NSND Trần Tiến qua đời ở tuổi 86

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - NSND Trần Tiến, bố của NSƯT Lê Vân, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vi đã qua đời vào chiều 22/1 (mùng 1 Tết), hưởng thọ 86 tuổi.

Những năm cuối đời, sức khỏe của NSND Trần Tiến yếu, đi lại khó khăn.

NSND Trần Tiến qua đời ở tuổi 86 ảnh 1

NSND Trần Tiến qua đời ở tuổi 86.

NSND Trần Tiến sinh năm 1937 trong một gia đình trí thức ở Hà Nội, là tên tuổi gạo cội của làng sân khấu kịch. Ông hoạt động nghệ thuật từ năm 1954, khởi đầu với một số vai diễn hề gậy, hề chèo.

Năm 1961, ông học khóa diễn viên Trường Nghệ thuật Sân khấu cùng Thế Anh, Ngọc Hiền, Cao Khương, Đoàn Dũng, Trọng Khôi, Thanh Tú, Mỹ Dung... Ra trường, ông về công tác tại Đoàn Kịch nói Trung ương (nay là Nhà hát Kịch Việt Nam) cho đến năm 2012 thì nghỉ hưu.

Năm 1997, NSND Trần Tiến được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và là nghệ sĩ gạo cội của sân khấu kịch Việt Nam.

Trong sự nghiệp nghệ thuật, ông được biết đến với những vai diễn, như: Đại Cát trong vở "Quẫn", Đế Thích trong "Hồn Trương Ba, da hàng thịt", Hoài Nghi trong "Chuông đồng hồ điện Kremli", "cố vấn ái tình" trong "Kén rể"...

NSND Trần Tiến còn góp mặt trong hơn 20 bộ phim thuộc các thể loại và đề tài khác nhau với các vai diễn ấn tượng, như "Thằng Bờm", "5 ngày làm Thượng đế", "Chuyện làng Nhô", "Hà Nội 12 ngày đêm", "Những người săn lùng cái đẹp"…

NSND Trần Tiến kết hôn với NSƯT Lê Mai khi đang công tác tại Nhà hát kịch Trung ương và có ba người con gái tài năng trong các lĩnh vực nghệ thuật là NSƯT Lê Vân, NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Vi.

Nhiều trường học tại Anh không có học sinh.

Hơn 90 trường học ở Anh phải đóng cửa

GD&TĐ - Tại Anh, kể từ sau giai đoạn 2009 - 2010, số trường tiểu học bị trống học sinh đã tăng cao kỷ lục, lên mức 11,5%, tương đương giảm 570.000 học sinh.
Cô giáo Nguyễn Thị Thương và học trò.

Những 'bông hoa đẹp' vùng cao

GD&TĐ - Công tác ở vùng cao của Thanh Hóa với điều kiện còn khó khăn, song nhiều nữ giáo viên đã nỗ lực dìu dắt học trò giành được giải cấp tỉnh.