Nữ sinh xứ Quảng chia sẻ bí quyết đạt điểm 10 môn Ngữ văn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Lên lớp 11, Nguyễn Quỳnh Giang, Trường THPT Hoàng Diệu (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) mới dành nhiều thời gian cho môn Ngữ văn. Khoảnh khắc biết tin đạt điểm 10 môn Ngữ văn ở Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Giang và cả gia đình vỡ òa trong hạnh phúc.
Nguyễn Quỳnh Giang phụ mẹ soạn giày, dép ra bán.
Nguyễn Quỳnh Giang phụ mẹ soạn giày, dép ra bán.

Phụ mẹ buôn bán

Ngôi nhà của Nguyễn Quỳnh Giang nằm ở thôn Lạc Thành Nam, xã Điện Hồng, thị xã Điện Bàn những ngày qua đông vui hẳn lên. Hàng xóm, người thân, bạn bè đến chúc mừng khi nghe tin Giang đạt điểm 10 môn Ngữ văn trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Như mọi ngày, sáng sớm, Giang ra quầy giày dép nằm cách nhà chừng vài chục mét để giúp mẹ bán hàng. Nhưng buổi chợ hôm nay chộn rộn khác lạ. Cả tiểu thương và những người đi chợ ai cũng ghé ngang quầy hàng của hai mẹ con để hỏi thăm, chia vui và chúc mừng khi nghe tin em đạt điểm cao.

Vừa phụ mẹ xếp giày, dép lên kệ, Giang cho biết, em vẫn bất ngờ và vẫn chưa tin mình được điểm 10 môn Văn. Không những vậy, Giang còn đạt 8,6 điểm môn Toán; Ngoại ngữ 8,8; Lịch sử 9; Địa lý 9,25 và Giáo dục công dân 9,75 điểm.

“Đối với môn trắc nghiệm, em dò đáp án sau khi kết thúc kỳ thi nên biết chính xác số điểm. Còn điểm 10 môn Ngữ văn thực sự khiến em bất ngờ. Từ lúc hoàn thành bài thi, em chỉ ước chừng mình đạt số điểm dao động từ 8 – 9. Vì vậy, số điểm tuyệt đối nằm ngoài mong đợi của em”, Giang bộc bạch.

Để đạt được số điểm mơ ước trên, theo Giang, ngoài nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách và thẩm thấu từng câu, từng chữ thầy cô truyền đạt, bản thân phải chịu khó đọc nhiều bài văn mẫu để học cách dùng từ, hành văn mạch lạc.

“Ở bài thi của mình, phần nghị luận xã hội đề cập đến việc trân trọng giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, ngoài nêu cảm nghĩ bản thân, em còn lồng vào câu chuyện tấm gương Nguyễn Ngọc Thảo Linh - cô bé học lớp 7, gia đình khó khăn nhưng xuất sắc giành học bổng sang Mỹ.

Còn phần phân tích đoạn trích trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” của nhà văn Nguyễn Minh Châu để rút ra thông điệp về mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống, em đã so sánh nhân vật Phùng trong truyện với nhân vật Vũ Như Tô trong Vĩnh biệt cửu trùng đài. Khác với Vũ Như Tô khi đến chết vẫn không nhận ra sự khác biệt giữa nghệ thuật và cuộc sống, Phùng trong truyện ngắn “Chiếc thuyền ngoài xa” đã nhận ra mối quan hệ này”, Giang bật mí.

Nữ sinh xứ Quảng chia sẻ bí quyết đạt điểm 10 môn Ngữ văn  ảnh 1

Giang và ba mẹ của mình sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Ước mơ thành cô giáo

Sau khi có kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Giang quyết định nộp hồ sơ vào Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng, ngành Sư phạm Tiếng Anh.

“Với tổng điểm 3 môn Toán, Văn, Anh đạt 27,4 điểm, em hy vọng sẽ đỗ vào ngành học mong ước bấy lâu. Ước mơ sau này của em là trở thành cô giáo dạy Anh văn, mang kiến thức học được ở giảng đường về truyền đạt cho trẻ em quê mình” – Giang tâm sự.

Ông Nguyễn Hương (cha của Giang) cho biết, khi biết tin con là một trong những học sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Ngữ văn, gia đình rất tự hào và vui sướng. “Chỉ mong con luôn cố gắng, học tập sau này thành người có ích cho xã hội và giúp đỡ gia đình” - ông Hương bày tỏ.

Cô Trịnh Thị Huệ - giáo viên chủ nhiệm lớp 12 - cho biết, Giang là học sinh giỏi toàn diện. “3 năm đảm đương chức lớp trưởng, em luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Tôi không bất ngờ với thành tích em đạt được. Cảm xúc trong tôi cũng như gia đình, thầy cô, bạn bè của Giang là rất tự hào và hãnh diện về em”, cô Huệ nói.

Từng không chú trọng môn Ngữ văn nên điểm trung bình môn năm lớp 10 chỉ ở mức trung bình khá. Nhưng khi học lớp 11 và xác định rõ mục tiêu đỗ vào đại học, Giang bắt đầu dành nhiều thời gian cho môn học này. Dần dần, Ngữ văn trở thành môn học yêu thích nhất của Giang ở những năm cuối cấp. Không những vậy, nữ sinh còn đoạt giải Ba tại Kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 12.

Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...