Ông Lukashenko muốn Moscow triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bài phát biểu của Tổng thống Belarus Lukashenko mới đây đã thu hút sự quan tâm lớn từ giới truyền thông.
Ông Lukashenko muốn Moscow triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, Nga có thể đặt vũ khí hạt nhân chiến lược mạnh mẽ trên lãnh thổ nước này, bên cạnh các đầu đạn hạt nhân chiến thuật mà Moskva đã lên kế hoạch triển khai trước đó.

Cần nhắc lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước tuyên bố rằng Moskva sẽ hoàn thành việc xây dựng một cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus vào đầu tháng 7.

Sau nhiều ngày im lặng, nhà lãnh đạo nước chủ nhà - ông Lukashenko đã hoan nghênh động thái này và thông báo rằng đã tăng cường đàm phán với người đồng cấp Nga về việc triển khai cả vũ khí hạt nhân chiến thuật và chiến lược.

Việc đề cập đến vũ khí hạt nhân chiến lược là một sự quyết liệt mới trong lời hùng biện từ Tổng thống Lukashenko, nó đang gây ra mối quan ngại cực kỳ sâu sắc.

Trong khi các đầu đạn hạt nhân chiến thuật được thiết kế để sử dụng trong một chiến trường hạn chế, chẳng hạn như để phá hủy sở chỉ huy hoặc đoàn xe tăng, thiết giáp... thì các đầu đạn hạt nhân chiến lược được thiết kế để phá hủy toàn bộ thành phố.

Ông Lukashenko muốn Moscow triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược ảnh 1

Đề nghị của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko về việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược đã gây sốc cho cộng đồng quốc tế.

Nga hiện chưa công bố bất kỳ kế hoạch nào về việc gửi vũ khí hạt nhân chiến lược tới Belarus, có lẽ Moskva cũng hiểu rằng bước đi trên sẽ khiến NATO đáp trả bằng hình thức tương xứng, điều mà họ không hề mong muốn.

Bên cạnh đó, vũ khí hạt nhân chiến lược là thứ mà Nga không dễ dàng đưa ra bên ngoài lãnh thổ, kể cả đó là quốc gia đồng minh thân thiết hay thuộc "nhà nước liên minh" như Belarus.

Ngoài ra vũ khí hạt nhân chiến lược của Nga có tầm bắn rất lớn, sẽ là vô nghĩa khi triển khai trên lãnh thổ Belarus, bởi khi nằm trên đất Nga, chúng vẫn bao trùm được toàn bộ mục tiêu.

Theo CNN
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.