Nữ sinh người Thái nuôi ước mơ trở thành cô giáo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nữ sinh người dân tộc Thái Vì Thị Thu Hằng luôn nuôi dưỡng ước mơ và khao khát được trở thành cô giáo.
Nữ sinh người Thái nuôi ước mơ trở thành cô giáo
Nữ sinh người Thái nuôi ước mơ trở thành cô giáo

Những ngày xa gia đình

Sinh ra và lớn lên ở Lai Châu một tỉnh miền núi phía Tây Bắc, từ nhỏ sống trong khó khăn thiếu thốn về vật chất nên Thu Hằng thấu hiểu được những nhọc nhằn, vất vả của cha mẹ. Bởi vậy, em luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng, nỗ lực học tập tốt để vươn lên thoát nghèo.

Sau khi tốt nghiệp THCS, Hằng trúng tuyển vào trường PT Vùng Cao Việt Bắc, rời xa gia đình, vượt quãng đường hàng trăm cây số để về TP Thái Nguyên sinh sống và học tập. Những ngày đầu rời quê hương, Thu Hằng thấy mọi thứ đều trở nên bỡ ngỡ, thế nhưng, dưới mái ấm vùng cao, được sự quan tâm của thầy cô, bạn bè, Hằng không chỉ hòa nhập với môi trường mới mà còn rất cố gắng, nỗ lực trong học tập, rèn luyện và trở nên mạnh dạn, tự tin hơn.

Thu Hằng chia sẻ: chúng em đều là con em đồng bào người dân tộc thiểu số, từ khắp các tỉnh miền núi trên cả nước về đây học tập. Chúng em nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, được hưởng mọi chế độ đãi ngộ và luôn được các thầy cô sát sao chỉ bảo, được các bạn thường xuyên giúp đỡ.

Sống và học tập trong môi trường nội trú, chúng em không chỉ được tạo mọi điều kiện học tập và phát triển toàn diện nhất về mặt kiến thức cũng như các kỹ năng sống thực tế. Bên cạnh đó, với chế độ quản lí của nhà trường, chúng em được thực hiện các hoạt động sinh hoạt và học tập theo kế hoạch và quy định, điều đó không chỉ giúp gia đình, cha mẹ yên tâm hơn mà còn là môi trường tốt để chúng em rèn luyện, trưởng thành.

Chính nhờ vậy, nhiều năm liền Thu Hằng đạt danh hiệu học sinh giỏi, đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi các cấp, mới đây nhất em đạt giải Ba môn địa Lý tại Kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp tỉnh Thái Nguyên.

Là một học sinh đạt nhiều thành tích trong học tập nhưng Hằng luôn khiêm tốn và giản dị, chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Thu hằng cho biết: Là học sinh người dân tộc thiểu số, chúng gặp nhiều khó khăn khi nhiều bạn nói tiếng Việt chưa sõi, nhận thức còn hạn chế. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng em bỏ cuộc trên hành trình chinh phục tri thức.

Ngoài những giờ học trên lớp, em dành nhiều thời gian lên thư viện đọc sách và tổ chức học nhóm cùng các bạn trong KTX. Ngoài ra, em cũng thường xuyên truy cập internet để thu thập thêm nguồn tài liệu đa dạng, phong phú, qua đó đã giúp em tích lũy thêm được nhiều kiến thức. Đặc biệt, đối với môn học mà em yêu thích, em cũng sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu và tự tìm ra những cách học phù hợp nhất với bản thân.

Với tính cách hoạt bát, năng nổ, yêu thích các phong trào Đoàn - Hội, trong quá trình học tập, Hằng rất có ý thức và cố gắng vì thế, em luôn được thầy cô, bạn bè yêu mến.

Em Đặng Mai Huệ học sinh lớp 11A10 cho biết: Trong lớp Hằng rất giản dị, luôn hòa đồng với bạn bè giúp đỡ các bạn trong học tập, Hằng là tấm gương sáng trong học tập để chúng em noi theo.

Nữ sinh người Thái nuôi ước mơ trở thành cô giáo ảnh 1

Em Vì Thị Thu Hằng (ngoài cùng bên phải) tự tin thuyết trình trước lớp.

Ước mơ trở thành cô giáo

Những ngày tháng học tập xa gia đình nhận được sự yêu thương và quan tâm, chăm sóc tận tình, chu đáo của thầy cô, Thu Hằng đã nuôi dưỡng ước mơ sau này sẽ trở thành một cô giáo.

Thu Hằng khẳng định: Em sẽ cố gắng học tập thật tốt để thi vào trường Đại học Sư phạm Hà Nội, rồi trở về quê hương để cống hiến cho ngành giáo dục địa phương. Để thực hiện được ước mơ và mong muốn này mỗi ngày em đều tự nhủ phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, tiếp thu những gì thầy cô truyền đạt và chủ động tích cực học hỏi bạn bè để trau dồi kiến thức trong cả học tập và trong cuộc sống.

Cô Nguyễn Thị Huyền Phương, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A10 Trường PT Vùng Cao Việt Bắc cho biết: Em Vì Thị Thu Hằng là học sinh người dân tộc thiểu số, nhưng Hằng rất hòa đồng, đoàn kết với bạn bè. Đặc biệt, Thu Hằng rất gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm, tính cầu thị và luôn tích cực trong các hoạt động học tập và các phong trào thanh niên.

Mong rằng, em sẽ lấy đó làm động lực để tiếp tục cố gắng, không mệt mỏi trên hành trình chinh phục ước mơ. Dù cho hành trình ấy có nhiều gian nan, vất vả, nhưng các thầy cô và bạn bè sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng em.

Tàu cá bị cháy trơ khung khi đang neo đậu (Ảnh: T.N).

Tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu

GD&TĐ - Một tàu cá khi đang neo đậu tại vùng biển Hà Tĩnh không may chập điện bốc cháy trơ khung, thiệt hại hơn 400 triệu đồng.
Cô trò Trường THCS Thống Nhất bên sản phẩm nước hoa hồng Beauty daily.

Khởi nghiệp với hoa hồng

GD&TĐ - Tận dụng những bông hoa hồng trong khuôn viên nhà trường, cô trò Trường THCS Thống Nhất, thành phố Lào Cai đã lên ý tưởng khởi nghiệp...

Những ai không nên uống nước cam?

GD&TĐ - Nước ép cam là thức uống được  nhiều người yêu thích và cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Đền Xã Tắc (TP Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh).

Xã tắc là gì?

GD&TĐ - Thời xưa, nói đến đất nước, người ta thường nhắc đến cụm từ “sơn hà xã tắc”. “Sơn hà” thì là núi sông, vậy “xã tắc” là gì?