Núi phun lửa... xanh

Những ngọn lửa xanh thắp sáng quanh miệng núi lửa là nơi kiếm sống của nhiều người dân khu vực Ijen, Indonesia trong suốt 40 năm qua.
Núi phun lửa... xanh
Núi phun lửa... xanh ảnh 1

Nằm ở cực đông Java, cao nguyên Ijen có mây bao phủ với những đồn điền cao su rộng lớn. Đây là khu vực có cảnh quan tươi đẹp, đất đai màu mỡ phì nhiêu. Tuy nhiên, “trái tim” của cao nguyên này là miệng núi lửa Ijen. Dù phát ra những luồng ánh sáng màu xanh ma quái, nhưng đây lại là nguồn sống của nhiều người dân trong khu vực với công việc khai thác lưu huỳnh. Ảnh: BBC.

Núi phun lửa... xanh ảnh 2

Công việc khai thác lưu huỳnh của người dân nơi đây vô cùng vất vả. Vì vậy, hầu hết công nhân này đều có vấn đề với hệ hô hấp do hít khí độc trong thời gian dài. Ảnh: BBC.

Núi phun lửa... xanh ảnh 3

Hơi nước và khí axit bốc lên từ những lỗ phun khí nằm giữa những tảng lưu huỳnh màu vàng và lưu huỳnh lỏng đang cháy. Lưu huỳnh được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp chế biến như cao su, tẩy trắng đường, phân bón.... Ảnh: BBC.

Núi phun lửa... xanh ảnh 4

Ban đêm, miệng núi lửa này có vẻ đẹp kỳ ảo nhờ ánh sáng phát ra từ lưu huỳnh đang bốc cháy. Ảnh: BBC.

Núi phun lửa... xanh ảnh 5

Miệng núi lửa Kawah Ijen chứa một hồ nước axit màu xanh ngọc rộng khoảng một km, liên tục rò rỉ khí lưu huỳnh. Ảnh: BBC.

Núi phun lửa... xanh ảnh 6

Khí độc khiến công nhân khai thác khó thở và chảy nước mắt. Nếu không làm quen, thợ mỏ sẽ bị đau đầu chỉ trong vài giây. Khí sulfuric của miệng núi lửa cũng được người dân khai thác để lấy lưu huỳnh. Họ chuyển khí qua một mạng lưới ống dẫn hơi đốt làm bằng gốm, kết quả thu được là lưu huỳnh nóng chảy cô đặc. Ảnh: BBC.

Núi phun lửa... xanh ảnh 7

Nhiều thợ mỏ không đủ điều kiện để trang bị mặt nạ chống khí độc cùng những trang thiết bị cần thiết khác. Vì vậy họ chỉ sử dụng một miếng vải che miệng và mũi. Trong vòng 40 năm qua, khoảng 74 thợ mỏ đã chết vì khí độc và hầu hết phổi của những người làm công việc này đều bị ảnh hưởng. Ảnh: BBC.

Núi phun lửa... xanh ảnh 8

Phần lớn thợ mỏ phải đi bộ quãng đường khoảng 12 km từ miệng núi lửa tới nơi thu nhập lưu huỳnh hai lần/ngày với 90 kg lưu huỳnh trên vai. Số tiền mà những thợ mỏ này kiếm được là khoảng 50.000 - 70.000 rupiah. Ảnh: BBC.

Núi phun lửa... xanh ảnh 9

Ở dưới chân núi, lưu huỳnh được chất lên các xe tải và chở tới các trung tâm chế biến. Ảnh: BBC.

Núi phun lửa... xanh ảnh 10

Cuối cùng, lưu huỳnh được phơi khô thành những miếng mỏng trên sàn và đóng gói đem đi bán. Ảnh: BBC.

Núi phun lửa... xanh ảnh 11

Trong những năm gần đây, ngành du lịch đã phát triển tương đối mạnh mẽ ở Ijen. Trước đây, thợ mỏ chủ yếu sống bằng số tiền mà họ kiếm được thông qua công việc khai thác lưu huỳnh, nay họ có thể kiếm thêm thu nhập bằng việc chế tác lưu huỳnh khô thành những món quà độc đáo. Ảnh: BBC.

Theo news.zing.vn
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.