Ông Donald Trump bị các ứng viên Cộng hòa “đánh hội đồng”

Tại buổi tranh luận thứ hai của các ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa, tỉ phú Donald Trump bị các đối thủ còn lại tấn công dồn dập từ mọi phía.
Ông Donald Trump bị các ứng viên Cộng hòa “đánh hội đồng”

Mở đầu cuộc tranh luận nảy lửa do đài CNN tổ chức tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở bang California, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush đứng lên chất vấn ông Trump về phát ngôn kỳ thị người nhập cư. Ông Bush yêu cầu tỉ phú Mỹ phải xin lỗi vợ mình ngay trước ống kính máy quay sau khi cho rằng ông Bush tỏ ra "yếu đuối" về vấn đề người nhập cư do có vợ là người Mexico nhập cư.

Tuy nhiên, nhưng ông Trump thẳng thừng từ chối yêu cầu này. Ông trùm truyền thông Mỹ khẳng định mình không nói gì sai và hoàn toàn không biết vợ ông Bush là người nào. “Tôi sẽ không xin lỗi vì tôi chẳng nói gì sai cả nhưng tôi nghe nói bà ấy là một phụ nữ rất đáng yêu” – ông Trump trả lời.

Sau đó, đến lượt bà Carly Fiorina, cựu Giám đốc điều hành Tập đoàn Hewlett-Packard (HP), làm khó ông Trump về lời chê bai mà ông này dành cho bà. Trước đó, ông Trump cho biết bà Fiorina không thể trở thành tổng thống vì “nhìn gương mặt đó ai lại đi bỏ phiếu cho bà ấy”.

Câu đối đáp của bà Fiorina khiến cả hội trường vỗ tay rần rần: “Tôi nghĩ rằng phụ nữ trên khắp nước Mỹ đã nghe rõ những lời ông Trump nói”. Cảm thấy bất lợi, ông Trump đính chính: “Tôi nghĩ rằng cô ấy có một khuôn mặt đẹp và tôi nghĩ rằng cô ấy là một người phụ nữ xinh đẹp”, rồi chuyển sang nói về tính cách của bà Fiorina.

 Hai ứng viên Donald Trump (trái) và Jeb Bush tại cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Hai ứng viên Donald Trump (trái) và Jeb Bush tại cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters

Các gương mặt sáng giá của lưỡng đảng Mỹ. Ảnh: AP Các gương mặt sáng giá của lưỡng đảng Mỹ. Ảnh: AP

Dù bị các ứng viên Cộng hòa còn lại áp đảo nhưng ông Trump vẫn bình tĩnh quay lại phản pháo. Ông chỉ trích Thượng nghị sĩ bang Kentucky Rand Paul vì châm biếm ngoại hình của mình. Ông Paul hồi tháng 8 khuyến cáo mọi người phải cẩn thận nếu không sẽ có một “ngôi sao truyền hình (chỉ ông Trump) làm ứng viên tổng thống” và gọi tỉ phú này là “thùng rỗng kêu to”.

Ông Trump cũng chế giễu Thống đốc Wisconsin Scott Walker về các bản kê khai tài chính.

Trong khi đó, các ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ sẽ tham gia cuộc tranh luận đầu tiên tại bang Nevada vào tháng 10 tới, cũng do đài CNN tổ chức. Hai ứng viên chính thức của lưỡng đảng Mỹ sẽ bước vào cuộc chiến tay đôi vào mùa hè tới. Kết quả sau cùng sẽ được công bố vào tháng 10-2016.

Bên phía Đảng Cộng hòa, các ứng viên sáng giá hiện tại là Donald Trump (dù ông này bị chê thiếu kinh nghiệm chính trị), Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio, Thống đốc Wisconsin Scott Walker, Thượng nghị sĩ Kentucky Rand Paul và Thượng nghị sĩ bang Vermon Bernie Sanders. Đảng Dân chủ có cựu ngoại trưởng Hillary Clinton dù uy tín của bà đang sụt giảm sau vụ bê bối dùng email cá nhân để trao đổi công việc.

Theo nld.com.vn