"Trong nhiều thế kỷ, phương Tây đã và đang luôn tìm cách tạo ra những điểm nóng mới dọc biên giới Nga.
Chiến thuật ưa thích của họ là thông qua nhiều nước khác, lôi kéo các quốc gia có quan hệ lịch sử với Nga vào cuộc đối đầu với Moscow", Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói.
Ông Medvedev nhận định, các sự kiện năm 2008 ở Abkhazia và Nam Ossetia có nhiều điểm tương đồng với những diễn biến hiện tại trong cuộc xung đột ở Ukraine.
"Một trong những vấn đề đó là quyền tự quyết và quyền được nhập quốc tịch Nga của người dân Abkhazia và Nam Ossetia.
Khi đó, cũng như bây giờ, cư dân của các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya được giải phóng đã bỏ phiếu cho độc lập.
Điều gì thể hiện rõ hơn thái độ thực sự của họ đối với Nga, đó chính là "động cơ chính trị" của họ, và mong muốn ngăn chặn sự quay trở lại quá khứ?", ông Medvedev nói.
Nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra những bình luận này trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Yuzhnaya Ossetia hôm 24/8.