Tiêm kích Su-57 sẽ được sản xuất... trên đất Iran?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nga với Iran có thể hợp tác sản xuất tiêm kích tàng hình Su-57 Felon ngay tại Cộng hòa Hồi giáo.
Tiêm kích Su-57 sẽ được sản xuất... trên đất Iran?

Moskva và Tehran đang đàm phán để thiết lập một số dây chuyền sản xuất máy bay không người lái của Iran tại Nga. Nhà báo người Iran Khayal Muazzin đã viết về điều này. Theo ông, việc lắp ráp chiến đấu cơ của Nga tại quốc gia Trung Đông này có thể được khởi động cùng lúc.

Cần lưu ý rằng thông tin về việc giao hàng loạt máy bay không người lái của Iran cho Nga đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông quốc tế trong vài tháng qua. Tuy nhiên, vẫn chưa có xác nhận chính thức về báo cáo này.

Moskva cho biết, Quân đội Nga thực sự sử dụng máy bay không người lái Geran "tương tự" như chiếc Shahed-136 của Iran. Nhưng Moskva gọi chúng là sự phát triển của Nga.

Trong khi đó, Mỹ khẳng định rằng Nga đang cung cấp cho Iran các tiêm kích hiện đại để đổi lấy máy bay không người lái vũ trang mà nước này nhận được từ Tehran.

Điều này một lần nữa được tuyên bố bởi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Anthony Blinken.

Iran đang mơ được sản xuất tiêm kích tàng hình Su-57 Felon của Nga. ảnh 1

Iran đang mơ được sản xuất tiêm kích tàng hình Su-57 Felon của Nga.

Mặc dù cả Moskva và Tehran đều không vội vàng xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, bây giờ điều đó đã được nhắc tới bởi một nhà báo nổi tiếng đến từ Iran.

Theo ông Khayal Muazzin, Nga và Iran có thể thiết lập dây chuyền sản xuất máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 tại Cộng hòa Hồi giáo.

Trong khi đó tại Nga, việc sản xuất UAV do Iran thiết kế có thể sớm bắt đầu.

Vấn đề nữa cần lưu ý đó là thông tin này rất phù hợp với khuôn khổ hợp tác quân sự giữa Moskva và Tehran, đặc biệt khi hai nước đã có được tư cách đối tác chính thức kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt được Nga phát động ở Ukraine.

Theo Reporter