Nổ mìn phá thành công khối đá chắn đường cứu hộ

0h30 sáng nay, đội công binh đã cho nổ mìn công phá thành công khối đá nghẽn ở ngách hầm bên phải và đã tiến sâu vào trong hơn 15m.
Nổ mìn phá thành công khối đá chắn đường cứu hộ
10h30: Nhiều thông tin vô cùng khả quan từ hiện trường cho biết: “Đội công binh đã cho nổ mìn công phá thành công khối đá nghẽn ở ngách hầm bên phải và đã tiến sâu vào trong hơn 15m. Trong khi đó việc thi công khoan, đào ngách hầm bên trái của công nhân Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam cũng tiến triển hết sức thuận lợi, chưa gặp phải chướng ngại nào và đã hoàn thành hơn 8m. Như vậy với độ dày chưa đến 30m (theo ước tính), chỉ còn hơn 10m nữa lực lượng cứu hộ sẽ khoan vào đến vị trí 12 công nhân đang gặp nạn.
Đồ họa phương án cứu hộ các lực lượng đang thực hiện tại hiện trường và tất cả đang diễn ra theo hướng tích cực, thuận lợi.Ngọc Diệp thực hiện. ảnh 1
Đồ họa phương án cứu hộ các lực lượng đang thực hiện tại hiện trường và tất cả đang diễn ra theo hướng tích cực, thuận lợi.Ngọc Diệp thực hiện.
Trong diễn biến khác, mũi khoan trên đỉnh đồi (vị trí cung cấp dưỡng khí, tiếp tế quần áo, dinh dưỡng, thuốc men cho các nạn nhân) đã được đào sâu khoảng 20m và chỉ khoảng trên dưới 10m sẽ đến được vị trí các nạn nhân.
Nước trong hầm đang được rút ra. ảnh 2
Nước trong hầm đang được rút ra.
Song song với những việc trên, lực lượng cứu hộ-cứu nạn cảnh sát PCCC TP HCM đã khoan, đặt thành công ống thép có đường kính phi 10 và đã giúp thoát nước từ trong hầm ra ngoài tương đối tốt.
9h30: Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết: “Ban chỉ huy lực lượng cứu hộ đã tạo điều kiện cho thân nhân được vào nói chuyện qua ống với các nạn nhân để động viên tinh thần. Người thân đã chấn an các nạn nhân rằng mọi người hãy an tâm, cố giữ gìn sức khỏe thật tốt; bên ngoài nhiều lực lượng như Bộ quốc phòng, Bộ Tư lệnh công binh, công an các tỉnh thành; các đội cứu hộ chuyên nghiệp từ nhiều địa phương trên cả nước đang có mặt để hết sức mình sớm đưa tất cả ra ngoài.
Lúc này, lực lượng cứu hộ cũng đã đưa dòng điện 3 pha vào phía trong hầm, hướng dẫn các nạn nhân khởi động máy hút nước có bên trong để bơm nước ra ngoài.
8h30 sáng nay (19/12), lực lượng cứu hộ đã khoan thành công lỗ từ cửa xả sau hầm thủy điện.
Sau khi khoan thành công lỗ này, việc bơm nước ra khỏi vị trí các nạn nhân bị cô lập sẽ thực hiện dễ dàng.
Thông tin trên được đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Phó tham mưu trưởng Binh chủng công binh xác nhận. Đại tá Hùng cho biết thêm, sau khi mũi khoan này được khoan thành công và nước được bơm ra, trong hầm sẽ thoáng khí.
Trước đó, vào thời điểm 7h sáng 19/12, Ban chỉ huy lực lượng cứu hộ cho biết: “Đến thời điểm này, các phương án cứu hộ đang thực hiện đều rất khả quan và dự kiến trong sáng nay, mũi khoan ở khu vực cửa xả sẽ thông đến vị trí 12 nạn nhân đang bị mắc kẹt. Với lỗ thông này, việc tiếp tế quần áo, các chất dinh dưỡng, thuốc men, vật dụng có kích thước lớn… cho các nạn nhân sẽ được thực hiện.
7h30, Đại tá Phạm Hữu Tuấn, Trưởng phòng tác chiến Bộ Tư lệnh Công binh cho biết: “Đường hầm cứu nạn đầu tiên đã đào hơn 15m, đường thứ 2 hơn 10m. Thông tin từ các nạn nhân cho biết sức khỏe của tất cả đang bình thường, ổn định”.
Dưới đây là một số hình ảnh tại hiện trường vụ giải cứu các nạn nhân vụ sập hầm thủy điện tại Lâm Đồng sáng 19/12.
Các lực lượng cứu hộ làm việc suốt ngày đêm không ngơi nghỉ để sớm tiếp cận, cứu các nạn nhân. ảnh 3
Các lực lượng cứu hộ làm việc suốt ngày đêm không ngơi nghỉ để sớm tiếp cận, cứu các nạn nhân.

Theo Kiến thức
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.