỏ rượu sâm banh trong bữa tiệc, thay vào đó là cho phục vụ thứ rượu sake được làm từ lúa gạo trồng ở tỉnh Yamaguchi, quê nhà ông Abe. “Hãy thưởng thức như ở nhà” – ông Obama nói với thượng khách phương xa.

Các buổi quốc yến tại Nhà Trắng trở thành một thứ quà đặc biệt quý dưới thời ông Obama. Bữa chiêu đãi thủ tướng Nhật hôm 28/4 là chỉ là bữa thứ 8 trong hơn 6 năm đương chức của ông chủ Nhà Trắng.

Không để lỡ cơ hội, đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng chọn một chiếc váy màu tím không tay của Tadashi Shoji, nhà thiết kế sinh ra ở Nhật Bản, để tôn vinh quốc gia của khách mời.

Trước đó, hôm 27/4, đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đi tham quan đài tưởng niệm cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln. Chuyến tham quan này hoàn toàn không được Nhà Trắng thông báo trước.

Theo nld.com.vn
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.