Ông Kim Jong un và gia đình có thể đã dùng vaccine Covid-19 của Trung Quốc

GD&TĐ - Trung Quốc đã cung cấp cho lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un và gia đình ông một loại vaccine Covid-19 thử nghiệm - một nhà phân tích Mỹ cho biết hôm nay (1/12) khi dẫn nguồn tin tình báo không xác định của Nhật.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Chuyên gia về Triều Tiên Harry Kazianis của Trung tâm nghiên cứu lợi ích quốc gia ở Washington cho biết gia đình ông Kim và một số quan chức cấp cao Triều Tiên đã được tiêm vaccine.

Hiện chưa rõ công ty nào đã cung cấp ứng cử viên vaccine trên cho gia đình ông Kim và liệu nó có được chứng minh an toàn hay chưa – ông nói thêm.

“Ông Kim Jong un và một số quan chức cao cấp khác trong gia đình và mạng lưới lãnh đạo đã được tiêm vaccine virus corona trong vòng 2 đến 3 tuần qua nhờ một ứng viên vaccine do chính phủ Trung Quốc trung cấp” – ông Kazianis viết trong một bài báo trên trang trực tuyến 19FortyFive.

Dẫn lời nhà khoa học Mỹ Peter J.Hotez, ông nói rằng ít nhất 3 công ty Trung Quốc đang phát triển một loại vaccine Covid-19 bao gồm Sinovac Biotech Ltd, CanSinoBio và Sinophram Group.

Sinophram cho biết ứng cử viên vaccine của họ đã được gần 1 triệu người ở Trung Quốc sử dụng. Tuy vậy không có công ty nào trong số 3 công ty trên công khai rằng đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine Covid-19.

Một số chuyên gia nghi ngờ việc ông Kim sẽ sử dụng một loại vaccine thử nghiệm.

“Thậm chí nếu một vaccine của Trung Quốc đã được phê chuẩn, cũng không có loại thuốc nào là hoàn hảo và ông ấy sẽ không chấp nhận rủi ro khi có nhiều nơi trú ẩn để đảm bảo có thể cách ly gần như hoàn toàn” – chuyên gia Choi Jung-hun về bệnh truyền nhiễm đã đi khỏi Triều Tiên cho biết.

Hiện Triều Tiên chưa xác nhận bất kỳ trường hợp nhiễm virus corona nào nhưng Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết không thể loại trừ một đợt bùng phát do nước này có hoạt động thương mại và giao lưu với người Trung Quốc – nơi có nguồn dịch - trước khi đóng cửa biên giới vào cuối tháng 1.

Theo Reuters
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.