Núi lửa lớn nhất Nhật Bản đột ngột “thức giấc“

Ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất của Nhật Bản Aso hôm nay (14.9) đã “thức giấc”, tạo nên một làn khói dài 2km trong không khí và buộc phải sơ tán du khách khẩn cấp, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.
Núi lửa lớn nhất Nhật Bản đột ngột “thức giấc“
Núi lửa lớn nhất Nhật Bản đột ngột “thức giấc“ ảnh 1

Núi lửa Aso ở tỉnh Kumamoto, phía nam Nhật Bản phun trào gây nên làn khói lớn.

Chưa có báo cáo nào về thiệt hại hay thương tích do vụ phun trào này gây ra, nhưng chính quyền địa phương đã cảnh báo mức độ nguy hiểm ở cấp 3 trong số 5 cấp.

Núi lửa Aso cao 1.592 m nằm trên hòn đảo chính Kyushu ở phía nam Nhật Bản và được xem là một điểm đi bộ đường dài phổ biến với du khách. Đây cũng là ngọn núi lớn thứ hai của Nhật Bản và là một trong những núi lửa lớn nhất thế giới.

Nhà chức trách địa phương cho biết, khoảng 30 người đã dừng chân gần đỉnh núi khi núi lửa phun trào nhưng họ đã được sơ tán. Tổng cộng 100 khách du lịch đã được sơ tán an toàn.

Theo các nhà khí tượng, trước đó không có dấu hiệu nào cho thấy núi lửa sắp phun trào.

Không loại trừ khả năng xảy ra vụ phun trào thứ hai - ông Sadayuki Kitagawa, điều phối viên cấp cao về các vấn đề núi lửa tại Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết.

Không có nhà máy hạt nhân nào bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào, theo Công ty Điện lực Kyushu.

Do ảnh hưởng của núi lửa, hoạt động tại sân bay Kumamoto cũng trở nên xáo trộn, theo Japan Airlines, thêm vào đó một số chuyến bay đã bị hủy và khả năng sẽ còn nhiều chuyến bay khác bị hủy.

Theo Lao động
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.