Núi lửa lớn nhất Nhật Bản đột ngột “thức giấc“

Ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất của Nhật Bản Aso hôm nay (14.9) đã “thức giấc”, tạo nên một làn khói dài 2km trong không khí và buộc phải sơ tán du khách khẩn cấp, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.
Núi lửa lớn nhất Nhật Bản đột ngột “thức giấc“
Núi lửa lớn nhất Nhật Bản đột ngột “thức giấc“ ảnh 1

Núi lửa Aso ở tỉnh Kumamoto, phía nam Nhật Bản phun trào gây nên làn khói lớn.

Chưa có báo cáo nào về thiệt hại hay thương tích do vụ phun trào này gây ra, nhưng chính quyền địa phương đã cảnh báo mức độ nguy hiểm ở cấp 3 trong số 5 cấp.

Núi lửa Aso cao 1.592 m nằm trên hòn đảo chính Kyushu ở phía nam Nhật Bản và được xem là một điểm đi bộ đường dài phổ biến với du khách. Đây cũng là ngọn núi lớn thứ hai của Nhật Bản và là một trong những núi lửa lớn nhất thế giới.

Nhà chức trách địa phương cho biết, khoảng 30 người đã dừng chân gần đỉnh núi khi núi lửa phun trào nhưng họ đã được sơ tán. Tổng cộng 100 khách du lịch đã được sơ tán an toàn.

Theo các nhà khí tượng, trước đó không có dấu hiệu nào cho thấy núi lửa sắp phun trào.

Không loại trừ khả năng xảy ra vụ phun trào thứ hai - ông Sadayuki Kitagawa, điều phối viên cấp cao về các vấn đề núi lửa tại Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết.

Không có nhà máy hạt nhân nào bị ảnh hưởng bởi núi lửa phun trào, theo Công ty Điện lực Kyushu.

Do ảnh hưởng của núi lửa, hoạt động tại sân bay Kumamoto cũng trở nên xáo trộn, theo Japan Airlines, thêm vào đó một số chuyến bay đã bị hủy và khả năng sẽ còn nhiều chuyến bay khác bị hủy.

Theo Lao động
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.