Nữ sinh An Giang đạt điểm 10 môn Ngữ văn "bật mí" bí quyết điểm cao

GD&TĐ - Em Dương Ngọc Trâm, học sinh lớp 12C7, Trường THPT Chu Văn An (huyện Phú Tân, An Giang) là một trong hai thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Em Dương Ngọc Trâm, đạt điểm 10 môn Ngữ văn THPT. Ảnh: NVCC.
Em Dương Ngọc Trâm, đạt điểm 10 môn Ngữ văn THPT. Ảnh: NVCC.

Niềm vui đạt điểm tuyệt đối - điểm 10 môn Văn không chỉ riêng của Ngọc Trâm và gia đình mà là niềm vui của ngôi trường nằm ở huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh An Giang.

Chia sẻ về niềm vui, Ngọc Trâm cho biết, hay tin đạt điểm 10, em đã khóc vì vui mừng, vì hạnh phúc và khóc vì bản thân đã đền đáp công ơn của cha mẹ và gia đình đã vất vả lo cho em đi học.

Hay tin cô nữ sinh nhỏ nhắn đạt điểm 10 môn Văn, thầy cô giáo, hàng xóm cũng đến chúc mừng. Niềm vui nhân đôi khi Ngọc Trâm là 1 trong 2 thí sinh trong cả nước đạt điểm tuyệt đối môn Văn. Năm nay tỉnh An Giang cũng đứng thứ 4 trong cả nước về điểm thi tốt nghiệp THPT.

Ngọc Trâm cho biết, bản thân em có năng khiếu học môn Văn và các môn xã hội. Em là thành viên của đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi môn Ngữ văn. Thành tích cao nhất em từng đạt được là giải ba học sinh giỏi cấp tỉnh. “Năm nay em dự thi Tổ hợp khối D14 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh), đăng ký xét tuyển vào ngành Quản trị Du lịch và Lữ hành, Trường ĐH Khoa học và Xã hội Nhân văn, ĐH Quốc gia TPHCM”.

Sau bao ngày nỗ lực học tập, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của Ngọc Trâm đạt rất cao. Ngoài môn Văn đạt 10 điểm, các môn còn lại lần lượt là Toán: 7,8 điểm; GDCD: 9,5 điểm, Lịch sử 9,75 điểm; Anh văn 8,8 điểm và Địa lý 8,5 điểm. Tính điểm Tổ hợp khối D14 (Văn, Lịch sử và Anh Văn) em được 29,05 điểm (gồm cả điểm vùng).

Chia sẻ về cách làm bài thi Ngữ văn đạt điểm cao, Ngọc Trâm cho biết em tự học và đọc, nghe, xem rất nhiều. Từ sách, báo, tivi, mạng xã hội… Mỗi ngày em tự học và dành thời gian để viết để tăng khả năng tư duy, lập luận. Ngọc Trâm chia sẻ rằng bản thân em không thức quá khuya và không dậy quá sớm để học bài.

Khi làm bài, theo Ngọc Trâm, quan trọng nhất là nắm vững kiến thức cơ bản, lập sườn bài và dàn ý trước khi tiến hành làm toàn bộ bài thi.

Trước khi làm bài phải đọc thật kỹ đề bài và trả lời bám sát theo nội dung của đề. Bên cạnh đó phải tìm ra những "từ khóa" quan trọng của đề để triển khai ý không bị rời rạc. Ngoài ra còn có phần liên hệ, dẫn chứng thêm vào bài làm, nhờ vậy bài mới trọn vẹn được...

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Tọa đàm Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến

GD&TĐ - Ngày 12/ 8, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức toạ đàm “Phụ nữ khuyết tật - con đường kinh doanh trực tuyến” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Trường THPT Lý Sơn

61 học sinh Lý Sơn không đỗ vào lớp 10: Sẽ mở lớp tại huyện đảo

GD&TĐ - Ông Nguyễn Ngọc Thái – Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết, Sở sẽ làm việc với UBND huyện Lý Sơn, trên cơ sở đề nghị của huyện Lý Sơn phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh mở lớp cho số học sinh có nguyện vọng được tiếp tục ngay trên địa bàn huyện.