Nóng trong tuần: Chia sẻ mất mát với cô trò vụ cháy chung cư mini; xử lý lạm thu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chia sẻ mất mát với giáo viên, học sinh vụ cháy chung cư mini; xử lý lạm thu đầu năm học… là những thông tin giáo dục đáng chú ý tuần qua.
Đại diện Bộ GD&ĐT hỏi thăm sức khỏe cô giáo Trần Thị Thanh Hương, nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội.
Đại diện Bộ GD&ĐT hỏi thăm sức khỏe cô giáo Trần Thị Thanh Hương, nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội.

Chia sẻ mất mát với giáo viên, học sinh bị nạn

Chỉ trong hai giờ đêm ngày 12, rạng sáng 13/9, đám cháy chung cư mini tại phố Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội) đã khiến 56 người chết, 37 người bị thương. Vụ hỏa hoạn có số người chết lớn nhất trong 20 năm qua.

Trong số nạn nhân của vụ cháy có 1 giáo viên và 29 học sinh. Trong đó, 13 học sinh đã qua đời; các giáo viên, học sinh còn lại bị thương ở nhiều mức độ khác nhau.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thế Cương, "đây là sự đau thương, mất mát lớn đối với ngành giáo dục Thủ đô".

Chia sẻ với mất mát này, Ban lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cùng cán bộ, giáo viên thuộc công đoàn ngành giáo dục Hà Nội đã phát động ủng hộ các nạn nhân vụ cháy. Tổng số tiền ủng hộ bước đầu trong sáng 14/9 là 180 triệu đồng. Việc quyên góp, ủng hộ này sẽ được các trường học tiếp tục triển khai.

Sáng 14/9, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng, đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) do ông Trần Văn Đạt, Quyền Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên làm trưởng đoàn cùng đại diện các Vụ: Mầm non, Tiểu học, Trung học đã tới thăm, động viên học sinh, sinh viên, giáo viên gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini xảy ra tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Sở GD&ĐT Hà Nội, Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân. ảnh 1
Sở GD&ĐT Hà Nội, Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân.

Cùng ngày, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cùng Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cũng đến thăm giáo viên bị thương trong vụ cháy đang điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Chiều 13/9, lãnh đạo Sở GD&ĐT và Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, Phòng GD&ĐT Q.Thanh Xuân và ban giám hiệu một số trường trên địa bàn đã thăm hỏi, động viên và chia sẻ với các gia đình học sinh, giáo viên liên quan.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn số 4951/BGDĐT-GDCTHSSV về việc rà soát, nắm bắt thông tin về vụ cháy chung cư mini trên địa bàn thành phố Hà Nội và thực hiện các giải pháp phòng cháy, chữa cháy trong học sinh sinh viên.

Trong công văn, Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm đóng trên địa bàn thành phố Hà Nội phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan công an, bệnh viện, các cơ tổ chức có liên quan rà soát, kiểm tra, nắm bắt đầy đủ thông tin về tình hình học sinh, sinh viên liên quan đến vụ cháy. Tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ kịp thời đối với học sinh, sinh viên là nạn nhân trong vụ cháy (nếu có).

Quán triệt và thực hiện đầy đủ, nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về về phòng cháy, chữa cháy. Chú trọng việc cung cấp cho học sinh, sinh viên các kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy, kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn, sơ cấp cứu người bị nạn khi xảy ra cháy, nổ…

Xử lý lạm thu đầu năm học

Tuần qua, thông tin xử lý lạm thu tại một số trường học được quan tâm. Các địa phương cũng đồng loạt ban hành văn bản quy định, chấn chỉnh công tác thu chi đầu năm học tại cơ sở giáo dục.

Trong đó, đáng chú ý là thông tin về việc Trường THPT Thanh Miện III (Hải Dương) thu 21 khoản, tổng tất cả các khoản thu 8.715.000 đồng/học sinh.

Chiều 12/9, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản gửi Sở GD&ĐT Hải Dương, yêu cầu kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh về việc lạm thu đầu năm học ở trường này.

Ảnh minh họa/ITN. ảnh 2

Ảnh minh họa/ITN.

Sở GD&ĐT Hải Dương đã thành lập đoàn kiểm tra, yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Miện 3 chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm dừng thực hiện các khoản thu đang triển khai. Đồng thời, rà soát triển khai thực hiện các khoản thu, mức thu theo đúng quy định.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Miện 3 kiểm điểm trách nhiệm bản thân và những cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học, báo cáo về Sở GD&ĐT trước ngày 20/9.

Danh mục 21 khoản được cho là của Trường THPT Thanh Miện III (Hải Dương) lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: INT ảnh 3

Danh mục 21 khoản được cho là của Trường THPT Thanh Miện III (Hải Dương) lan truyền trên mạng xã hội. Ảnh: INT

Không chỉ thu quỹ du lịch rồi cho giáo viên vay lại trái quy định, Trường THPT Lê Văn Tám (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) còn thu nhiều khoản tiền khác không đúng nguyên tắc và yêu cầu tài trợ.

Cụ thể, từ năm học 2015-2016 đến năm học 2022-2023, Hiệu trưởng nhà trường thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh đưa ra mức thu bình quân theo từng khối học. Nhà trường còn thu tiền giấy kiểm tra và tiền sao chụp tài liệu của học sinh nhưng không công khai minh bạch. Những người có liên quan thừa nhận, việc này nhằm "uyển chuyển nguồn thu" để chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên của trường.

Từ những sai phạm trên, UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị Giám đốc Sở GD&ĐT chỉ đạo Trường THPT Lê Văn Tám chịu trách nhiệm thu hồi số tiền trên 362 triệu đồng do chi không đúng mục đích.

Trước thực trạng thu chi đầu năm học, các Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản quy định, chấn chỉnh công tác thu chi đầu năm học.

Văn bản của Sở GD&ĐT Phú Yên nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu; đồng thời nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định của Thông tư 55 năm 2011 của Bộ GD&ĐT…

Tại Hà Nội, ngay đầu năm học, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với Sở Tài chính đã hướng dẫn thu, chi trong trường học các cấp trên tinh thần công khai, minh bạch, thu đúng, thu đủ. Vấn đề thu chi liên quan đến các hoạt động trải nghiệm, hoặc các khoản thu mang tính xã hội hóa, nhà trường phải có đề án, được thông qua tập thể sư phạm nhà trường và cấp có thẩm quyền quyết định mới thực hiện.

Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh quy định 26 khoản thu, thuộc 4 nhóm chính và quy định mức trần cho từng nhóm. Đây là lần đầu TP Hồ Chí Minh đưa ra khung cho các khoản dịch vụ để phụ huynh nắm bắt, giám sát, tránh lạm thu.

Sở GD&ĐT Cà Mau chỉ đạo các đơn vị, trường học tuyệt đối không để giáo viên, đại diện cha mẹ học sinh đặt ra những nội dung trái quy định nhằm gợi ý và ép buộc phụ huynh học sinh đóng góp các khoản thu ngoài quy định. Đối với các nguồn viện trợ, tài trợ, quà biếu tặng, các đơn vị, trường học phải lập kế hoạch vào đầu năm học và trình cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản số 4539 về việc thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực GD&ĐT năm học 2023-2024. Tại văn bản này, UBND tỉnh Tuyên Quang giao trách nhiệm cho Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý thực hiện đúng quy định của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí. UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo, nếu đơn vị, cơ sở giáo dục nào để xảy ra tình trạng lạm thu, thu sai quy định sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu…

Hội thảo quốc gia về khoa học giáo dục năm 2023

Ngày 14/9, tại Đại học Thái Nguyên, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thảo quốc gia về khoa học giáo dục năm 2023. Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên, Đại học Thái Nguyên và gần 200 nhà khoa học, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại Hội thảo. ảnh 4
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo quốc gia về khoa học giáo dục năm 2023 nhận được 178 bài viết của các nhà khoa học trong cả nước tập trung vào 3 chủ đề chính: Khoa học giáo dục với đổi mới giáo dục mầm non, đổi mới giáo dục phổ thông theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018; Khoa học giáo dục với đổi mới giáo dục đại học trong bối cảnh đẩy mạnh tự chủ đại học; Khoa học giáo dục với đổi mới công tác quản lý, quản trị nhà trường.

Đồng thời, đề xuất một số định hướng nghiên cứu, phát triển khoa học giáo dục và các giải pháp tăng cường nghiên cứu, phát triển khoa học giáo dục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả nghiên cứu khoa học giáo dục trong giai đoạn tới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khẳng định tầm quan trọng của Hội thảo, cũng như tính thường niên của Hội thảo quốc gia về khoa học giáo dục, qua đó đổi nhằm thảo luận các chủ đề nghiên cứu khoa học giáo dục, chia sẻ các kết quả nghiên cứu và ứng dụng phục vụ phát triển ngành Giáo dục.

Nhắc lại một số kết quả quan trọng về khoa học giáo dục thời gian qua, cùng những cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho hoạt động này, Thứ trưởng tin tưởng với khí thế, đội ngũ ngày càng hùng hậu, quan tâm tới nghiên cứu khoa học giáo dục, khoa học giáo dục sẽ ngày càng phát triển, đạt bước tiến mới; qua đó góp phần vào hình thành những chủ trương, đường lối, chính sách về giáo dục, đóng góp vào quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo và sự phát triển của đất nước.

Nhiều học sinh bị đau mắt đỏ cũng là thông tin được chú ý trong tuần qua. Ví dụ, tại Bình Phước, trong số 41 trường học ở TP Đồng Xoài có đến 37 trường (chiếm 90%) ghi nhận có ca bệnh đau mắt đỏ. Tổng cộng có 1.925 học sinh các cấp, từ mầm non đến trung học cơ sở mắc bệnh. Tại Hương Khê (Hà Tĩnh) cũng xảy ra dịch đau mắt đỏ, 2.342 em ở các cấp học được ghi nhận mắc căn bệnh này.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.