Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Địa lí: Nắm chắc kiến thức dễ dàng đạt điểm 7

GD&TĐ - Để đạt điểm cao môn Địa lí trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021, thầy Quang khuyên các sĩ tử bình tĩnh, tự tin. Bên cạnh đó, học sinh cần có kế hoạch, phương pháp học phù hợp, tránh học đối phó.
Các em học sinh tại Kon Tum học và ôn tập môn Địa lí để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.
Các em học sinh tại Kon Tum học và ôn tập môn Địa lí để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Luyện tập kĩ năng xem Atlat

Thầy Hồ Ngọc Quang – Trường THPT DTNT huyện Đăk Hà (Kon Tum) cho biết, đề tham khảo môn Địa lí của kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố phần lớn câu hỏi tập trung ở chương trình lớp 12. Riêng kiến thức lớp 11 có 2 câu hỏi nhưng mang tính kĩ năng phân tích số liệu, biểu đồ.

Thầy Quang cho hay, đối với môn Địa lí mang tính đặc thù. Do đó, trước tiên các em học sinh phải rèn luyện thật chắc về cách xem Atlat, kỹ năng phân tích số liệu, biểu đồ. Bởi phần kiến thức này chiếm khoảng 50% số điểm trong đề thi. Riêng phần xem Atlat đã chiếm gần 40% tổng điểm.

“Phần xem Atlat trả lời câu hỏi dễ lấy điểm nhất, nhưng các em học sinh không được chủ quan. Trong quá trình học các em cần rèn luyện, làm nhiều đề, làm quen với việc xem Atlat để khi bước vào kỳ thi không bị bỡ ngỡ. Bên cạnh đó, khi làm bài các em cần đọc kĩ đề để xác định đúng đối tượng câu hỏi. Từ đó lựa chọn được đáp án chính xác nhất.”, thầy Quang chia sẻ.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Địa lí: Nắm chắc kiến thức dễ dàng đạt điểm 7 ảnh 1
Đồ họa: An Nhiên

Về phần địa lí vùng kinh tế, các em học sinh phải nắm vững thế mạnh của từng vùng.

Đối với địa lí ngành kinh tế, thầy Quang cho rằng phần này dễ học, dễ lấy điểm. Do đó, các em học sinh cần nắm chắc kiến thức, không chủ quan, lơ là thấy dễ mà không ôn tập. Phần này phải nắm được đặc điểm của từng vùng, sự phân bố của các ngành kinh tế.

Về phần địa lí tự nhiên, dân cư chỉ có 3 câu hỏi với nội dung kiến thức trong 15 bài. Trong đó, phần địa lí dân cư gồm 2 câu hỏi nhận biết, dễ lấy điểm.

Theo thầy Quang, riêng về phần phạm vi lãnh thổ theo đề tham khảo chỉ có 1 câu hỏi duy nhất. Tuy nhiên, các em học sinh hay nhầm lẫn về nội dung câu hỏi. Đa số các em không hiểu rõ bản chất, nội dung câu hỏi đề cập đến vấn đề gì nên dễ chọn sai đáp án. Chính vì vậy, các em cần tập trung suy nghĩ, loại trừ các phương án sai để tìm ra câu trả lời chính xác.

Dễ dàng lấy điểm 7

Theo thầy Quang, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, do đó nhiều phần kiến thức đã được giảm tải. Đây cũng là một trong những thuận lợi đối với học sinh trong quá trình tổng hợp kiến thức để ôn tập.

Thầy Quang nhận định với đề tham khảo môn Địa lí trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, nếu các em học sinh nắm vững kiến thức dễ dàng lấy điểm 7. Bên cạnh đó, thầy Quang cho rằng môn Địa lí dễ học và lấy điểm cao nên các em học sinh cần tập trung ôn tập, tự tin khi làm bài để đạt được kết quả tốt nhất.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Địa lí: Nắm chắc kiến thức dễ dàng đạt điểm 7 ảnh 2
Đồ họa: An Nhiên

“Trong đề tham khảo, một số câu hỏi đáp án “nhiễu” nên các em học sinh cần đọc kĩ đề bài. Qua đó, xác định được trọng tâm, yêu cầu của câu hỏi. Từ đó, vận dụng kiến thức đã ghi nhớ để trả lời đúng đáp án.”, thầy Quang nói.

Thầy Quang cũng đưa ra lời khuyên cho sĩ tử lớp 12, để ôn tập có hiệu quả, học sinh cần có kế hoạch, phương pháp học phù hợp, tránh học đối phó, tập trung ôn những phần quan trọng. Ngoài ra, các em học sinh cần tăng cường luyện tập làm đề tham khảo hoặc đề do giáo viên đưa ra.

Bên cạnh đó, khi bước vào phòng thi, các em học sinh nên làm những câu hỏi dễ trước và câu khó để sau. Tránh tình trạng mất nhiều thời gian cho câu khó, câu dễ lại chủ quan dẫn đến mất điểm.

* "Bí quyết bỏ túi" cho thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT - xem TẠI ĐÂY

Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.