Nữ giảng viên trẻ khơi nguồn sáng tạo cho sinh viên

GD&TĐ- 8 năm công tác Trường ĐH Kinh tế (ĐH Đà Nẵng) giảng viên Trần Thị Kim Phương cho rằng, phải có một thái độ thật chuyên nghiệp và sự chuẩn bị thật chu đáo để có thể đảm nhận tốt nhiệm vụ giảng dạy cho sinh viên…

Các sinh viên thảo luận trong giờ học.
Các sinh viên thảo luận trong giờ học.

Tạo sự thoải mái trong giờ học

Trao đổi với Báo GD&TĐ, Thạc sĩ Trần Thị Kim Phương (SN 1990) – giảng viên Khoa Du lịch - Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) cho biết, duyên nghề nghiệp đến với cô khi trở thành một giảng viên đại học; và cảm thấy vui khi có cơ hội được công tác tại Khoa Du lịch, Trường Đại học Kinh tế.

“Là một giảng viên trẻ, sự thân thiện, gần gũi và ấm áp của các thầy cô ở khoa nói riêng và ở trường nói chung là một mạch liên kết khiến tôi càng muốn gắn bó và làm việc thật tốt tại ngôi trường này”, cô Phương tâm sự.

Thạc sĩ Trần Thị Kim Phương – giảng viên Khoa Du lịch - Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng)
Thạc sĩ Trần Thị Kim Phương – giảng viên Khoa Du lịch - Trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng)

Những ngày đầu đứng trên bục giảng, cô Phương cũng như bao người khác, cũng có cảm giác hồi hộp, lo sợ nhưng tâm thế ở giai đoạn tuổi trẻ, sự háo hức với nghề là động lực để trấn an tinh thần.

“Qua thời gian, khi đã có trải nghiệm trên bục giảng, tôi đã đỡ hồi hộp và có thể tự nhiên hơn để cùng cộng hưởng với các bạn sinh viên, tạo ra môi trường học tập thoải mái và năng động. Sự vui tươi, hóm hỉnh, và nhiệt tình tương tác của cá bạn sinh viên với giảng viên trong lớp học, đã tạo động lực và sự kích thích cho tôi trong mỗi lần lên lớp và đôi lúc say sưa với bài giảng”, cô Phương chia sẻ.

Thạc sĩ Kim Phương cho rằng, cô thật sự cảm ơn các bạn sinh viên, sự góp ý trao đổi của các bạn từ nội dung, phương pháp giảng dạy là nguồn cơ sở để giúp cho cô có thể điều chỉnh và hoàn thiện hơn trong các kỳ giảng dạy tiếp theo. Từ đó, cô Kim Phương quan niệm rằng, phải có một thái độ thật chuyên nghiệp và sự chuẩn bị thật chu đáo để có thể đảm nhận tốt nhiệm vụ giảng dạy của mình.

“Trong giai đoạn này, vì ảnh hưởng của dịch Covid, việc học chủ yếu được thực hiện online thì sự đầu tư của người dạy cho hoạt động giảng dạy - học tập càng phải được chú trọng và linh hoạt hơn nữa. Hơn nữa, thế hệ sinh viên hiện nay thật sự rất giỏi, năng động và tài năng. Các bạn đã chủ động trau dồi cho mình những kiến thức, kỹ năng và thái độ trước khi các bạn bước vào môi trường đại học.

Đôi khi, các bạn vượt qua kỳ vọng của người dạy về những yêu cầu cho nội dung bài tập, dự án và giúp cho giảng viên có thể khám phá những kiến thức mới ngoài tầm tìm hiểu của mình”, cô Kim Phương cho hay.

Khơi nguồn, tạo sự sáng tạo cho sinh viên

Không chỉ làm tốt công việc giảng dạy của mình, giảng viên Kim Phương đã có những nghiên cứu cùng với các cộng sự của mình. Những nghiên cứu này đã được xuất bản trong các bài báo khoa học.

“Kỷ niệm nhớ nhất của tôi là lần đầu tiên cùng cộng sự được xuất bản bài báo khoa học. Tiêu đề bài báo là “Destination perceived quality, tourist satisfaction and word-of-mouth” được đăng trên tạp chí Tourism Review nằm trong hệ thống danh mục SSCI, ISI.

Lúc đó, niềm vui và sự hạnh phúc tột độ, mà bây giờ khi nghĩ lại mình vẫn còn cảm giác vẫn còn lâng lâng khó tả. Giống như cảm giác, mình đã vượt qua sợ hãi của chính mình, mình đã cố gắng, nỗ lực thì kết quả sẽ được đền đáp vậy”, nữ giảng viên chia sẻ.

Cô Phương (thứ 5, trái sang) và những sinh viên của mình.
Cô Phương (thứ 5, trái sang) và những sinh viên của mình. 

Từ nền tảng bài báo đầu tiên được đăng trên tạp chí uy tín như vậy, đã giúp cho cô Phương cùng cộng sự tự tin hơn để có thể tiếp tục đăng trên các tạp chí khác và cùng chia sẻ sự hiểu biết của mình về một lĩnh vực nghiên cứu đến với mọi người. Điều này thôi thúc tinh thần tìm tòi, đào sâu vào lĩnh vực nghiên cứu nhiều hơn.  

Thật sự, làm nghiên cứu khoa học đối với tôi đó là sự cộng tác, sự cộng hưởng từ một nhóm nghiên cứu. Chúng ta hợp tác, mở rộng sự kết nối sẽ giúp chúng ta học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau nhiều hơn. May mắn hơn nữa, là sau này, các giảng viên trong khoa có sự kết nối với nhau trong việc nghiên cứu để mỗi người ngày càng phát triển hơn" - cô Phương chia sẻ.

Theo Thạc sĩ Kim Phương, giảng dạy ở Khoa Du lịch được 8 năm, những bước đi của cô có thăng, có trầm, có những lúc vỡ òa trong niềm vui. Điều khiến cô Phương vui nhất là khơi nguồn sự sáng tạo cho các sinh viên trong trường và những sáng tạo của sinh viên đóng góp thiết thực trong cuộc sống.

“Dù biết còn nhiều khó khăn, nhưng các bạn sinh viên hãy mạnh dạn đề xuất các ý tưởng mới, thiết thực với đời sống của người dân… Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống, yếu tố đầu tiên chính là niềm đam mê và lòng quyết tâm. Nếu các bạn có lòng quyết tâm và định hướng phát triển lâu dài, đúng đắn, chắc chắn các bạn sẽ đi đến thành công”, Thạc sĩ Phương nhắn nhủ.

Chính nhờ nỗ lực nghiên cứu, vừa qua, Thạc sĩ Trần Thị Kim Phương đã được UBND TP Đà Nẵng khen thưởng có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học công nghệ năm 2021.

“Đó giống như một phần thưởng khích lệ cho tinh thần của bản thân khi tham gia vào con đường học tập và nghiên cứu. Rất đáng trân quý. Hiện tại và trong tương lai, tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu theo hướng nghiên cứu định lượng, tập trung mở rộng các khía cạnh liên quan đến tài sản thương hiệu điểm đến.

Nhất là trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển bền vững của điểm đến và trách nhiệm xã hội điểm đến gắn liền với sự phát triển tài sản thương hiệu điểm đến. Đó là hướng mình tiếp tục tìm hiểu và nghiên cứu cùng nhóm nghiên cứu. Bên cạnh đó, hướng dẫn hun đúc tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp cho sinh viên ngay trên giảng đường”, thạc sĩ Kim Phương bày tỏ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: INT.

Truyện ngắn: Duyên muộn

GD&TĐ - Năm nay Túc đã ở hàng “băm”. Anh có “thâm niên” hơn 20 năm bươn chải nơi xứ người với nghề bán vé số dạo.

Du khách xếp hàng vào thăm quan Bắc Bộ phủ. Ảnh: Bình Thanh.

Trải nghiệm khó quên ở Bắc Bộ phủ

GD&TĐ - Lần đầu tiên di tích lịch sử cách mạng nổi tiếng Bắc Bộ phủ - Nhà khách Chính phủ mở cửa đón khách tham quan và đặc biệt thu hút sự quan tâm của công chúng.

Ảnh: Quốc Bình.

Củ cải khô

GD&TĐ - Sau bao nhiêu cái đợi thì mẹ mới rinh 20 kg củ cải về để thỏa niềm mong ngóng của mấy bố con.