NSND Bùi Bài Bình được 6 chuyên viên hóa trang thành Bác Hồ

Để hóa thân thành lãnh tụ dân tộc, nam diễn viên gạo cội phải mài răng, giảm 6 kg và học 3 ngoại ngữ.
NSND Bùi Bài Bình hóa thành Hồ Chí Minh trong phim mới.
NSND Bùi Bài Bình hóa thành Hồ Chí Minh trong phim mới.

NSND Bùi Bài Bình tái xuất với điện ảnh khi hóa thân thành Hồ Chí Minh trong phim Nhà tiên tri của đạo diễn Vương Đức. Đây là vai diễn đặc biệt của nghệ sĩ sau các vai phản diện trong hai phim màn ảnh nhỏ - Ma làngGió làng Kình.

Mặc dù Bùi Bài Bình không có ngoại hình tương tự Hồ Chí Minh ngoài đời, ông được lựa chọn cho vai diễn. Đạo diễn Vương Đức tin rằng nghệ sĩ có thể lột tả được thần thái, cốt cách của vị cha già dân tộc. 

“Tôi chọn Bùi Bài Bình còn bởi anh ấy là một nghệ sĩ tài năng và tâm huyết. Vai nhân vật lịch sử Hồ Chí Minh cần đến một nghệ sĩ thực sự tài năng. Bùi Bài Bình có đủ tố chất như thế” - Vương Đức nói.

Khi nhận lời vào vai Hồ Chí Minh, Bùi Bài Bình phải nghiên cứu kỹ những tư liệu trong và ngoài nước về lãnh tụ khi ông sống ở giai đoạn 1947 - 1950. 

Nam diễn viên cho biết, để chuẩn bị cho vai diễn, ông đi làm lại chiếc răng khểnh, nuôi râu và giảm từ 56 kg xuống còn 50 kg để có ngoại hình gầy như Hồ Chủ tịch. 

"Tôi cũng mày mò học ba ngôn ngữ là tiếng Nga, Pháp và Trung. Tôi không cần nói được chuẩn các câu ngoại ngữ trong phim nhưng phải nói đúng khẩu hình để người lồng tiếng sau đó làm việc được" -Bùi Bài Bình nói.

Diễn viên sinh năm 1956 chia sẻ thêm về hậu trường quay Nhà tiên tri. Bộ phim được ghi hình ở nhiều địa điểm, trong đó những ngày quay ở bối cảnh rừng hồi tháng 6/2014 vất vả hơn cả. 

Đoàn phim phải dậy từ rất sớm, riêng Bùi Bài Bình mất hơn một tiếng để sáu chuyên viên hóa trang làm việc riêng cho ông. "Nhiều hôm trời nắng như rang, cứ diễn xong một cảnh là các lớp hóa trang bị bong ra, lại phải mất cả tiếng chỉnh sửa. Hơn nữa, rừng tháng 6 có nhiều muỗi vắt".

bac-ho-opt-HWKI-6041-1439364790.jpg

Hình ảnh trong phim "Nhà tiên tri".

Nhà tiên tri do Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch đặt hàng và đầu tư ngân sách. Đây là là phim nhựa mới nhất làm về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, sau phim Thầu Chín ở Xiêm ra mắt hồi cuối tháng Tư.

Dài hơn 100 phút, kịch bản Nhà tiên tri được nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm chấp bút, dựa trên hai truyện ngắn do Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ra trước năm 1954 là Việt Bắc anh dũngGiấc ngủ 10 năm

Phim lấy bối cảnh lịch sử những năm 1947 - 1950, khi Hồ Chí Minh và các đồng chí “nếm mật nằm gai” trong cuộc trường kỳ kháng chiến tại chiến khu Việt Bắc. Hồi đó, ông có những tiên đoán về thắng lợi vào năm 1954.

Nhan đề phim thể hiện tài năng nhìn thấy được những bước đi của lịch sử giống như nhà tiên tri của Hồ Chí Minh. Bộ phim khai thác vào giai đoạn ít được biết tới và thể hiện ước vọng hòa bình của nhà lãnh đạo giữa những năm tháng bom đạn chiến tranh gian khó.

Nhà tiên tri dự kiến chiếu khai mạc đợt phim kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 - diễn ra từ 19/8 đến 5/9 trên khắp cả nước. 

Trong đợt phim này, khán giả có cơ hội xem phim truyện Mộ gió, phim tài liệu 70 năm đất nước niềm tin và ánh sáng của Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương và phim hoạt hình Kim Đồng do Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất.

Theo Vnexpress
Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.