Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nữ phi hành gia phá kỷ lục sống lâu trên quỹ đạo

Tuấn Sơn - 09/05/2019, 09:12 GMT+7 | Khoa học

Cơ quan Vũ trụ Nga dự định đưa một phi hành gia của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất lên quỹ đạo. Vào tháng Mười năm nay, phi hành gia này sẽ quay về Trái đất trên con tàu Soyuz mà lẽ ra dùng để chở Koch. Vì thế, nữ phi hành gia sẽ phải chờ đến lượt mình vào tháng Hai năm tới và nhân dịp đó phá kỷ lục về người phụ nữ sống lâu nhất trên quỹ đạo.

Sự thay đổi kế hoạch không phải là sự kiện hiếm gặp trong các chuyến bay vũ trụ. Các sứ mệnh quỹ đạo luôn là sự chuẩn bị đặc biệt phức tạp và thường xuyên phải thích ứng kế hoạch với sự thay đổi môi trường.

Trong tình trạng khi mà loại phi thuyền duy nhất đảm bảo kết nối với Trạm ISS là tàu Soyuz của Nga, thì tất cả những điều chỉnh sẽ gây ra sự thay đổi theo kiểu dây chuyền. Đôi khi, nguyên nhân của những điều chỉnh này là sự cố, tương tự như sự cố xảy ra vào tháng Mười năm ngoái, khi phi hành gia Alexei Ovtrinin và Nick Hague phải đổ bộ khẩn cấp, ngay sau khi tàu vũ trụ khởi hành.

NASA và Cơ quan Vũ trụ Nga Roskosmos đưa họ vào danh sách khởi hành trong đợt kế tiếp và vì thế mà họ cùng với Christine Koch lên Trạm ISS vào ngày 14/3 năm nay.

Theo kế hoạch, Koch cùng với Anne McClain là hai nữ phi hành gia đầu tiên thực hiện dạo chơi trong vũ trụ. Tuy nhiên, cuộc dạo chơi với thành phần như vậy đã không diễn ra bởi chỉ có một bộ quần áo vũ trụ kích thước M; còn McClain sau cuộc dạo chơi vũ trụ trong bộ quần áo kích thước L đã thừa nhận rằng cô thích kích thước nhỏ hơn.

Hiện giờ Koch lập kỷ lục mới về phụ nữ ở lâu nhất trên quỹ đạo. Nếu như mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, thì Koch sẽ ở trên quỹ đạo 328 ngày, vượt qua kỷ lục của nữ phi hành gia Mỹ Peggy Whitson trong giai đoạn 2016 - 2017 (288 ngày đêm).

Phi hành đoàn trên Trạm ISS hiện bao gồm 6 người. Bay lên Trạm ISS nhiều nhất là 3 người/lần. Nữ phi hành gia Koch nhờ sứ mệnh kéo dài sẽ trở thành thành viên của 3 phi hành đoàn nối tiếp nhau là 59, 60 và 61.

Ngày 20/7 năm nay, các phi hành gia Andrew Morgan (NASA), Luca Parmitano (ESA0) và Alexander Skvorcov (Roskosmos) sẽ bay lên Trạm ISS, bổ sung cho phi hành đoàn 60. Hai phi hành gia Luca Parmitano và Alexander Skvorcov sẽ quay về Trái đất vào tháng Hai năm 2020 cùng với Koch, còn Andrew Morgan vẫn tiếp tục ở lại trên Trạm ISS.

Vừa qua, NASA công bố kết quả thí nghiệm với sự tham gia của hai anh em song sinh là Mark và Scott Kelly. Cả hai người đã ở trên quỹ đạo 4 lần, trong đó Scott tham gia sứ mệnh vũ trụ kéo dài gần 1 năm.

So sánh hoạt động cơ thể của Mark với cơ thể của người anh em song sinh ở trên Trái đất, các nhà khoa học thấy rằng cơ thể con người có thể thích nghi khá tốt với các điều kiện trên Trạm ISS.

Đối với trường hợp của Koch, sứ mệnh vũ trụ kéo dài sẽ cho câu trả lời về ảnh hưởng của chuyến bay dài ngày đối với cơ thể của phụ nữ.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm