Ông Biden tung “vũ khí mạnh mẽ” trong cuộc đua vào Nhà trắng

GD&TĐ - Cựu TT Mỹ Barack Obama đã quay trở lại đường đua tranh cử để tung đòn tấn công dồn dập vào TT Trump khi chưa đầy 2 tuần nữa là tới ngày bầu cử. Đây được coi là "vũ khí" rất lợi hại của ứng cử viên Joe Biden.
Cựu TT Mỹ Barack Obama hỗ trợ ông Biden tranh cử.
Cựu TT Mỹ Barack Obama hỗ trợ ông Biden tranh cử.

Phát biểu tại một cuộc mít tinh ở Philadelphia, thay mặt cho ứng cử viên Biden và người đồng hành đảng Dân chủ Kamala Harris, ông Obama tung những chỉ trích gay gắt nhất về người kế nhiệm của mình. Ông nhắm vào những gì được cho là sự cường điệu gây chia rẽ của TT Trump, thói quen lặp lại các bình luận mang thuyết âm mưu trên Twitter của đương kim Tổng thống.

“Khi Joe và Kamala lãnh đạo, các bạn sẽ không phải nghĩ về những điều điên rồ mà họ từng nói hàng ngày” – ông Obama nói: “Điều đó đáng giá rất nhiều, bạn sẽ không phải tranh luận về chúng mỗi ngày, nó sẽ không quá mệt mỏi”.

Là người cầm quyền trong 2 nhiệm kỳ và vẫn là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong đảng Dân chủ, ông Obama tiếp tục chỉ trích TT Trump về cách xử lý dịch Covid-19 và nhấn mạnh rằng bản thân ông Trump cũng trở thành nạn nhân của virus corona: “Donald Trump sẽ không đột nhiên đi bảo vệ tất cả chúng ta. Ông ấy thậm chí còn không bảo vệ được chính mình”.

Sự xuất hiện của cựu TT Obama dường như đã lấp đầy khoảng trống mà ông Biden để lại. Ông Biden đã ở nhà mình tại Delaware kể từ đầu tuần để dự mít tinh và chuẩn bị cho cuộc tranh luận lần cuối với TT Trump ở Nashville, Tennessee.

Những người tham dự cuộc mít tinh của ông Obama được tổ chức tại bãi đậu xe của Công viên Citizens Bank, khi mọi người tham dự đều ngồi trong xe hơi.

Với gần 280 phương tiện đỗ khắp khu vực, đây là sự kiện lớn nhất có người tham dự ngồi trong xe mà chiến dịch của ông Biden đã tổ chức trong thời kỳ đại dịch.

Không nên chủ quan

Một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy, ông Biden chỉ có 4 điểm phần trăm lợi thế so với ông Trump tại Pennsylvania, ông Obama cảnh báo đảng Dân chủ không nên chủ quan.

“Chúng ta phải thành công hơn bao giờ hết. Chúng ta không thể để lại bất kỳ sự nghi ngờ nào trong cuộc bầu cử này” – ông Obama nói.

Năm nay, người Mỹ bầu cử sớm ở mức kỷ lục với hơn 42 triệu lá phiếu đã được bỏ qua bưu điện và trực tiếp trước ngày bầu cử 3/11 do lo ngại dịch Covid-19 và để đảm bảo phiếu của họ được kiểm.

4 năm trước, ông Obama cũng tham gia một cuộc mít tinh ở Philadelphia với ứng cử viên đảng Dân chủ khi đó là Hillary Clinton một ngày trước bầu cử. Tuy nhiên, ông cũng không giúp bà ngồi được vào ghế tổng thống.

Ông Trump cho rằng, những giới hạn liên quan tới virus corona đã gây hại cho nền kinh tế và than phiền rằng đảng Dân chủ cùng truyền thông đã gây ám ảnh về đại dịch.

“Tất cả những gì các bạn nghe là Covid, Covid” – TT Trump nói: “Đó là tất cả những gì họ đưa ra vì họ muốn đe dọa mọi người”.

Việc cựu TT Obama xuất hiện tại các cuộc gây quỹ cho ông Biden và bà Harris đã góp phần giúp chiến dịch gom được số tiền nhiều hơn chiến dịch của TT Trump. Nhóm của ông Biden cho biết ông Obama sẽ tham gia vận động tranh cử ở Miami vào hôm nay (24/10).

Những ngày cuối cùng của chiến dịch đang diễn ra trong bối cảnh gia tăng các trường hợp mắc Covid-19 và nhập viện ở các bang chiến trường, bao gồm Bắc Carolina và Pennsylvania cũng như Wisconsin, Ohio và Michigan.

Theo CNA

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ