Nữ sinh người dân tộc Tày giành điểm 10 môn Giáo dục công Dân ước mơ làm cô giáo

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tối hôm xem xong điểm em đã không ngủ được, và vui sướng hơn khi mình giành được điểm tuyệt đối môn Giáo dục công dân, dẫu trước đó, thi xong về tính điểm em đã biết được khả năng mình sẽ giành điểm cao môn này.

Trịnh Thị Soan - học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lộc Bình (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn). Ảnh NVCC.
Trịnh Thị Soan - học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lộc Bình (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn). Ảnh NVCC.

Đó là chia sẻ của nữ sinh Trịnh Thị Soan – học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lộc Bình (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn).

Lớp 6 đã sống xa gia đình đi học nội trú

Trịnh Thị Soan - người dân tộc Tày sinh ra trong gia đình có ba anh em ở một xã miền núi của huyện Lộc Bình, bố mẹ là nông dân, chỉ biết bám vào rừng để mưu sinh.

Từ nhỏ Soan đã rất ham học, do đó bố mẹ luôn hướng cho em học hành để có thể đi ra ngoài khám phá thế giới, đặc biệt sau này trở thành một cô giáo trở về quê dạy chữ cho các em trong xã.

Cũng chính từ định hướng đó, lên lớp 6 nhờ sự nỗ lực học hành, Soan được ra trường nội trú của huyện để học.

Soan chia sẻ: “Khi ra trường nội trú học em có cơ hội được tiếp xúc với nhiều bạn từ nơi khác đến, được sống cùng thầy cô và chính thầy cô đã dạy cho em nhiều kỹ năng, bài học giúp bản thân mình tự lập, tự học và đặt ra những mục tiêu trong quá trình học.

Hơn 7 năm sống ở trường nội trú, không chỉ chuẩn bị cho em hành trang bước vào đời mà giúp em hiểu được giá trị của việc học hành và thực hiện ước mơ”.

Từ nhỏ đã sống xa gia đình, lớn lên trong tình thương, sự chăm sóc của thầy cô, bạn bè đã giúp ước mơ trở thành cô giáo càng ngày càng lớn trong Soan.

Soan trải lòng: “Chúng em học nội trú, ngoài thời gian thầy cô dạy học, phụ đạo ngoài giờ thì nhiều lần em chứng kiến các bạn trong trường ốm đau, thầy cô chăm sóc, đưa đi bệnh viện hay nhiều bạn nhớ nhà bỏ về thầy cô trong đêm đi tìm về, khuyên giải, động viên để các bạn yên tâm học hành.

Đó là những hi sinh vô bờ bến không phải ai cũng làm làm được, mà chỉ có những người thầy, người cô của mình”.

Để thực hiện ước mơ đứng trên bục giảng, ngày ngày Soan miệt mài học bài trên lớp, đêm về cố gắng ôn bài, luyện đề mỗi ngày một chút. Nhờ nỗ lực dần dần hành trang của Soan ngày một vững chắc.

“Cái hay của học nội trú nữa là em có nhiều thời gian để học, những bài nào không hiểu có thể hỏi thầy cô luôn không cần phải chờ đến tiết học mới hỏi. Đồng thời, chúng em cũng có thể học nhóm cùng nhau do vậy hiệu quả việc học cũng sẽ cao hơn rất nhiều, những kỹ năng làm việc nhóm cũng tốt hơn”, Soan chia sẻ.

Soan và cô La Thị Gái giáo viên môn Giáo dục công dân. Ảnh NVCC.

Soan và cô La Thị Gái giáo viên môn Giáo dục công dân. Ảnh NVCC.

Giáo dục công dân - môn học yêu thích từ cấp 2

Là một trong những thí sinh giành điểm tuyệt đối môn Giáo dục công dân trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, Soan cho biết: “Đối với môn Giáo dục công dân em không dành quá nhiều thời gian để học mà mỗi buổi học trên lớp em cố gắng nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, đồng thời luyện đề để nhớ những kiến thức đó.

Bên cạnh đó, môn học này em thích từ lúc còn học cấp II, lúc đó em rất ấn tượng với cô giáo dạy môn Giáo dục công dân bởi ngoài những kiến thức trong sách, cô thường chia sẻ những kiến thức thực tế bên ngoài để cho chúng em hiểu. Do đó, khi học em sẽ thấy kiến thức lý thuyết được áp dụng vào cuộc sống như thế nào”.

Không những vậy, những bài kiểm tra môn Giáo dục công dân của Soan cũng thường xuyên được điểm tuyệt đối càng có động lực cho Soan học.

Với Soan, mỗi môn học ngoài sự chăm chỉ, chịu khó thì thầy cô chính là người đã truyền cảm hứng cho học sinh nỗ lực, phấn đấu.

Soan kể: “Học trong môi trường nội trú, sống xa gia đình thầy cô chính là người cha, người mẹ đồng hành cùng chúng em trong bước trưởng thành. Cũng may mắn, chúng em có cô Hiệu trưởng Nguyễn Tú Oanh, người đã luôn truyền cảm hứng học tập đến các em học sinh. Luôn quan tâm tận tình đến việc học tập cũng như sinh hoạt của trường.

Mỗi lần chúng em có một thành tích gì đó, dù nhỏ cô cũng động viên, chúc mừng để chúng em nỗ lực phấn đấu thêm. Nhiều hôm chúng em học khuya cô xuống động viên, dặn dò đi ngủ sớm để giữ sức khỏe, đó chính là nguồn động viên vô cùng quý giá đối với chúng em trên bước đường trưởng thành”.

Soan hàng thứ nhất (thứ 6 từ phải sang) cùng các bạn trong lớp chụp ảnh lưu niệm với thầy cô. Ảnh NVCC.

Soan hàng thứ nhất (thứ 6 từ phải sang) cùng các bạn trong lớp chụp ảnh lưu niệm với thầy cô. Ảnh NVCC.

Là người gắn bó, đồng hành cùng Soan trong thời gian học Trung học phổ thông, cô La Thị Gái – giáo viên môn Giáo dục công dân Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Lộc Bình không giấu nổi niềm vui khi học sinh của mình giành được điểm tuyệt đối môn Giáo dục công dân trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022.

Cô Gái chia sẻ: “Soan giành được điểm 10 của môn Giáo dục công dân đó là món quà vô cùng quý giá không có gì có thể sánh được. Đồng thời, điểm 10 đó cũng sẽ là tấm gương để các em khóa sau học tập, phấn đấu. Dù trong hoàn cảnh nào, sống xa gia đình nhưng bằng sự quyết tâm, tính tự giác các em cũng sẽ làm được điều mình mong muốn”, cô Gái nói.

“Học sinh ở trường nội trú các em đã phải sống xa gia đình để đi học đó là một điều thiệt thòi. Tuy nhiên, đó cũng là động lực để các em cố gắng vươn lên thực hiện ước mơ của mình. Các em cũng có tính tự lập, chủ động trong việc học rất nhiều, do đó quá trình dạy thầy cô là người đồng hành, hỗ trợ các em.

Và Soan cũng vậy, là một học sinh chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi và luôn trau dồi kiến thức cho bản thân. Đặc biệt, khả năng tự học của Soan rất tốt do vậy quá trình tiếp thu bài nắm bài rất nhanh”, cô Gái nói thêm.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, với tổ hợp C19 Trịnh Thị Soan đã giành được 27 điểm, trong đó môn Ngữ văn 8,25 điểm; Lịch sử 8,75 điểm và môn Giáo dục dân 10.

Soan dự định sẽ đăng ký xét tuyển vào Trường đại học Sư phạm Hà Nội để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Madam Pang tiếc nuối khi U23 Thái Lan thiếu vắng nhiều trụ cột.

Madam Pang than phiền về U23 Thái Lan

GD&TĐ - U23 Thái Lan thiếu vắng khá nhiều ngôi sao ở U23 châu Á khiến Chủ tịch Liên đoàn bóng đá nước này là Madam Pang phải than thở.