Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ông mất chân giò, bà phải thò chai rượu

Anh Phương - 10/04/2020, 15:14 GMT+7 | Thế giới
Ảnh minh họa/ITNẢnh minh họa/ITN

Có thể nói, người có công đưa các nhà sản xuất dầu mỏ đến bàn đàm phán sau khi Nga và Ả-rập Xê-út khai hỏa cuộc chiến giá dầu chính là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, ông Trump đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga V.Putin và Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman. Ngay sau các cuộc điện đàm này, trên Twitter của mình, Tổng thống Mỹ kỳ vọng rằng OPEC+ sẽ “cắt giảm 10 triệu thùng/ngày và có thể hơn thế nữa”.

Nhận định trước cuộc họp của các Bộ trưởng năng lượng OPEC+, Báo Kommersant viết: “Các cuộc thảo luận sẽ rất gay gắt, mặc dù việc giảm sản lượng dầu nói chung đã được thống nhất: 10 triệu thùng mỗi ngày. Ả-rập Xê-út đã sẵn sàng cắt giảm sản lượng của chính mình là 3 triệu thùng, UAE, Iraq và Nga cùng giảm 1,5 triệu thùng/ngày”. Tuy nhiên, Riyadh đã chuẩn bị một cái bẫy cho Moscow. Thật vậy, việc đếm ngược được tiến hành từ mức sản xuất hiện tại trong khi các nước OPEC tăng mạnh sản xuất trong tháng 4.

Đặc biệt, Ả-rập Xê-út tăng 2,5 triệu thùng trong tháng 4, do đó, 3 triệu thùng được hứa hẹn bởi Riyadh sẽ chỉ thành nửa triệu.

UAE tăng sản lượng thêm một triệu thùng, Iraq - thêm 200 nghìn. Và Nga đã giữ mức tháng 3. Do đó, Moscow sẽ phải loại bỏ một triệu rưỡi thùng khỏi lưu thông, nhiều hơn bất kỳ đối tác nào của OPEC+.

Moscow nhận thức rõ điều này, do đó, điều kiện chính của Nga trong cuộc đàm phán ngày 9/4 là đếm ngược từ khối lượng sản xuất của tháng 3. Ả-rập Xê-út không đồng ý với điều này và cơ hội cho một thỏa thuận OPEC+ mới gần như bằng không.

Tuy nhiên, đó chỉ là yếu tố kỹ thuật, không khó để giải quyết vấn đề này. Điều đáng nói rằng, các bên đồng ý cắt giảm 10 triệu thùng/ngày là do nỗ lực rất lớn của ông Donald Trump. Vậy tại sao ông Trump phải “lao tâm khổ tứ” vận động các nước cắt giảm sản lượng khai thác để giá dầu tối thiểu đạt 50 USD/thùng?

Câu trả lời hết sức đơn giản: Với giá dầu thấp như những ngày qua, các công ty sản xuất dầu từ đá phiến của Mỹ đồng loạt phá sản. Nên nhớ, chỉ trong 10 năm qua, nhờ công nghệ sản xuất dầu đá phiến mà Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, vượt cả Ả-rập Xê-út và Nga. Công nghệ dầu đá phiến là niềm tự hào của Mỹ, nó không thể bị xóa sổ.

Có điều, ông Donald Trump không thể ép các nước hạ sản lượng khai thác dầu bằng… nước bọt. Dù không phải thành viên của OPEC nhưng Mỹ cũng phải cam kết giảm sản lượng dầu của mình.

Vào thứ Tư (8/4), Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã điều chỉnh dự báo sản lượng dầu trong năm nay không phải 12,99 triệu mà là 11,8 triệu thùng/ngày. Thật kỳ diệu, việc cắt giảm sản lượng khai thác dầu (khoảng 1,2 triệu thùng) của Mỹ chẳng khác gì các thành viên OPEC+.

Vào ngày thứ Hai (6/4), Tổng thống Mỹ tuyên bố: “Các công ty Mỹ đã cắt giảm sản xuất và rất nghiêm túc”.

Thật vậy, vào thứ Ba, ExxonMobil tuyên bố cắt giảm 30% vốn đầu tư, giảm sản lượng dầu trong năm tới 100 - 150 nghìn thùng mỗi ngày. Chevron dự định giảm 20% đầu tư, bao gồm cả việc từ chối tài trợ cho dầu đá phiến (khoảng 2 tỷ USD).

Giới phân tích kỳ vọng, với những nỗ lực đáng ghi nhận của các bên, cuộc chiến giá dầu có thể kết thúc nay mai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm